Vì sao nước Đức là cường quốc trên thế giới

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 04/07/2018 10:56:00 AM - Lượt xem: 103 lượt xem.

Nước Đức là nước bại trận và bị tàn phá nặng nề sau 2 cuộc đại chiến. Tuy nhiên, nước Đức ngày nay vẫn là một cường quốc trên thế giới. Vậy người Đức đã làm gì để vực dậy đất nước?

Chính là vì người Đức coi trọng giáo dục gia đình. Đối với họ, giáo dục tốt sẽ tạo ra những thói quen tốt. Thói quen tốt sẽ ảnh hưởng đến cả đời người. Cách giáo dục của người Đức thể hiện qua 3 yếu tố:

  1. Đọc sách tạo nên một dân tộc cường đại

Nếu có dịp tới Đức bạn có thể phát hiện ra ở sân bay, tàu điện ngầm hay những nơi công cộng có rất ít người Đức cầm điện thoại chơi game. Cho dù là người lớn hay trẻ em, trong tay thường xuyên cầm một cuốn sách. Nước Đức cũng không chủ trương dạy trẻ trước tuổi đi học. Không nhất định phải dạy trẻ học toán, học chữ cái, thay vào đó cha mẹ được khuyến khích làm bạn học cùng con. Một người Đức nói rằng ngay từ khi con chào đời, anh ấy đã đọc sách cho chúng nghe, anh ấy quan niệm đọc sách là cách giáo dưỡng lãng mạn nhất. Đứa trẻ yêu thích đọc sách sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn và trống vắng.

  1. Rèn luyện nhân cách con người

Rất nhiều thói quen tốt của người Đức là kết quả của sự giáo dục gia đình như: sự nghiên túc, cẩn thận, tuân thủ quy tắc, giữ chữ tín, có đạo đức xã hội... Người Đức vô cùng coi trọng lời hứa, nếu đã đồng ý làm một việc thì họ sẽ quy định thời gian hoàn thành và thực hiện đúng lời giao hẹn đó. Phẩm chất coi trọng lời hẹn này chính là "khế ước tinh thần" trong văn hóa truyền thống của người Đức.

Bên cạnh đó, người Đức được dạy về sức mạnh của sự hợp tác, người Đức tâm đắc với đạo lý "Sự cố gắng của một người là phép cộng, sự cố gắng của tập thể là phép nhân". Khi thực hiện công việc, người Đức phân công rõ ràng công việc từng người, mọi người đều tuân thủ nghiêm ngặt phận sự của mình, làm tốt cương vị của mình khiến cho sức mạnh tập thể được phát huy cao độ.

Một môi trường an toàn đến từ đạo đức xã hội tốt, ở Đức ngoài phương diện giáo dục gia đình ra thì còn có giáo dục xã hội. Trẻ em khi còn nhỏ được giáo dục về cách sống hài hòa trong xã hội, giúp đỡ người khác, ý thức xã hội. Hơn nữa mỗi một người dân Đức đều được giáo dục phải có một phần trách nhiệm đối với xã hội và thế hệ sau.

  1. Cha mẹ làm bạn với con cái

 Người Đức cho rằng xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa cha mẹ và con cái là để hoàn thiện tâm trí và nhân cách cho trẻ. Đa số các gia đình người Đức đều có ngày gia đình, cha mẹ sẽ dành cả "tâm và thân" để làm bạn với con, họ cùng nhau cưỡi ngựa, đi bộ, đi dã ngoại. Không chỉ là chơi đùa cùng con, cha mẹ còn dạy trẻ các quy tắc và công việc nhà.

Sự phồn thịnh của một quốc gia được quyết định bởi mỗi người dân, cụ thể là sự rèn luyện hàng ngày cách giáo dục, tầm nhìn xa hiểu rộng và phẩm giá của người dân, đấy mới là sức mạnh của quốc gia. Làm thế nào để trở thành một người hoàn thiện là bài học đầu tiên trong mỗi gia đình người Đức.

Theo Trithucvn.net

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật