TCT May 10 luôn chăm lo và đảm bảo quyền lợi BHXH của NLĐ

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 25/05/2023 10:17:00 AM - Lượt xem: 17 lượt xem.

“Trong nhiều năm liền, Tổng Công ty May 10 luôn là một trong những đơn vị thực hiện BHXH tốt nhất; góp phần không nhỏ cùng cơ quan BHXH đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ trên địa bàn Thủ đô.” Đó là nhận định của ông Phan Văn Mến – Giám đốc BHXH TP. Hà Nội, thuộc Đoàn khảo sát của Ban kinh tế Trung ương về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, trong buổi làm việc tại TCT May 10 sáng ngày 23/5/2023.

Ảnh: Đoàn khảo sát Ban Kinh tế làm việc tại May 10

Thành phần Đoàn khảo sát gồm có đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn, đại diện Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH), đại diện các Sở Ban ngành TP Hà Nội.

Báo cáo với Đoàn kháo sát, ông Thân Đức Việt – Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết: đơn vị hiện có quy mô lao động lớn với đặc thù có tới 70% là lao động nữ. Tổng Công ty May 10 có 13 các đơn vị thành viên ở các tỉnh Thái bình, Thanh hóa, Quảng Bình... với tổng số hơn 7.000 cán bộ công nhân viên. Trụ sở chính của May 10 hiện đóng tại Sài đồng, Long Biên, Hà Nội; thực hiện đóng BHXH cho 2.000 NLĐ.

Số tiền đóng BHXH của toàn bộ NLĐ Tổng Công ty May 10 trong năm 2022 là 105,9 tỷ đồng. Số tiền đã nộp trong 4 tháng đầu năm 2023 là trên 40,2 tỷ đồng. Quyền lợi BHXH luôn được đảm bảo đúng và đầy đủ. Trong năm 2022, toàn bộ Tổng Công ty May 10 có trên 3.000 lượt NLĐ được hưởng chế độ ốm đau, thai sản; từ đầu năm 2023 đến nay có trên 1.000 lượt. Từ năm 2018 đến 2022, 24 lao động được giải quyết chế độ hưu trí. Trong năm 2021, theo Nghị quyết 116/NQ-CP, tổng số tiền NLĐ May 10 được nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp là trên 17,4 tỷ đồng; được giảm đóng BH thất nghiệp với tổng số tiền là 3,1 tỷ đồng.

“Quan điểm xuyên suốt từ nhiều thế hệ, văn hóa của May 10 là luôn luôn tuân thủ pháp luật, làm đúng trách nhiệm với NLĐ. Qua nhiều năm, nhiều thế hệ lãnh đạo đơn vị và ngay cả trong 3 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 vừa qua, May 10 chưa chậm đóng BHXH một ngày nào; quyền lợi BHXH của NLĐ vì vậy luôn được đảm bảo. NLĐ của May 10 cũng thuộc nhóm đầu tiên được hưởng hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp trong năm 2021”, ông Thân Đức Việt khẳng định.

Mặc dù bối cảnh năm 2023 rất khó khăn khi thị trường xuất khẩu chủ yếu và lớn tại Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đều gặp nhiều thách thức; rất khó để tìm đơn hàng mới; Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 khẳng định sẽ cố gắng để duy trì giữ vững sản xuất, giữ vững uy tín và nhất là bảo toàn được lực lượng lao động hiện có. Ông Việt khẳng định:“Xuất khẩu của May 10 hiện giảm khoảng 19% so với cùng kỳ năm trước; thực sự rất khó khăn. Nhưng đến nay chưa có trường hợp NLĐ nào phải nghỉ giãn việc hay bị cắt giảm. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì sản xuất để chăm lo và bảo đảm quyền lợi của NLĐ”.

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ phận nghiệp vụ của Tổng Công ty May 10 cũng đã trao đổi, nêu lên một số vấn đề phát sinh trong thực tiễn thực hiện BHXH cho NLĐ; trong đó có các vấn đề về: giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, đăng ký đóng với NLĐ bị đơn vị SDLĐ (trước đó) chậm đóng BHXH; về quyền lợi thai sản của với lao động nữ phải điều trị vô sinh/hiếm muộn...

Các thành viên của Đoàn khảo sát, đại diện Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH), Ban THCS BHXH (BHXH Việt Nam) cũng đã trao đổi, làm rõ thêm các vấn đề đang được quy định trong Luật BHXH hiện hành cũng như dự kiến sửa đổi trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi sắp tới...

Bà Bùi Thị Kiều Ly - Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội (Ban Kinh tế Trung ương) đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Tổng Công ty May 10 với quá trình thực hiện các chính sách nói chung và BHXH nói riêng với NLĐ. “Nhiều vấn đề đã được trực tiếp Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 nêu lên và rất giá trị. Đây sẽ là cơ sở thực tiễn rất quan trọng để góp phần tổng kết đánh giá thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW cũng như sửa đổi Luật BHXH trong thời gian tới”, bà Ly nêu ý kiến.

Ông Phan Văn Mến – Giám đốc BHXH TP. Hà Nội cũng đánh giá: “Trong nhiều năm liền, Tổng Công ty May 10 luôn là một trong những đơn vị thực hiện BHXH tốt nhất; góp phần không nhỏ cùng cơ quan BHXH đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ trên địa bàn thủ đô.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn bày tỏ ấn tượng với những kết quả thực hiện BHXH tại Tổng Công ty May 10, đặc biệt là quyền lợi BHXH luôn được đảm bảo tốt. Đây cũng là mô hình có nhiều kinh nghiệm thực tiễn hay để góp phần xây dựng, hoàn thiện Luật BHXH. Lãnh đạo Tổng Công ty May 10 cũng rất chú trọng nghiên cứu, nắm bắt các quy định pháp luật, từ đó có những đề xuất, kiến nghị có nhiều giá trị. Ghi nhận những phản ánh của doanh nghiệp, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cũng nhấn mạnh sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp cùng BHXH TP. Hà Nội trực tiếp nắm bắt cụ thể và tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi nhất cho đơn vị thực hiện các thủ tục đóng – hưởng BHXH cho NLĐ.

Với những kết quả trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, Tổng công ty May 10 – CTCP đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng thưởng bằng khen về việc thực hiện tốt chính sách pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2017-2021.

S1959

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn