Nhặt được của rơi, trả người đánh mất

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 10/12/2016 06:28:00 PM - Lượt xem: 261 lượt xem.

900.000đ là số tiền không hề nhỏ đối với một sinh viên ngoại tỉnh như Thảo. Thậm chí đi làm thêm cả tháng, em cũng chỉ kiếm được nhiều hơn một chút. Hơn ai hết, em hiểu được giá trị của đồng tiền, hiểu những khó khăn vất vả khi làm ra nó. Mặc dù số tiền có thể giúp em trang trải sinh hoạt phí trong nửa tháng. Nhưng với bản lĩnh vững vàng, lương tâm trong sáng và luôn ghi nhớ lời dạy của cha mẹ cùng những giá trị tốt đẹp “Rèn Đức luyện Tài”, “Đáp đền tiếp nối” đã được thấm nhuần, em Trần Thị Thảo, sinh viên lớp C41MA3 trường Cao Đẳng nghề Long Biên đã không do dự tìm cách trả lại người đánh mất.

Ảnh: Thái Nguyễn

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo thuộc huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa, em Trần Thị Thảo hiện là sinh viên năm 2 lớp C41MA3. Được thầy cô, bạn bè yêu mến vì ngoan ngoãn, lễ phép, hay giúp đỡ bạn bè và thành tích học tập cao. Ngoài giờ học ở trường, em Trần Thị Thảo còn tranh thủ đi làm thêm để bớt đi phần nào gánh nặng ăn học cho cha mẹ.

Sáng 09/12/2016, trên đường từ ký túc xá ra trường em có nhặt được chiếc phong bì ghi tên “Tiền Đoàn Thanh niên, Phòng TKTT”, bên trong có 900.000đ. Vì không biết ai là người đánh mất và phải trả lại như thế nào. Hơn nữa lại vội đến lớp để kịp giờ nên em đã cho luôn vào túi xách mang vào lớp. Kết thúc buổi học, em Trần Thị Thảo chạy xuống Ban giám hiệu để báo cáo và gửi Ban giám hiệu trả lại cho người bị mất.

Thậm chí còn chưa biết mình đánh mất tiền, đến khi được gọi điện thông  báo, chị Chu Thị Hoài, nhân viên phòng Thiết kế Thời trang mới hốt hoảng kiểm tra: “Tôi rất bất ngờ và thật sự rất xúc động. Không nghĩ là mình đánh mất tiền mà còn được nhận lại. Trước đây, cũng một vài lần sơ sẩy để mất nhưng chưa bao giờ tôi tìm được. Đây cũng là số tiền khá lớn với một nhân viên như tôi”.

Có một điểm đặc biệt càng khiến tôi ấn tượng với em hơn, đó là khi trả lại được tiền cho người đánh mất, thay vì muốn nghe lời cảm ơn, em đã quay sang cô Trần Qúy Dân, phó Hiệu trưởng nhà trường để cảm ơn cô vì đã tìm giúp em người đánh rơi để em có thể trả lại.

Hành động của em Trần Thị Thảo khiến nhiều người phải suy nghĩ và cảm phục. Trong xã hội mà nhiều người coi việc đút túi đồ nhặt được là điều đương nhiên thì hành động đó lại càng trân trọng và đáng quý.

Sao Mai

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn