Nàng dâu hiếu thảo

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 13/08/2019 05:12:00 PM - Lượt xem: 80 lượt xem.

Giữa cuộc sống công nghiệp với bao bộn bề, tất bật nơi thành thị, lòng hiếu thảo vẫn được hun đúc qua nhiều cách, nhiều cung bậc giữa đời thường. Ghé thăm XN sơ mi Hà Nội chúng ta cùng gặp một trong những "bông hoa hiếu thảo", đó là chị Phan Thị Sâm- Công nhân tổ Chi tiết Đại Long. Chồng mất vì cơn bạo bệnh, vượt qua nỗi đau chị hết lòng phụng dưỡng mẹ chồng và nuôi 2 con khôn lớn.

Ảnh: Anh Tú

Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, chị Sâm lớn lên trong vòng tay yêu thương của bố mẹ nuôi. Năm 20 tuổi chị về làm dâu gia đình bà Ngô Thị Lộc. Thiếu vắng tình thương của mẹ từ nhỏ nên khi về làm dâu chị được bà Lộc yêu thương, lo lắng và dạy bảo như con gái. Cũng vì lẽ đó mà chị luôn kính trọng, hiếu thảo với bà như mẹ đẻ của mình. Đầu năm 2018 chồng chị qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo. Kể từ ngày chồng mất gia đình chị chỉ còn bà Lộc và 3 mẹ con chị nương tựa vào nhau. Chị vừa là mẹ, là bố của các con và là người con hiếu thảo.

Bà Lộc năm nay đã gần 90 tuổi, sức khỏe yếu. Các dấu hiệu bệnh tuổi già như đãng trí, lãng tai và hay đau xương khớp xuất hiện nhiều nên việc chăm sóc bà ngày càng vất vả hơn.

Dù chẳng còn minh mẫn nhưng khi được hỏi có thương cô con dâu không? Bà Lộc nghẹn ngào: “Nó tốt và săn sóc tôi chu đáo lắm. Bây giờ không thương nó thì thương ai”.

Ngoài việc chăm sóc con cái, mỗi lúc trái gió trở trời mẹ chồng đau ốm mọi việc thuốc thang, chăm sóc đều được chị lo chu toàn. Nhờ sự chăm sóc chu đáo của chị và các cháu đã giúp bà Lộc sống vui, sống khỏe mỗi ngày. Chị lo từng bữa ăn, giấc ngủ của mẹ. Từ bộ quần áo của mẹ chồng và các con cũng được chị tự may lấy, một phần là tiết kiệm chi phí sinh hoạt nhưng hơn cả vẫn là tấm lòng thơm thảo của chị dành cho mẹ của mình.

Vào mỗi tối, chị dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện với  mẹ chồng, quan tâm đến sức khỏe để bà không cảm thấy cô đơn. Chị Sâm tâm sự: “Chồng mất, tôi cũng cố gắng chăm bà và lấy đó là niềm vui vì còn có mẹ để chăm sóc. Bà còn sống ngày nào tôi nhìn thấy bà là tôi vui rồi. Chỉ mong sao bà ăn uống khỏe mạnh, đi lại được, sống lâu với con cháu. Chứ nhỡ bà mất đi là nhà lại trống vắng. Tôi tự hứa với lòng mình sẽ chăm sóc tốt cho mẹ và các con”

Được giáo dục lòng hiếu thảo từ bé, hằng ngày khi mẹ đi làm, 2 anh em Quân và Yến thay mẹ chăm sóc bà chu đáo. Dù còn nhỏ nhưng 2 anh em đã tự ý thức được nhiều điều: “Ở nhà cháu lấy nước cho bà tắm, xới cơm mời bà ăn, ngồi chơi và bóp vai cho bà”. Sau này, khi mẹ cháu già, cháu sẽ chăm sóc cho mẹ như mẹ chăm sóc cho bà bây giờ”.

Dù không phải mẹ rứt ruột sinh ra nhưng với chị Sâm thì ngoài các con, mẹ chồng là người thân duy nhất của chị, là chỗ dựa tinh thần để chị cố gắng sống tốt. Chị Sâm luôn tâm niệm lòng hiếu thảo, kính trọng mẹ chồng không chỉ là bổn phận của người làm con mà đó còn là tấm gương để các con của chị noi theo khi bố của các cháu không còn.

Mỗi người có cách báo hiếu cha mẹ khác nhau, nhưng điều quan trọng nhất là mình phải sống thật tốt, đối xử thật tốt, chăm sóc hàng ngày khi cha mẹ còn bên cạnh chúng ta. Một mùa Vu Lan nữa lại về, nhắc nhở mỗi người bài học sâu sắc về chữ Hiếu thiêng liêng. Khi guồng quay cuộc sống ngày càng tất bật thì những tình cảm gia đình càng cần được hun đúc và lòng hiếu thảo dành cho cha mẹ càng cần được tỏ bày để yêu thương càng thêm trọn vẹn.

Cẩm Tú

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật