Điểm tin ngày 26/05/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 26/05/2023 11:00:00 AM - Lượt xem: 5 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Dân trí có bài: Nỗi lòng của doanh nghiệp cá tôm, gỗ, may mặc....

https://dantri.com.vn/dnews/noi-long-cua-doanh-nghiep-ca-tom-go-may-mac-20230525062810427.htm

Ngành gỗ, dệt may hay thủy sản đều chật vật mưu sinh, đối diện với các khó khăn từ thị trường xuất khẩu khi nhu cầu giảm, đơn hàng thấp. Dự báo nhanh nhất hết quý II tình hình sẽ ấm lên, nhiều công ty xoay xở trong lúc chờ tín hiệu mừng. 

Không chỉ gỗ, các ngành xuất khẩu khác như thủy sản, dệt may cũng gặp khó khăn. Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, quý I năm nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ giảm 28%, thủy sản giảm 27%, dệt may giảm 25% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, dệt may sụt giảm mạnh về đơn hàng, "lao dốc chưa từng có tiền lệ".

Khó khăn của ngành dệt may phản ánh trực tiếp lên kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Tập đoàn Dệt may Việt nam (Vinatex) trong quý I có doanh thu giảm 14% còn lợi nhuận giảm gần 70% so với cùng kỳ năm trước, lãi còn 118 tỷ đồng. Nguyên nhân là thiếu đơn hàng, giá gia công giảm mạnh 20-50%, các đơn vị kinh doanh sợi không có cầu, giá bán sợi chưa được cải thiện.

Ông Trần Như Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công nhận định, ngành dệt may gặp muôn trùng khó khăn vì thiếu đơn hàng. Quý đầu năm, doanh nghiệp kỳ vọng đơn hàng sẽ được hồi phục trong quý II-III, nhưng nay tới tháng 5 vẫn không khả quan. Các đơn hàng giảm khoảng 60-70% ở các thị trường như Mỹ, châu Âu; một số thị trường khác giảm 30-40%.

Báo Hà Nội mới có bài: Khoe bằng khen, bảng điểm của con lên mạng xã hội là làm lộ dữ liệu trẻ em.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Giao-duc/1065413/khoe-bang-khen-bang-diem-cua-con-len-mang-xa-hoi-la-lam-lo-du-lieu-tre-em

Đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) - Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin - Truyền thông - cho biết: Thông tin của trẻ em bị lộ lọt một phần từ chính phụ huynh bất cẩn đăng khoe trên mạng xã hội. Đơn cử như cuối năm học, nhiều bố mẹ vô tư khoe thành tích năm học của con trên mạng xã hội bằng những hình ảnh có đầy đủ thông tin về trường lớp...

Phó Chủ tịch Hiệp hội an toàn thông tin (VNISA) Ngô Tuấn Anh cho rằng: "Dịp cuối năm học, trên mạng xã hội tràn ngập ảnh giấy khen, bảng thành tích và kết quả học tập của con. Vô tình đây chính là việc để lộ dữ liệu thông tin của con và bạn bè trong lớp. Đây là điều kiện thuận lợi để những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện những cuộc gọi lừa đảo, nhắn tin tinh vi sau này".

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho rằng: Việc chia sẻ thông tin qua khoe thành tích của con lên mạng xã hội đang tiềm ẩn nguy cơ về lộ dữ liệu trẻ em. Từ đó sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo.

“Chính vì vậy, một trong những giải pháp để chống lộ lọt dữ liệu của trẻ em là chính từ ý thức của cha mẹ”, bà Nguyễn Thị Nga khẳng định.

Báo Điện tử VTVNews đưa tin: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông về chiều tối, có nơi mưa to.

https://vtv.vn/xa-hoi/nhieu-khu-vuc-tren-ca-nuoc-co-mua-dong-ve-chieu-toi-co-noi-mua-to-20230526061950475.htm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm qua (25/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Dự báo: chiều tối và đêm 26/5, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Khu vực vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung Bộ chiều tối và tối ngày 26/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn