
Báo Hà Nội mới có bài: Chuyển đổi sản xuất xanh - Yêu cầu sống còn!
https://hanoimoi.vn/chuyen-doi-san-xuat-xanh-yeu-cau-song-con-651656.html
Thời gian qua, tăng trưởng xanh, phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn đã trở thành xu hướng toàn cầu như một giải pháp tích cực nhằm giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao năng lực chống chịu và tính sáng tạo của nền kinh tế, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
Cùng với đó, nhiều nền kinh tế phát triển trên thế giới đã đặt ra những quy định liên quan đến môi trường khắt khe hơn đối với hàng hóa nhập khẩu. Cụ thể như chính sách tăng trưởng xanh châu Âu, thỏa thuận xanh châu Âu kèm theo cơ chế điều chỉnh biên giới các bon (CBAM), chiến lược từ trang trại đến bàn ăn, kế hoạch hành động kinh tế tuần hoàn hay chiến lược đa dạng sinh học đến năm 2030...
Đáng nói, không chỉ Liên minh châu Âu (EU) mà các quốc gia khác như Mỹ, Canada… cũng dựng lên những “bức tường xanh” với hàng hóa nhập khẩu. Điều này đồng nghĩa, sản phẩm nhập khẩu phát thải khí nhà kính càng cao phải trả chi phí càng lớn, làm đội giá hàng hóa và giảm tính cạnh tranh. Với nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu như Việt Nam, chuyển đổi sản xuất xanh, giảm dấu vết các bon đã trở thành yêu cầu sống còn nếu doanh nghiệp muốn gia tăng xuất khẩu, nhất là các thị trường truyền thống, trọng điểm như EU, Mỹ.
Phó Chánh Văn phòng Sản xuất và Tiêu dùng bền vững (Bộ Công Thương) Cù Huy Quang cho rằng, khó khăn đầu tiên là khi chuyển đổi sang nền sản xuất xanh doanh nghiệp phải lựa chọn được mô hình, công nghệ phù hợp với quy mô của mình. Cùng với đó, doanh nghiệp phải huy động được vốn đầu tư để tiếp cận công nghệ mới - một trong những thách thức rất lớn đối với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đó, những chính sách của Nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi sang nền sản xuất xanh còn hạn chế, chưa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Do đó, các doanh nghiệp cần tích cực hơn nữa trong đầu tư nghiên cứu và ứng dụng công nghệ xanh, áp dụng các giải pháp sản xuất bền vững đi liền với bảo vệ lao động và thực hiện trách nhiệm xã hội.
Báo Điện tử VTVNews có bài: Trẻ hóa đột quỵ do tăng huyết áp khi thời tiết thay đổi.
https://vtv.vn/xa-hoi/tre-hoa-dot-quy-do-tang-huyet-ap-khi-thoi-tiet-thay-doi-20231211130258479.htm
Theo thông tin từ Hội đột quỵ quốc tế 2022, số bệnh nhân trẻ (dưới 45 tuổi) mắc đột quỵ tại Việt Nam chiếm đến gần 8%, trong đó, phần lớn bệnh nhân bị đột quỵ là do tăng huyết áp. Tuy vậy, việc kiểm soát huyết áp chưa hiệu quả hay chủ quan với những dấu hiệu của bệnh đang khiến tỷ lệ mắc đột quỵ có xu hướng gia tăng, đặc biệt là vào thời điểm chuyển mùa khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh thất thường.
Khoa Đột quỵ não, Viện Thần Kinh, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 những ngày này chật kín các bệnh nhân. Ngoài những bệnh nhân lớn tuổi, có không ít người trẻ chỉ ngoài 30 tuổi, đa phần là đột quỵ cho tăng huyết áp.
Huyết áp tăng cao thường xuyên không được kiểm soát là nguy cơ hàng đầu làm vỡ mạch và xuất huyết não. Đây là một trong những loại đột quỵ não có tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Nguy hiểm là vậy nhưng căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng tránh nếu như chúng ta chú ý lắng nghe cơ thể mình.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo khi xuất hiện những dấu hiệu đột quỵ ban đầu ở thể nhẹ, bằng bất cứ phương tiện gì, hãy đưa bệnh nhân đến các bệnh viện có khả năng cấp cứu đột quỵ để không bỏ lỡ thời gian vàng điều trị.
Báo Tiền Phong đưa tin: Miền Bắc đón không khí lạnh rất mạnh, rét đậm.
https://tienphong.vn/mien-bac-don-khong-khi-lanh-rat-manh-ret-dam-post1594869.tpo
Hôm nay (12/12), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu và lệch đông nên miền Bắc giảm nhiệt 2-3 độ, trời có mưa, mưa rào rải rác, vùng núi có mưa to. Các khu vực khác trên cả nước ngày nắng, đêm không mưa.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên hôm nay, khu vực phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rải rác, riêng vùng núi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm.
Hà Nội hôm nay nhiều mây, có mưa rải rác. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ. Nhiệt độ cao nhất 24-26 độ.
Dự báo từ khoảng 16/12, nước ta sẽ đón một đợt không khí lạnh rất mạnh. Khu vực miền Bắc, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm diện rộng, riêng vùng núi có rét hại, khả năng xuất hiện băng giá. Khu vực Trung Trung Bộ trời chuyển lạnh, đồng thời đón mưa lớn diện rộng.
P.TT&TT (TH)
"
" style="
">

Từ khóa: