Điểm tin ngày 06/08/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 06/08/2020 10:00:00 AM - Lượt xem: 12 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Thái Nguyễn

Báo điện tử VTC News có bài: Thứ trưởng Bộ Y tế: Số ca mắc COVID-19 sẽ tăng, 10 ngày tới là đỉnh dịch.

https://vtc.vn/thu-truong-bo-y-te-so-ca-mac-covid-19-se-tang-10-ngay-toi-la-dinh-dich-ar561970.html?gidzl=nkIXVoeSP6h7_Q1-8WHZQCdvht0x1Mumr_sY9Jq6D37IyQCfRrraQu3mytau2sKvrVJq83ZSp_KXAnnjQ0

Thứ trưởng Sơn cho biết việc truy vết F0 tại Đà Nẵng không phải là mục tiêu chủ yếu của Bộ Y tế tại thời điểm này. Hiện giờ mục tiêu là sử dụng xét nghiệm kháng thể để phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng, phát hiện những trường hợp dương tính kháng thể (tức trường hợp đã từng nhiễm nCoV) và truy vết người tiếp xúc để tìm ra ca bị lây nhiễm gần.

Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh sử dụng các công cụ truy vết, tìm ra bệnh nhân và người tiếp cận gần để cách ly, thì xét nghiệm là công cụ chủ đạo để phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Có hai loại xét nghiệm là RT-PCR và huyết thanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định số bệnh nhân COVID-19 còn tăng lên và đạt đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới.

UBND và Sở Y tế Đà Nẵng đã nâng công suất xét nghiệm lên 8.000-10.000 mẫu một ngày nhưng vẫn có thể tăng hơn nữa. Thứ trưởng Sơn nhận định Bộ Y tế đã triển khai những gì tốt nhất trong việc phòng chống dịch tại Đà Nẵng.

Báo Tuổi trẻ có bài viết: WHO nhắc nhở người trẻ: Sao cứ phải tiệc tùng lúc dịch giã này?

https://tuoitre.vn/who-nhac-nho-nguoi-tre-sao-cu-phai-tiec-tung-luc-dich-gia-nay-20200805215133893.htm

Theo Hãng tin Reuters, do tâm lý mệt mỏi vì những lệnh phong tỏa và hào hứng với không khí mùa hè ở bắc bán cầu, nhiều người trẻ tại một số quốc gia đã và đang góp phần làm tăng lại số ca bệnh khi lại tụ tập tiệc tùng, tổ chức tiệc đồ nướng và các kỳ nghỉ.

Các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 5-8 kêu gọi người trẻ trên toàn cầu nên giảm bớt thói quen tụ tập tiệc tùng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Các dữ liệu thống kê của WHO cho thấy mặc dù người trẻ ít bị các triệu chứng bệnh nặng như cha mẹ hay ông bà họ nếu mắc COVID-19, tuy nhiên tỉ lệ những người trong độ tuổi 15-24 mắc bệnh đã tăng gấp 3 trong khoảng 5 tháng.

Theo ông Mike Ryan, quan chức phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO và cũng là cha của 3 người con, người trẻ thường không sẵn sàng chia sẻ thông tin chi tiết của họ cũng như tiết lộ tên của bạn bè cho những người làm nhiệm vụ truy vết nguồn bệnh. Người trẻ có thể không gặp những triệu chứng nghiêm trọng khi mắc Covid-19 nhưng bệnh vẫn có thể để lại những hậu quả lâu dài.

Báo điện tử Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin: Việt Nam lạc quan thứ 2 thế giới.

https://vtv.vn/kinh-te/viet-nam-lac-quan-thu-2-the-gioi-20200806063500275.htm

Hãng nghiên cứu Nielsen và công ty The Conference Board đã vừa công bố báo cáo Khảo sát Niềm tin người tiêu dùng toàn cầu trong quý II/2020. Đây là khảo sát thường quý, thăm dò ý kiến của hơn 33.000 người tiêu dùng trực tuyến tại 68 quốc gia trên khắp Châu Á - Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Mỹ Latinh, Trung Đông, Châu Phi và Bắc Mỹ. Khảo sát cho thấy chỉ số Niềm tin người tiêu dùng toàn cầu giảm mạnh từ mức gần như cao nhất lịch sử từ 106 điểm vào quý I/2020 xuống còn 92. Kết quả này báo hiệu xu hướng thiên về sự bi quan của người tiêu dùng trên toàn cầu. 

Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực cho thấy phân cực rõ ràng với việc có nhiều người tiêu dùng lạc quan nhất cũng như bi quan nhất trên thế giới. Trong khi Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng ở Ấn Độ, Việt Nam, Philippines và Indonesia vẫn trên 100 thì chỉ số này ở Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ dưới 50, mức thấp nhất trên toàn cầu.

Với 117 điểm, Việt Nam đã vượt qua Philippines và Indonesia để trở thành quốc gia có số người tiêu dùng lạc quan nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Ấn Độ (số điểm 123).

Hồng Hạnh (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật