Điểm tin ngày 04/12/2021

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 04/12/2021 11:41:00 AM - Lượt xem: 8 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử Tri thức trực tuyến có bài: Số ca F0 vẫn tăng mạnh, nhiều địa phương tăng tốc tiêm vaccine.

https://zingnews.vn/so-ca-f0-van-tang-manh-nhieu-dia-phuong-tang-toc-tiem-vaccine-post1281316.html

Trong khoảng một tuần qua, số lượng ca nhiễm mới tại cộng đồng ở nhiều địa phương vẫn có xu hướng tăng cao. Theo công bố của Bộ Y tế, trong 7 ngày qua, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước dao động khoảng 13.649 ca/ngày. Đây là số lượng khá cao, tương đương giai đoạn đỉnh điểm của cả nước trong đợt bùng phát hồi cuối tháng 8, đầu tháng 9. Đặc biệt, nhiều địa phương vẫn tích cực nâng cao mức kiểm soát dịch, ngăn chặn các ổ dịch bùng phát trong cộng đồng.

Tình hình dịch ở Hà Nội trong khoảng một tuần qua đang "nóng" dần với số lượng F0 cộng đồng liên tục tăng cao. Ngày 3/12, Hà Nội thông báo 542 ca dương tính mới, trong đó F0 cộng đồng là 161 người.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thành phố vẫn đang nỗ lực giám sát người về từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Địa phương này vẫn giữ phương án truy vết người tiếp xúc gần và cách ly tập trung, các F0 được chuyển điều trị tại cơ sở y tế.

UBND Hà Nội dự báo số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng nhanh khi hoạt động kinh tế - xã hội, giao thương, di chuyển của người dân từ các địa phương trên cả nước về thành phố trong những tháng cuối năm tăng cao.

Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, hiện số lượng bệnh nhân F0 nặng, nguy kịch tại thành phố này chiếm tỷ lệ không nhiều (khoảng 0,8%), nhưng việc tăng nhanh số ca nhiễm mới cũng là áp lực lớn cho các cơ sở y tế. Do đó, Hà Nội cần triển khai ngay những biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Tối 3/12, Hà Nội đã công bố hướng dẫn cách ly, quản lý, khám và điều trị F0 tại nhà. Tuy nhiên, các điều kiện đi kèm để F0 được cách ly tại nhà còn khá nghiêm ngặt.

Báo Vietnamnet có bài: Người Việt cần vươn lên làm chủ nhìn từ bất lợi thâm dụng lao động.

https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/viet-nam-hung-cuong/nguoi-viet-can-vuon-len-lam-chu-nhin-tu-bat-loi-tham-dung-lao-dong-797647.html

Hai ngành thâm dụng lao động nhất ở nước ta là dệt may và da giày, nơi tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động, đã trở nên khá tổn thương trước tác động của Covid-19. Đến lúc cần sự thay đổi.

Trong những năm qua, dệt may và da giày luôn là những ngành xuất khẩu và tạo việc làm chủ lực, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, hai ngành này vẫn phụ thuộc rất lớn vào nguyên liệu nhập khẩu. Một báo cáo nghiên cứu của Nhóm hợp tác công - tư vì sự phát triển bền vững ngành dệt may và da giày, khoảng 65% các nhà máy may mặc và giày dép của Việt Nam vẫn nhận đơn hàng xuất khẩu theo phương thức Cut-Make-Trim (CMT). Theo đó, nhà máy chỉ gia công sản phẩm chứ không tham gia vào các khâu hạ nguồn có giá trị gia tăng cao hơn như mua nguyên vật liệu, xây dựng mẫu, hay thiết kế; biên lợi nhuận của các đơn hàng CMT thấp. Trong cuộc khủng hoảng Covid-19, họ chịu rất nhiều rủi ro vì các công ty trung gian hủy, hoãn đơn hàng mà không báo trước, khiến nhiều nhà máy lâm vào khó khăn, thậm chí phá sản.

Bộ Công thương nhận xét, các doanh nghiệp (DN) dệt may và da giày hiện mới chỉ tham gia ở công đoạn gia công, chưa tự chủ được nguyên vật liệu cho ngành, đồng thời công đoạn thiết kế thời trang cũng như xây dựng, quản trị thương hiệu rất yếu kém. Điều này khiến giá trị gia tăng trong 2 ngành rất thấp.

Dệt may và da giày nằm trong các ngành có dư địa thị trường nội địa lớn nhất trong các ngành công nghiệp do lợi thế dân số tương đối lớn, đồng thời mức sống và thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm trong nước tăng lên. Bên cạnh đó, hai ngành này có cơ hội rất lớn khi thị trường xuất khẩu ngày càng được mở rộng với nhiều hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Báo điện tử VTV News đưa tin: Miền Bắc đêm rét sâu, thấp nhất dưới 10 độ C.

https://vtv.vn/xa-hoi/mien-bac-dem-gia-sau-thap-nhat-duoi-10-do-c-20211204064752052.htm

Miền Bắc tiếp tục duy trì kiểu thời tiết đối lập ban ngày nắng ấm, ban đêm rét sâu, với nhiệt độ thấp nhất dưới 10 độ C.

Dự báo, ít nhất 10 ngày tới, Bắc Bộ vẫn hanh khô. 

Phía Đông Bắc Bộ: Ít đến quang mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Sáng và đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ; vùng núi 6-9 độ, vùng núi cao có nơi dưới 4 độ. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ.

Thủ đô Hà Nội: Ít đến quang mây, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ. Nhiệt độ cao nhất 22-24 độ.

Hồng Hạnh (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn