Điểm tin ngày 03/6/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 03/06/2023 10:53:00 AM - Lượt xem: 7 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Đầu tư có bài: Khó khăn của nền kinh tế, của doanh nghiệp hiện thời khác biệt với giai đoạn 2008-2012.

https://baodautu.vn/kho-khan-cua-nen-kinh-te-cua-doanh-nghiep-hien-thoi-khac-biet-voi-giai-doan-2008-2012-d191138.html

Cùng với việc chỉ ra những điểm tích cực của nền kinh tế trong 5 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khi phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5/2023 đã chỉ ra những thách thức, khó khăn mà nền kinh tế đang phải đối mặt.

Cũng theo Bộ trưởng, những vấn đề doanh nghiệp, nền kinh tế đang phải đối mặt hiện nay rất khác biệt so với giai đoạn 2008-2013, được cộng hưởng bởi tác động nhanh, mạnh, cùng thời điểm của nhiều yếu tố, như nền kinh tế có độ mở lớn, chịu ảnh hưởng mạnh từ bên ngoài; năng lực, sức chống chịu của doanh nghiệp đã tới hạn do tác động kéo dài của dịch Covid-19; chính sách tiền tệ đột ngột thắt chặt, làm giảm nhu cầu tại các thị trường lớn của nước ta, gây áp lực lên tỷ giá…

Chưa kể, còn các vấn đề trong nước khác, như ngân hàng, thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, sự phụ thuộc vào khu vực đầu tư nước ngoài, thị trường đầu vào, đầu ra xuất nhập khẩu…

Tất cả đã khiến các điểm yếu, các khó khăn của nền kinh tế bộc lộ một cách rõ nét hơn.

Một khó khăn khác được Bộ trưởng nhấn mạnh, đó là tình hình lao động, việc làm gặp nhiều thách thức. Chưa kể, rủi ro dịch bệnh, bão lũ, nắng nóng, hạn hán, biến đổi khí hậu diễn biến trái quy luật, khó dự báo, an ninh kinh tế, an ninh mạng, bạo lực học đường phức tạp…

Báo Kinh tế đô thị có bài: Nắng nóng, nhiệt độ cao: Người có vấn đề về sức khỏe cần giữ an toàn.

https://kinhtedothi.vn/nang-nong-nhiet-do-cao-nguoi-co-van-de-ve-suc-khoe-can-giu-an-toan.html

Điều cần lưu ý là bất kỳ tình trạng bệnh mãn tính nào cũng là một vấn đề khi nắng nóng, nhưng có một số đối tượng có nguy cơ cao về sức khỏe khi nhiệt độ quá nóng.

Người già và bất cứ ai dùng thuốc đều ảnh hưởng đến khả năng giữ nước của cơ thể, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, có thể dễ bị bệnh liên quan đến nhiệt nhiều hơn.

Nhiệt độ quá cao có thể làm xáo trộn sự cân bằng của các khoáng chất thiết yếu trong máu được gọi là chất điện giải đối với nhiều người mắc bệnh mãn tính (đặc biệt là bệnh tim và thận) hoặc bệnh tiểu đường. Khi điều này xảy ra, một người có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn hoặc đau đầu. Trong những trường hợp cực đoan, cơn đau tim, nhịp tim không đều (loạn nhịp tim) hoặc các vấn đề với các cơ quan khác có thể xảy ra.

Người có bệnh mãn tính nên tìm cách để căn nhà/phòng bạn ở thoáng mát, đừng đợi cảnh báo thời tiết với nhiệt độ tăng cao mới hành động hoặc dùng nhiều loại thuốc.

Nếu các triệu chứng của người bệnh đã từng bùng phát vào những ngày trời nóng, càng phải cần thận trọng hơn khi ra ngoài. Nếu đi ra ngoài, hãy cố gắng ở trong bóng râm. Người bệnh hãy cảnh giác với cảm giác về cơ thể và tìm một nơi mát mẻ nếu cảm thấy các triệu chứng phát sinh.

Người bệnh nên thường xuyên uống nước và đồ uống bổ sung chất điện giải. Một số đồ uống thể thao có chất điện giải nhưng có thể có nhiều đường. Đó có thể là một vấn đề đối với những người mắc bệnh tiểu đường, vì vậy hãy đọc nhãn cẩn thận.

Báo An ninh Thủ đô đưa tin: Mưa giông xuất hiện giải nhiệt nhiều nơi, Bắc bộ sắp kết thúc chuỗi ngày nắng nóng.

https://www.anninhthudo.vn/mua-giong-xuat-hien-giai-nhiet-nhieu-noi-bac-bo-sap-ket-thuc-chuoi-ngay-nang-nong-post541700.antd

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, một vùng hội tụ gió trên mực 1500m đang hình thành ở khu vực vùng núi Bắc bộ và có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.

Dự báo từ chiều tối và đêm 3/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ tiếp tục có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Từ 4-8/6, khu vực trung du, vùng núi phía Bắc tiếp tục có mưa rào và giông rải rác vào chiều tối và đêm.

Từ 8-12/6, mưa mở rộng ra toàn miền Bắc, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trong mưa giông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trước khi đón mưa dông, từ nay đến ngày 5/6, các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng. Trong đó, ngày 3/6 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn