Điểm tin ngày 03/12/2021

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 03/12/2021 11:05:00 AM - Lượt xem: 7 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

 

Báo điện tử VTC News có bài: Khi nào các địa phương cho trẻ mầm non đi học lại?

https://vtc.vn/khi-nao-cac-dia-phuong-cho-tre-mam-non-di-hoc-lai-ar649666.html

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, trong khi trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm vaccine, vậy khi nào các địa phương mới mở cửa trường?

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, hiện địa phương chưa có phương án mở cửa trường học với bậc mầm non.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ mở cửa trường học dần theo từng cấp, từng khu vực phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh và tiến độ tiêm phủ vaccine. Riêng cấp mầm non, còn nhỏ quá nên sẽ lùi thời gian lại sau một chút, có thể là sau tháng 12.

Đại diện Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức cho bậc THPT, THCS đi học trực tiếp trở lại rồi mới tính đến bậc tiểu học và mầm non.

Quan điểm của Sở là đặt an toàn của học sinh lên hàng đầu. Đời sống xã hội, kinh tế, có thể phục hồi để tồn tại. Còn riêng giáo dục, chậm lại một chút để đảm bảo an toàn, sau này, có thể sẽ kéo dài thời gian năm học, không nghỉ hè để bù đắp kiến thức cho học sinh.

Trong khi Hà Nội, Đà Nẵng và một số địa phương thận trọng trong việc mở cửa trường học thì tại nhiều tỉnh thành, việc cho trẻ mầm non trở lại trường đã được triển khai nhanh chóng và hiệu quả. 

Báo Pháp luật xã hội có bài: “Thực phẩm online” tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP.

https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/thuc-pham-online-tiem-an-nguy-co-mat-atvstp-270426.html

Do diễn biến dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc mua bán thực phẩm online “nở rộ” trên các phần mềm ứng dụng facebook, zalo, website... Việc mua bán thực phẩm chế biến sẵn có ưu điểm tiện ích, tránh tiếp xúc đông người. Tuy nhiên, chất lượng của các mặt hàng thực phẩm online có được kiểm soát chặt chẽ hay không đang là vấn đề nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Từ trước đến nay, người dân thường đi chợ dân sinh, mọi hoạt động mua bán đều diễn ra trực tiếp. Người nội trợ được lựa chọn, mặc cả theo hình thức “thuận mua vừa bán”. Thế nhưng, khi mua thực phẩm online, hầu hết người nội trợ đều lựa chọn thực phẩm dựa trên hình ảnh được chụp và đưa lên mạng theo cảm tính. Do đó, nhiều người “ngậm bồ hòn làm ngọt” khi nhận sản phẩm không ưng ý.

Trên thực tế, các loại thực phẩm bán trên mạng, nhất là thức ăn chế biến sẵn, món nhà làm đang bị thả nổi về chất lượng. Hình thức kinh doanh đồ ăn online nhỏ lẻ thường không có giấy phép, không chứng nhận ATTP, không địa chỉ chính xác, chỉ làm theo mùa vụ hoặc rao bán qua trung gian.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus, hãy thực hiện các biện pháp an toàn khi nhận hàng. Các cửa hàng và nhà hàng bán thức ăn trong hộp đựng, nhưng để an toàn trong mùa dịch, hãy chuyển thực phẩm vào đồ đựng của gia đình, bỏ bao bì rồi rửa tay với xà phòng.

Báo điện tử VTV News có bài: Nhiệt độ tại Bắc Bộ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm.

https://vtv.vn/xa-hoi/nhiet-do-tai-bac-bo-chenh-lech-lon-giua-ngay-va-dem-20211203063404395.htm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, có nơi rét đậm, rét hại.

Bắc Bộ đang sự chênh lệch nhiệt ngày và đêm lớn, ngày ấm nhưng đêm và sáng sớm rất rét. Sáng sớm 3/12, mức nhiệt tại Hà Nội chỉ khoảng 12 độ nhưng đến trưa và chiều nhiệt độ lại tăng thêm hơn 10 độ, lên mức 24 độ khi nắng xuất hiện.

Dự báo những ngày cuối tuần, khoảng cách nhiệt độ ngày và đêm lớn tiếp tục duy trì do trời ít mây, nắng hanh. Cả 2 ngày cuối tuần chênh lệch nhiệt độ là 13 độ.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Thủ đô Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng, sáng và đêm trời rét. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C, cao nhất 22-24 độ C.

Hồng Hạnh (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn