Điểm tin 08/04/2021

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 08/04/2021 10:55:00 AM - Lượt xem: 9 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử VTC News đưa tin: Châu Âu kết luận vaccine AstraZeneca có thể gây tác dụng phụ đông máu.

https://vtc.vn/chau-au-ket-luan-vaccine-astrazeneca-co-the-gay-tac-dung-phu-dong-mau-ar605477.html

Kết luận trên được Giám đốc điều hành của Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA), bà Emer Cooke đưa ra trong buổi họp báo trực tuyến được tổ chức chiều ngày 7/4, một ngày sau khi các thông tin về việc vaccine của AstraZeneca liên quan đến hiện tượng đông máu ở một số bệnh nhân được một quan chức cao cấp khác của EMA tiết lộ trên báo chí.

Khẳng định này có thể coi là một thông tin rất bất lợi đối với chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 hiện đang được tiến hành tại châu Âu, Anh cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Dù đưa ra kết luận vaccine AstraZeneca có liên quan trực tiếp đến các ca đông máu gặp phải tại một số bệnh nhân, quan chức của Cơ quan dược phẩm châu Âu cũng nhấn mạnh, đây là các tác dụng phụ hiếm gặp. Nó chủ yếu xuất hiện với các bệnh nhân là nữ giới dưới 60 tuổi và thời điểm xuất hiện triệu chứng này là khoảng 2 tuần sau khi tiêm. Ngoài ra, về tổng thể, EMA đánh giá lợi ích mà vaccine AstraZeneca mang lại vẫn lớn hơn so với rủi ro của loại vaccine này. Vì thế, Cơ quan dược phẩm châu Âu khuyến cáo các nước vẫn tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca.

Báo Hà Nội mới có bài: Chủ động phòng ngừa.

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/luan-ban-hanh-dong/995750/chu-dong-phong-ngua

Nhà ống là loại hình phù hợp với đô thị và thường được các gia đình ở mặt phố lớn dùng để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, loại hình nhà ống đã và đang bộc lộ nhiều nhược điểm đáng lo ngại trong công tác phòng cháy, chữa cháy, khi cháy xảy ra thì việc cứu nạn, cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Thực tế, hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy ở địa bàn dân cư nói chung và loại hình nhà ống không là câu chuyện mới, đã được đề cập nhiều lần. Đó là tình trạng không có giải pháp, biện pháp phòng cháy của gia đình ngay từ khâu thiết kế đến khi đưa vào sử dụng. Sự khép kín, không làm lối thoát nạn vì lý do bảo đảm an ninh của loại hình nhà ống cũng là nguyên nhân gây ra hậu quả nghiêm trọng một khi xảy cháy mà không được phát hiện từ sớm.

Để không rơi vào cảnh “mất bò mới lo làm chuồng”, việc cần làm ngay đối với tất cả các gia đình có nhà ống vừa để sinh hoạt, vừa làm nơi sản xuất, kinh doanh là cần nâng cao nhận thức, rà soát các yêu cầu phòng cháy để có biện pháp phòng ngừa từ sớm.

Với những ngôi nhà chuẩn bị xây mới hoặc cải tạo, người dân cần chú ý trong thiết kế xây dựng, ngoài cửa chính nhất thiết phải bố trí một lối thoát hiểm khác bảo đảm thuận tiện, có thể là ở tầng tum, ban công, hoặc cửa thoát sang nhà hàng xóm... Bên cạnh đó là quan tâm trang bị thiết bị cứu hỏa cho hộ gia đình và có giải pháp kiểm soát nguồn nhiệt, nguồn điện, ngay cả khi không sử dụng.

Báo điện tử Dân trí đưa tin: Hà Nội chuyển lạnh, xuất hiện mưa rào và giông.

https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-chuyen-lanh-xuat-hien-mua-rao-va-giong-20210408062807660.htm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh nên từ ngày 8/4 đến ngày 9/4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong đêm 8/4 ngày 9/4, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời chuyển lạnh.

Khu vực Hà Nội chiều và đêm nay (8/4) có lúc có mưa, mưa rào và giông; trong đêm 8/4 ngày 9/4 trời chuyển lạnh.

Hồng Hạnh (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật