Câu chuyện số 4: Không tiết kiệm thời gian là lừa gạt dân

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 03/09/2018 10:55:00 AM - Lượt xem: 240 lượt xem.

Nói về việc tiết kiệm thời gian, Bác dạy: “Ai mang vàng vứt đi là người điên rồ. Ai mang thời giờ vứt đi là người ngu dại”, “Từ Chủ tịch Chính phủ cho đến người chạy giấy, người quét dọn trong một cơ quan nhỏ, đều là những người ăn lương của dân, làm việc cho dân... làm việc phải đến đúng giờ, chớ đến trễ về sớm... Phải nhớ rằng: Dân đã lấy tiền mồ hôi nước mắt để trả lương cho ta trong những giờ đó. Ai lười biếng tức là lừa gạt dân”.

Ảnh : Sưu tầm

Có thể nói, câu chuyện về tiết kiệm thời gian, về thói quen đúng giờ của Chủ tịch Hồ Chí Minh là bài học đạo đức có ý nghĩa sâu sắc về tôn trọng chính mình và sự tôn trọng giữa con người với con người trong công việc cũng như trong cuộc sống thường ngày. Câu chuyện đã làm sáng rõ chân dung của Bác: Giản dị, phong cách làm việc mẫu mực, suốt đời chỉ lo cho nước, cho dân, có quên chỉ quên mình.

Là Chủ tịch nước, càng quý thời gian của mình bao nhiêu, Bác càng quý thời gian của người khác bấy nhiêu, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn chủ động bố trí, sắp xếp công việc khoa học, hiệu quả, sử dụng hợp lý, tiết kiệm thời gian, không để người khác phải chờ đợi, phục vụ mà luôn quan tâm chăm sóc, sống gần gũi, giản dị, ân cần, thân thiện với đồng chí, đồng bào. Vì thế, cho đến phút lâm chung Bác vẫn không quên dặn dò:"Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức phúng điếu linh đình, để khỏi lãng phí thời gian và tiền bạc của nhân dân".

C.Mác nói: “Mọi tiết kiệm, suy cho cùng là tiết kiệm thời gian”

S1959            

Sưu tầm và tổng hợp

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật