Bí thư chi đoàn tổ Kỹ thuật – Cắt, Xí nghiệp Veston Hà Nội gương mẫu, tiên phong

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 24/03/2020 04:37:00 PM - Lượt xem: 44 lượt xem.

Là nhân viên mẫu mỏng của Xí nghiệp Veston Hà Nội, không chỉ làm tốt các nhiệm vụ chuyên môn và có nhiều sáng kiến mới, anh Nguyễn Mạnh Dương còn là một Bí thư chi đoàn gương mẫu, luôn năng nổ nhiệt tình trong các hoạt động tập thể.

Ảnh: Anh Tú

Tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội năm 2009; anh Nguyễn Mạnh Dương đã có 4 năm làm việc ở nhiều nơi, trước khi gắn bó với TCT May 10 kể từ năm 2013 đến nay. Trong gần 7 năm làm việc tại TCT May 10, một trong những kỉ niệm đáng nhớ nhất của anh là khi mới vào công ty, được nhận nhiệm vụ đi hỗ trợ cho đơn vị mới thành lập là Công ty TNHH Thiệu Đô – một thành viên của TCT May 10, khi đó tập trung phát triển dây chuyền sản xuất veston. Từ năm 2013 đến 2016, với trí tuệ và sức trẻ của một nhân viên kỹ thuật được đào tạo bài bản; anh Mạnh Dương đã cùng các đồng nghiệp đặt những nền móng đầu tiên trong công tác kỹ thuật ở Thiệu Đô.

Trở về công tác tại Xí nghiệp Veston Hà Nội vào năm 2016, anh Dương luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua nâng cao tay nghề, đẩy mạnh năng suất, mạnh dạn áp dụng những sáng kiến cải tiến mới vào sản xuất.

Công nghệ, trang thiết bị hiện đại được bổ sung cũng kéo theo những thay đổi trong tác phong làm việc, anh Dương cho biết: Trước đây nếu không phải trong thời đại công nghệ 4.0 thì các đơn hàng chủ yếu cắt bằng tay. Cắt bằng tay thì tốc độ chậm dẫn đến việc hàng lên chuyền cũng chậm, mọi thứ đều chậm. Bây giờ 4.0 nếu mình không thay đổi tư duy, cũng như cách làm để kiểm soát một cách khoa học hơn thì chắc chắn một cái sai không phải là một ngày nữa mà thậm chí là 1 tuần, vì một ngày thậm chí cắt cả nghìn hàng. 4.0 đẩy quá trình làm việc nhanh hơn và cũng khiến cho người làm mẫu cũng như nhiều bộ phận liên quan bắt buộc phải thay đổi cũng như nâng cao trình độ lên thì mới đáp ứng được.  

Luôn nghiên cứu tìm tòi sáng tạo và không ngại thay đổi, anh Dương đã có những sáng kiến cải tiến mới trong công việc chuyên môn được áp dụng hiệu quả. Anh đã triển khai làm bấm sâu 0.8cm cho các vị trí lót then áo để người công nhân không phải bấm tay từng sản phẩm, từ đó giúp tăng năng suất tăng 30%.

Năm 2017 anh cùng kết hợp với kỹ thuật chuyền thay đổi kết cấu sản phẩm mã hàng cao cấp và rất khó của khách hàng Nhật: Chuyển đổi từ kết tay nhiều công đoạn sang may bằng máy 1 kim. Không chỉ giúp tăng gấp đôi năng suất, sáng kiến cải tiến này còn khiến khách hàng tin tưởng và đánh giá cao khả năng sản xuất của XN Veston Hà Nội.

Nói về đồng nghiệp của mình, anh Nguyễn Quang Việt – Tổ trưởng Tổ kỹ thuật – Xí nghiệp Veston Hà Nội cho biết: Đồng chí Dương là nhân viên mẫu mỏng, một bộ phận khó của tổ Kỹ thuật nhưng rất nhanh nhẹn, sáng tạo trong hoạt động chuyên môn. Luôn có cuốn “Sổ tay Harvard” ghi chép những thông tin quan trọng về từng mã hàng để trao đổi cụ thể với kỹ thuật chuyền và có sự điều chỉnh phù hợp. Trong công tác đoàn thể cũng luôn năng nổ, nhiệt tình”.

Trong bối cảnh cả nước chung tay chống dịch Covid-19, TCT May 10 cũng có những hoạt động ý nghĩa, thiết thực để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động. Anh Dương cùng một số đồng nghiệp khác thường xuyên đến sớm hơn giờ làm việc thường nhật, để tiến hành đo thân nhiệt cho toàn bộ CBCNV Xí nghiệp trước khi vào nhà máy.

Đặc thù ngành may là một trong những ngành sản xuất mà thời gian làm việc tại cơ quan rất nhiều, cho nên thời gian dành cho gia đình và bản thân sẽ ít đi. Mình cũng phải lên thời gian biểu một cách khoa học thì mới có thể cân bằng được công việc và cuộc sống. Bà xã mình cũng làm trong ngành này nên rất thông cảm và động viên, anh Dương chia sẻ.

Với những nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ trong công việc và hoạt động đoàn thể, anh Nguyễn Mạnh Dương đã nhận được những thành tích xứng đáng, ba lần đạt danh hiệu Lao động giỏi, Đoàn viên thanh niên xuất sắc trong 2 năm. Đoàn viên Dương là một trong những điển hình tiêu biểu, là điểm sáng trong nhiều hoạt động của các chi đoàn để chào mừng tháng Thanh niên.

Hồng Hạnh

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật