Điểm tin ngày 17/04/2019

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 17/04/2019 11:42:00 AM - Lượt xem: 36 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Thái Nguyễn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19/4 không chỉ Nam Bộ, mà cả Tây Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa - Phú Yên sẽ có nắng nóng diện rộng. Báo điện tử đài truyền hình Việt Nam hôm nay đưa tin cảnh báo: “Nắng nóng cao độ trên diện rộng: Lưu ý bảo vệ sức khỏe”.

https://vtv.vn/suc-khoe/nang-nong-cao-do-tren-dien-rong-luu-y-bao-ve-suc-khoe-20190417084618095.htm

Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ. Thậm chí, ngay cả khu vực Đông Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội cũng có thể có những ngày nắng nóng gay gắt đầu tiên. Dự báo đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến hết tuần.

Nắng mạnh, những người lớn tuổi sẽ rất dễ bị say nắng vì hoạt động của hệ tuần hoàn suy yếu, cơ thể tỏa nhiệt không nhanh. 

Say nắng mức nhẹ thì cơ thể bị hoa mắt chóng mặt, nặng hơn thì có thể dẫn đến đột quỵ rất nguy hiểm. Do đó, những ngày này, người cao tuổi nên tránh đi ngoài trời quá lâu vào khung giờ trưa và đầu giờ chiều, và hường xuyên bổ sung nước điện giải cho cơ thể.

Sử dụng thuốc đúng cách sẽ giúp con người đẩy lùi được bệnh, nhưng ngược lại nếu dùng bừa bãi và tùy tiện thì sẽ có những tác dụng phụ nguy hại đến sức khỏe, cả đến tính mạng. Báo điện tử Tuổi Trẻ ngày 16/4 đưa tin về “những nguy cơ khi lạm dụng thuốc giảm đau”.

https://tv.tuoitre.vn/nhieu-nguy-co-khi-lam-dung-thuoc-giam-dau-64239.htm

Bác sĩ Nguyễn Viết Hậu Phó Trưởng khoa cấp cứu – BV ĐH Y dược T.P Hồ Chí Minh cho biết: “Thuốc giảm đau có thể gây nghiện. Bất kỳ những giảm đau, chấn thương nhẹ người bình thường có thể chịu được nhưng những người đã từng dùng thuốc giảm đau lâu ngày thì phải dùng thuốc giảm đau và ngày càng tăng liều lên. Những loại thuốc giảm đau mạnh có thể giữ muối, giữ nước, lâu ngày có thể gây loãng xương, suy tuyến thượng thận”.

Đối với những người có cơ địa đặc biệt hoặc trong người có bệnh lý sẵn thì việc dùng thuốc giảm đau không có chỉ định của bác sĩ lại càng nguy hiểm. Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc giảm đau đó là dị ứng, đau bụng liên tục, ăn uống không được, nôn mửa thì lúc đấy nên các cơ sở y tế ngay để bác sĩ kiểm tra.

Bác sĩ Hậu đưa ra lời khuyên: chúng ta nên sử dụng thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ. Không nên dùng theo sự mách bảo, hướng dẫn của người không phải nhân viên ý tế. Vì thuốc giảm đau có nhiều loại phù hợp với mỗi loại bệnh khác nhau. Tùy theo cơ địa từng người sẽ có liều lượng khác nhau.

Kết thúc chuyên mục điểm tin ngày hôm nay chúng tôi mời quý vị đến với tỉnh Quảng Ngãi để cùng tìm hiểu về một nghề đặc biệt đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đó là nghề dệt thổ cẩm của người H’rê ở huyện miền núi Ba Tơ.

https://tv.tuoitre.vn/doc-dao-nghe-det-tho-cam-cua-nguoi-hre-64247.htm

Cẩm Tú - Thái Nguyễn

(Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật