Điểm tin ngày 06/04/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 06/04/2020 11:29:00 AM - Lượt xem: 17 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Tính đến nay đã có hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu. Vào thời điểm đầy thử thách trong cuộc chiến với đại dịch, Việt Nam vẫn bình tĩnh, tự tin ứng phó, được thế giới ca ngợi. Báo điện tử An ninh Thủ Đô có bài viết: “Việt Nam chủ động, tự tin ứng phó với đại dịch Covid-19”.

https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/viet-nam-chu-dong-tu-tin-ung-pho-voi-dai-dich-covid19/849257.antd

Đỉnh điểm cơn đại dịch Covid-19 vẫn còn ở phía trước, nhất là với Mỹ và châu Âu. Tình trạng quá tải bệnh nhân nhiễm Covid-19, thiếu trang thiết bị bảo hộ đang diễn ra trên khắp thế giới.

Với những biện pháp chống dịch chủ động, quyết liệt, cách làm sáng tạo, Việt Nam đang được nhiều quốc gia và tổ chức thế giới đánh giá cao, ghi nhận như một hình mẫu trong việc phòng chống dịch.

Một bài báo của Nga ca ngợi Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình lây lan của dịch bệnh và không để xảy ra tử vong nhờ chính phủ đã phản ứng nhanh. Theo tờ Toàn cảnh Frankfurt (Đức), một trong những lý do cho sự thành công của Việt Nam là huy động được sức mạnh của người dân thông qua các chiến dịch quần chúng, qua tin nhắn và tuyên truyền. Các y bác sĩ và y tá tận tình với công việc, những người lính nhường nơi sinh hoạt của họ để làm khu vực cách ly. Đặc biệt, không có sự nghi ngờ gì về số người nhiễm Covid-19 được thông báo chính thức tại Việt Nam. 

Nhiều báo châu Âu trong đó có DW (Đức) và FT (Anh) ngạc nhiên về Việt Nam với hệ thống y tế chưa hiện đại trong khi ngân sách eo hẹp nhưng lại đang chống dịch một cách hiệu quả hơn. “Báo chí Châu Âu ngạc nhiên về hiệu quả chống dịch của Việt Nam”.

https://zingnews.vn/bao-chi-chau-au-ngac-nhien-ve-hieu-qua-chong-dich-cua-viet-nam-post1069156.html

Hãng thông tấn DW - Đức cho biết ngay từ cuối tháng 1, chính phủ Việt Nam đã "tuyên chiến" với dịch bệnh, mặc dù lúc đó việc lây nhiễm chủ yếu diễn ra ở Trung Quốc. Việt Nam cũng tiến hành cách ly bắt buộc 14 ngày với người đến từ vùng dịch từ rất sớm. Tất cả trường học và đại học cũng đã không hoạt động kể từ đầu tháng 2. Các phương tiện truyền thông nhà nước đã mở một chiến dịch mạnh mẽ để truyền tải thông tin về virus corona tới mọi người dân trong xã hội. DW cho rằng tâm trạng trên truyền thông và mạng xã hội Việt Nam thể hiện rằng phần lớn công chúng đồng thuận với các biện pháp của chính phủ. Tạp chí FT (Financial Times) của Anh thì nhắc tới việc Bộ Y tế Việt Nam gửi tin nhắn hàng ngày đến tất cả người sử dụng điện thoại cũng như các thông tin khác về virus và hướng dẫn giữ gìn sức khỏe như một cách nâng cao nhận thức của người dân.

Từ ngày 3/4, tại một số tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện nhiều điểm tặng thực phẩm miễn phí hàng ngày. Đây là chương trình "Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19" của một nhóm thiện nguyện tại Hà Nội nhằm giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, thất nghiệp trong mùa dịch Covid-19. Báo Dân trí có bài: “Ấm lòng suất ăn "ai thiếu đến nhận" trên phố Hà Nội giữa đại dịch Covid-19.”

https://dantri.com.vn/doi-song/am-long-suat-an-ai-thieu-den-nhan-tren-pho-ha-noi-giua-dai-dich-covid-19-20200405155457116.htm

Với thông điệp “Ai cần cứ đến lấy, nếu khó khăn, hãy lấy 1 gói mỗi ngày”, những người khó khăn đã nhận được thực phẩm miễn phí theo hình thức: "Mỗi người tự đến lấy một gói và mang đi. Không tụ tập đông người, phải đeo khẩu trang và đứng cách nhau 2 m".

Hiện tại, đã có 3 điểm ở mặt đường Lê Văn Lương, KTX Mễ Trì (quận Thanh Xuân) và đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ). Các điểm phát sẽ tiếp tục được bổ sung tại phố Phan Kế Bính (quận Ba Đình), Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) và một điểm ở quận Hà Đông. Bắt đầu từ 9h sáng tới 17h chiều mỗi ngày, nhóm thiện nguyện chuyển đồ ăn đặt lên bàn để mọi người tới lấy. Dự kiến, trung bình mỗi ngày sẽ phát được 100 suất ở mỗi điểm phát cho mọi người. Thực phẩm được cung cấp liên tục, đảm bảo tới khi hết dịch. 

S1959 (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật