Sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến nhận thức ở giới trẻ

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 10/01/2023 11:13:00 AM - Lượt xem: 9 lượt xem.

Giới trẻ ngày nay thường xuyên sử dụng mạng xã hội và sự nhạy cảm đối với phản hồi của bạn bè ngày càng tăng.

Theo New York Times, việc nghiên cứu ảnh hưởng của việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ em rất khó khăn. Phụ huynh và nhà hoạch định chính sách đang cố gắng xác định kết quả của một cuộc thử nghiệm trên diện rộng.

Các nhà thần kinh học tại Đại học North Carolina đưa ra thử nghiệm mới trong nghiên cứu của họ. Đó là tiến hành quét não liên tiếp của học sinh trong độ tuổi từ 12 đến 15 - giai đoạn phát triển nhanh chóng của trí não.

Nhóm nhà khoa học đã nghiên cứu 169 học sinh đa dạng về sắc tộc, đang học lớp 6, lớp 7 tại một trường học ở vùng nông thôn North Carolina. Các em được chia thành các nhóm theo tần suất các em biết đến và sử dụng dụng Facebook, Instagram, Snapchat.

Ở lứa tuổi 12, học sinh thể hiện những kiểu hành vi khác nhau. Người dùng theo thói quen vào mạng xã hội thường xuyên khoảng 15 lần trở lên mỗi ngày. Người có thói quen vừa phải cũng kiểm tra từ 1 đến 14 lần mỗi ngày. Người không có thói quen dùng mạng xã hội dùng ít nhất 1 lần mỗi ngày.

Các đối tượng được quét não 3 lần trong khoảng thời gian khoảng một năm. Kết quả cho thấy khi chơi một trò chơi có thưởng, phạt trên mạng, họ thường có biểu cảm như mỉm cười hoặc cau có.

Tuy nhiên, những phát hiện này không nắm bắt được mức độ thay đổi của não bộ mà chỉ nắm bắt được những quỹ đạo của chúng. Những biểu hiện trên mạng xã hội mang tính thích nghi, cho thấy giới trẻ ngày nay đang học cách kết nối với người khác hoặc nó có thể dẫn đến âu lo và trầm cảm nếu nhu cầu xã hội không được đáp ứng. Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực truyền thông xã hội đã cảnh báo không nên đưa ra kết luận quá sâu dựa trên những phát hiện này.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu ghi nhận một loạt ảnh hưởng đối với sức khỏe tinh thần của các em. Một số nghiên cứu liên kết việc sử dụng mạng xã hội với chứng trầm cảm và lo âu, trong khi những nghiên cứu khác lại tìm thấy ít mối liên hệ. Nghiên cứu năm 2018 về đồng tính ở giới trẻ cho thấy mạng xã hội cung cấp cho họ sự xác thực và hỗ trợ nhưng cũng khiến họ tiếp xúc với ngôn từ tiêu cực.

Các nhà nghiên cứu chỉ đo lường việc học sinh 12 tuổi sử dụng mạng xã hội nên không thể xác định được sự thay đổi của nó theo thời gian cũng như các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Adriana Galvan, chuyên gia về phát triển trí não thanh thiếu niên tại Đại học California, Los Angeles, cho biết nếu không có thêm thông tin về khía cạnh khác trong cuộc sống, họ “rất khó để nhận ra sự khác biệt cụ thể trong não bộ đối với việc kiểm tra mạng xã hội”.

Tiến sĩ Eva H.Telzer, phó giáo sư Tâm lý học và Thần kinh học tại Đại học North Carolina, đồng thời là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho hay: “Điều này không tốt cũng không xấu. Tham gia tương tác trực tuyến trên mạng xã hội giúp họ kết nối với những người khác và nhận được những điều tích cực phổ biến trong thế giới này. Đây là một tiêu chuẩn mới. Thế giới kỹ thuật số ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ và nó có thể liên quan đến những thay đổi về nhận thức”.

(Theo Zing)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn