Nguy cơ "dịch chồng dịch" từ bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 05/06/2023 09:21:00 AM - Lượt xem: 3 lượt xem.

TP Hồ Chí Minh đang bước vào mùa mưa, thời tiết nóng ẩm khiến trẻ em dễ đổ bệnh, các ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng gia tăng.

Trong 2 tuần qua, số ca mắc tay chân miệng nặng nhập viện điều trị liên tục gia tăng. Riêng tuần qua đã có gần 200 ca mắc tay chân miệng tại TP Hồ Chí Minh. Số ca nặng và nhập viện điều trị tại các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố đều tăng gần 50% so với các tuần trước đó. Với sự xuất hiện của chủng virus EV71 làm dấy lên lo ngại về số ca nặng và tử vong do tay chân miệng nếu không có biện pháp phòng ngừa phát hiện sớm bệnh.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh phía Nam cũng đang có dấu hiệu gia tăng. Tại TP Hồ Chí Minh, có 12/312 phường, xã có số ca bệnh tăng so với số mắc trung bình trong 4 tuần trước đó. Trong tuần qua, qua giám sát điểm nguy cơ sốt xuất huyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng đã phát hiện có 10/16 điểm có lăng quăng (tại Quận 1, Quận 8, Quận 11 và huyện Nhà Bè).

Theo các chuyên gia, hiện có 3 loại bệnh cùng lưu hành và dễ nhầm lẫn với nhau là sốt xuất huyết, tay chân miệng và COVID-19. Trong đó, có trường hợp xảy ra đồng nhiễm ở trẻ, vừa mắc tay chân miệng vừa mắc COVID-19, vừa mắc sốt xuất huyết vừa mắc COVID-19, vừa tay chân miệng vừa sốt xuất huyết nên phụ huynh cần lưu ý kỹ các dấu hiệu của từng bệnh, không chủ quan và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

(Theo VTV)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn