Dịch ở Hà Nội đang “nóng” trở lại, cảnh báo nguy cơ bùng phát

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 08/11/2021 10:06:00 AM - Lượt xem: 64 lượt xem.

Sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội để ứng phó với đại dịch Covid-19 thứ 4, tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội có xu hướng giảm nhiệt. Tuy nhiên, trong vài tuần trở lại đây, trên địa bàn thành phố lại xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là các ổ dịch chưa rõ nguồn lây.

Mặc dù thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch nhưng nhiều ngày nay đã xuất hiện một số ổ dịch và nhiều ca bệnh mới, trong đó có những ca liên quan đến người trở về từ vùng dịch. Cụ thể, liên tiếp từ ngày 3/11 đến nay, mỗi ngày thành phố đều ghi nhận hơn 100 ca mắc Covid-19 mới, tính đến nay đã có hàng trăm ca F0 trong cộng đồng.

Cùng với đó là hàng loạt ổ dịch, chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây như:  Ổ dịch thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng (Huyện Mê Linh); ổ dịch tại Sài Sơn (Thị trấn Quốc Oai); Ổ dịch tại đường Nam Dư (phườngLĩnh Nam, quận Hoàng Mai); Ổ dịch liên quan chợ Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm); Ổ dịch liên quan tại đường Lê Đức Thọ (phường Mỹ Đình, quận Bắc Từ Liêm; ổ dịch liên quan salon tóc Mẹ Ớt trên đường Trần Quang Diệu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa)…

Thực tế này rất đáng lo ngại, bởi việc liên tiếp xuất hiện các ổ dịch có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch và lây lan trên diện rộng nếu không kiểm soát chặt chẽ và phát hiện kịp thời.

Theo các chuyên gia y tế, việc có thêm nhiều ca lây nhiễm mới sau khi cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới” là điều đã được dự báo từ trước. Bởi có nhiều ca lây nhiễm liên quan đến những người trở về từ vùng dịch nhưng không tuân thủ cách ly, hoặc khai báo không đầy đủ.

Hơn nữa, hàng quán, trung tâm thương mại… mở cửa trở lại đã “hút” một lượng lớn khách hàng đến tham quan, mua sắm, ăn uống. Đây cũng là quy luật tự nhiên, bởi lẽ, sau một thời gian khá dài phải “đóng cửa” ở nhà, thì nhu cầu đi lại, ăn uống, tụ tập của người dân tăng cao cũng là lẽ thường tình.

Tuy nhiên, điều đáng nói, ý thức chấp hành phòng, chống dịch của một bộ phận người dân chưa cao. Nhiều người còn có tâm lý chủ quan, lơ là như không đeo khẩu trang khi ra đường; Nhiều hàng quán không có tấm che, không yêu cầu khách hàng khai báo y tế, quẹt mã QR…

Mặc dù thành phố Hà Nội đã yêu cầu các hàng quán chỉ mở cửa đón khách không quá 50% công suất nhưng rất nhiều hàng quán đã không thực hiện yêu cầu này. Lượng khách đến ăn, uống vẫn rất đông, ngồi ăn không đảm bảo giãn cách. Điều này đã khiến cho tình hình dịch bệnh tại Hà Nội thêm phức tạp và chuyển dịch từ cấp độ 1 sang cấp độ 2.

Theo chuyên gia Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), hiện nay mọi hoạt động ở Hà Nội đã được diễn ra bình thường, tuy vậy, vẫn chưa thể buông lỏng được bởi nhiều địa phương tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp, những người này nhập cư về Hà Nội nhiều, dễ dàng lây nhiễm bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các ca mắc có chiều hướng tăng lên, nếu không kiểm soát tốt, không thực hiện các biện pháp một cách quyết liệt thì chắc chắn dịch bệnh sẽ bùng phát. Do đó, cơ quan chức năng vẫn phải truy vết, phong tỏa trong phạm vi hẹp nhất có thể, để tránh ảnh hưởng tới kinh tế và an sinh xã hội của người dân.

“Phong tỏa theo nguy cơ, nguy cơ đến đâu, phong tỏa đến đó. Xét thấy nguy cơ ở phạm vi nào thì phong tỏa đến đó chứ không phải vì một phường mà phong tỏa cả một quận, huyện. Phải thường xuyên đánh giá nguy cơ, rà soát dịch tễ, làm sao cho thật chuẩn xác để đáp ứng Nghị quyết 128 của Chính phủ, tránh ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội của người dân mà vẫn kiểm soát được dịch bệnh”, ông Trần Đắc Phu cho hay.

Cũng theo ông Phu, thực tế hiện nay, có một bộ phận người dân được tiêm vaccine rồi nhưng vẫn chủ quan cho rằng, tiêm vaccine rồi có thể mắc bệnh nhẹ hoặc không mắc bệnh. Do đó, không thực hiện nghiêm khuyến cáo về 5K cũng như khuyến cáo của thành phố, đặc biệt là những người đi về từ vùng dịch về không thực hiện nghiêm chỉnh việc cách ly, theo dõi tại nhà để lây lan sang các đối tượng khác.

Trong thời điểm này, nguy cơ tăng các ca F0 trong cộng đồng là rất lớn, nếu như không có biện pháp phòng bệnh cá nhân thì sẽ thể lây lan ra cộng đồng. Những người đi từ vùng dịch về nhưng không cách ly hoặc theo dõi sức khỏe cẩn thận thì sẽ lây cho người nhà. Người nhà không chịu phòng bệnh sẽ lại lây lan ra cộng đồng.

Ông Trần Đắc Phu nhận định, nguy cơ bùng phát dịch là rất cao và khó lường. Do vậy, cần phải có những biện pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh ở giai đoạn tiếp theo; thành phố cần có phương án hoạt động, phương án thực hiện trách nhiệm của người dân, thực hiện tốt biện pháp phòng bệnh cho bản thân mình, cho gia đình và cho cộng đồng, xã hội.

Cùng với đó, thực hiện nghiêm 5k, xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Hà Nội cũng như các tỉnh phải rà soát lại, kiểm soát người về từ 4 địa bàn TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Các trường hợp này phải giám sát chặt chẽ, tiến hành xét nghiệm, cách ly… theo đúng hướng dẫn.

Người dân về từ các tỉnh, thành phố có dịch, dù đã tiêm đủ mũi vaccine, vẫn cần nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Đặc biệt, trong trạng thái bình thường mới, người dân càng không được chủ quan, thực hiện tốt thông điệp 5K.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho rằng, việc Hà Nội xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng hoàn toàn không bất ngờ. Để tránh nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng cần tinh thần tự giác phòng dịch và tuân thủ biện pháp 5K của mỗi người.

Ngoài ra, những ngày qua, Hà Nội liên tiếp ghi nhận những ca mắc là trường hợp về từ vùng dịch. Theo ông Tuấn, những trường hợp trở về từ các địa phương có dịch cũng được coi như những ca nhập cảnh. Do đó, để quản lý tốt những trường hợp này cần có sự phối hợp liên ngành thật chặt chẽ.

Phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo thành phố với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 do số lượng người đến/về Hà Nội gia tăng; tâm lý chủ quan của người dân khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine … 

Chính vì vậy, cần tuyên truyền, vận động người dân cùng vào cuộc trong công tác giám sát, kiểm soát người dân từ vùng khác về địa phương; kịp thời phản ánh đến tổng đài 1022./. 

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn