Đa cấp biến tướng 'giăng bẫy' công nhân: Công ty 'ma' phân phối độc quyền hàng đa cấp

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 25/05/2023 10:44:00 AM - Lượt xem: 3 lượt xem.

Hàng hóa được nhóm đa cấp biến tướng thuộc hệ thống của ông C.V.Đ dùng để dụ dỗ công nhân, người lao động mua đầu tư chủ yếu là thực phẩm chức năng. Đáng nói, thực phẩm chức năng này được phân phối độc quyền bởi hai công ty 'ma'?

Địa chỉ công ty phân phối không có thật

Quá trình điều tra, PV Thanh Niên phát hiện nhóm đa cấp biến tướng nói trên chủ yếu sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN) bán cho công nhân, người lao động đầu tư đa cấp. Các TPCN đó là: trà A-Tea thanh nhiệt; bổ phế A-Healthy Plus; thực phẩm bảo vệ sức khỏe Alife - Care Pro; thực phẩm bảo vệ sức khỏe The Collagen Beauty Plus; Nam Xuân hỗ trợ sinh lý; nội tiết tố nữ Xuân Sắc. Các sản phẩm này do Công ty CP BIGFA (KCN Lương Sơn, KM36, QL6, xã Hòa Sơn, H.Lương Sơn, Hòa Bình) sản xuất; được phân phối độc quyền bởi Công ty A Life Healthy (số 491/1 Trường Chinh, P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM) và Công ty Producing & Training Viet Talent (số 94 - 96 Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM).

Dựa trên thông tin của sản phẩm bổ phế A-Healthy Plus và nhiều sản phẩm TPCN khác, PV tìm đến địa chỉ Công ty A Life Healthy thì không thấy có bảng hiệu cũng như sự tồn tại của công ty này. Qua xác minh, địa chỉ số 491/1 Trường Chinh, P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM là của một công ty luật. Trao đổi với PV, một nữ nhân viên của công ty luật trên xác nhận, địa chỉ này chỉ có công ty luật thuê hoạt động, không có công ty nào phân phối TPCN ở đây.

Đa cấp biến tướng 'giăng bẫy' công nhân:Công ty 'ma' phân phối độc quyền hàng đa cấp - Ảnh 1.

Công nhân với TPCN bán không ai mua, cho không ai nhận

TRẦN DUY KHÁNH

Tương tự, trên bao bì thực phẩm bảo vệ sức khỏe The Collagen Beauty Plus phân phối độc quyền bởi Công ty Producing & Training Viet Talent (số 94 - 96 Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), PV đến địa chỉ này ghi nhận là tòa nhà văn phòng cho thuê, hiện chỉ có 2 công ty thuê hoạt động, nhưng không có Công ty Producing & Training Viet Talent. Bảo vệ tòa nhà cho hay không nghe tên và cũng không có công ty này ở đây. Qua điện thoại, đại diện chủ tòa nhà cho thuê khẳng định từ trước đến nay không nghe và không cho công ty nào thuê có tên Công ty Producing & Training Viet Talent (kinh doanh lĩnh vực phân phối TPCN). Nhiều khả năng công ty này lấy địa chỉ 94 - 96 Nguyễn Văn Thương để hợp thức hóa thủ tục xin đăng ký giấy phép kinh doanh, trên thực tế không thuê, không hoạt động tại địa chỉ này.

Tiếp tục xác minh, chúng tôi nhận thấy mặc dù Công ty A Life Healthy và Công ty Producing & Training Viet Talent có tên gọi, địa chỉ khác nhau, nhưng chung một số điện thoại 028.22069379 in trên các sản phẩm TPCN. PV đã nhiều lần gọi đến số điện thoại này thì kết quả báo: "số máy quý khách vừa gọi không đúng". Theo thông tin công bố doanh nghiệp, Công ty Producing & Training Viet Talent có mã số thuế 0316697838 do ông Nguyễn Tấn Lực là đại diện pháp luật, được thành lập ngày 28.1.2021. Công ty A Life Healthy có mã số thuế 0316697838, người đại diện pháp luật là ông Võ Đăng Diễn. Như vậy, hai công ty này trùng mã số thuế, trùng cả số điện thoại di động đăng ký khi thành lập, chỉ khác người đại diện pháp luật và địa chỉ đăng ký. Đáng nói, chúng tôi nhiều lần gọi vào số điện thoại đăng ký đó nhưng đều trong chế độ "không liên lạc được".

Đa cấp biến tướng 'giăng bẫy' công nhân:Công ty 'ma' phân phối độc quyền hàng đa cấp - Ảnh 2.

Các sản phẩm TPCN là hàng hóa mà nhóm đa cấp dụ dỗ công nhân, người lao động đầu tư

MÃ PHONG

Bán không ai mua, cho không ai nhận

Sau khi biết mình bị lừa, nhiều công nhân "sập bẫy" đa cấp biến tướng đều xin nghỉ làm. Có người đòi lại được hàng (chủ yếu TPCN) đem về nhà, có người thì bỏ vì phía cơ sở đa cấp cù nhầy không chịu trả hàng. Kể cả TPCN được nhóm đa cấp biến tướng của hệ thống V.C.Đ trả lại nhưng không có bất cứ giấy tờ liên quan như: phiếu xuất kho, hóa đơn giá trị gia tăng, giấy công bố sản phẩm, giấy đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định... Khi công nhân hỏi các giấy tờ này thì nhóm đa cấp biến tướng nêu nhiều lý do từ chối không cung cấp, và chặn liên lạc (!?).

Điển hình, T.V.H (28 tuổi, quê Quảng Nam) là công nhân đi tìm việc làm thì bị N.T.Tr (người tại cơ sở đa cấp Trường Tiến (đường TTN 17, P.Tân Thới Nhất, Q.12) dẫn dắt đầu tư 165 triệu đồng mua TPCN. Sau đó, H. nhận thấy công việc làm là đa cấp, lừa dối người thân, bạn bè nên quyết định nghỉ làm và đòi lấy lại được 15 đơn hàng (rất nhiều hộp TPCN) các loại mang về nhà. H. hy vọng với số hàng này có thể bán cho ai có nhu cầu, hoặc các cửa hàng thuốc tây, để thu hồi lại vốn đầu tư. Tuy nhiên, do cơ sở đa cấp bán giá TPCN này quá cao và không có bất cứ giấy tờ theo quy định nên 15 đơn hàng của H. vẫn không bán được, chất đống tại phòng trọ.

Theo bản báo giá tại cơ sở đa cấp Trường Tiến (Q.12) mà PV Thanh Niên thu thập được thì dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe có 5 loại: trà A-Tea thanh nhiệt giá bán lẻ 480.000 đồng/hộp; Alife - Care Pro: 1,15 triệu đồng/hộp; The Collagen Beauty Plus: 1,7 triệu đồng/hộp; nội tiết tố nữ Xuân Sắc: 1,2 triệu đồng/hộp; sinh lý nam Nam Xuân: 980.000 đồng/hộp.

Theo H., khi lấy TPCN về, anh mang ra các tiệm thuốc tây gần phòng trọ chào bán thì họ đều lắc đầu vì không có hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ và giá cao. Bên cạnh đó, nhiều người cũng không biết các TPCN này có chức năng gì hoặc tác dụng phụ gì nguy hiểm đến sức khỏe... "Em mang TPCN đi khắp nơi chào bán giá rẻ hơn so giá mua của cơ sở đa cấp, nhưng không ai mua. Thậm chí, em tặng TPCN này cho bạn bè cũng không ai dám sử dụng", H. nói. 

Cũng theo H., khi yêu cầu phía Tr. cung cấp giấy tờ pháp lý liên quan đến TPCN và hỗ trợ việc bán hàng thì Tr. từ chối và chặn liên lạc. "Em đi vay mượn 165 triệu đồng đầu tư 15 đơn hàng TPCN, giờ chất đống trong phòng trọ. Bán không ai mua, cho không ai nhận, trong khi đó, tiền lãi suất vay mượn công ty tài chính, tín dụng đen, em vẫn trả mỗi ngày", H. nghẹn ngào.

Tương tự, chị L.T.T (40 tuổi, ngụ H.Củ Chi) cũng bị dẫn dắt, dụ dỗ đầu tư hơn 600 triệu đồng vào cơ sở đa cấp ở H.Củ Chi (thuộc hệ thống V.C.Đ). Phát hiện mình bị lừa, chị T. đã nghỉ việc. Phía cơ sở đa cấp ở Củ Chi trả cho chị H. trước một vài đơn hàng là TPCN. "Tôi đem TPCN về không ai biết nó là gì, có nguy hiểm khi sử dụng hay không?. Tôi cho người thân dùng thử mà không ai dám sử dụng, chính bản thân tôi cũng không dám uống", chị T.nói.

Liên quan đến "giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm" số 4223/2021/DKSP của Cục An toàn thực phẩm cấp cho Công ty A Life Healthy (491/1 Trường Chinh, P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM) đối với sản phẩm The Collagen Beauty Plus, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm xác nhận giấy trên là thật. Tuy nhiên, khi PV thông báo địa chỉ Công ty A Life Healthy tại TP.HCM là không có thật thì lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho rằng giấy đăng ký kinh doanh là do Sở KH-ĐT tại địa phương đó cấp và giám sát hoạt động.

 theo Duy Tính Báo Thanh Niên 

 
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn