Cống hiến cho doanh nghiệp cũng là cho chính mình

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 12/10/2018 07:41:00 AM - Lượt xem: 12 lượt xem.

Đối với những nữ CNVCLĐ tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018, dù công tác ở ngành nghề nào, lĩnh vực nào, các chị đều luôn phấn đấu làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao để đạt hiệu quả cao nhất. Trao đổi với PV Báo Lao Động, một số nữ CNLĐ trực tiếp ở các doanh nghiệp chia sẻ cống hiến cho doanh nghiệp cũng chính là giúp bản thân mình.

Trách nhiệm, sáng tạo trong công việc

Chị Đào Thị Xuân - công nhân (CN) xuất sắc nhiều năm liền của Cty CP Vật liệu xây dựng Bồ Sao - cho biết, làm việc gì thì cũng phải làm cho tốt, hơn 10 năm làm việc ở bộ phận ép cắt gạch của Cty, chị luôn là người đạt năng suất lao động cao nhất Cty với 50.000 - 60.000 viên/ngày. Bí quyết của chị là làm việc phải có tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, đảm bảo thời gian, quy trình trong sản xuất, chấp hành tốt quy định về ATVSLĐ, không ngừng trau dồi kỹ năng như phân biệt nhanh đất khô, đất ướt, điều khiển máy thành thạo. Theo chị Xuân, cống hiến cho doanh nghiệp cũng chính là cho mình; bởi vì mình được phát huy tài năng, tăng thu nhập.

Là một trong hai người được công nhận danh hiệu NLĐ gương mẫu của Cty trong năm 2017 (Cty có trên 8.000 CNLĐ), chị Phạm Thị Hằng - Trưởng phòng Công nghệ thông tin Cty TNHH Jahw Vina - đã đóng góp nhiều đề án giúp Cty quản lý hiệu quả hệ thống phần mềm điều hành Cty, giảm chi phí cho Cty. Bình quân mỗi tháng chị Hằng đóng góp 1-2 đề án cấp cao (mức trên 300 triệu đồng, theo mức xếp hạng của Cty). Trong các sáng kiến của mình, chị Hằng lại tâm đắc nhất là sáng kiến quản lý, kiểm soát hiệu quả thời gian tăng ca của NLĐ trong Cty, giúp Cty thực hiện đúng quy định của Nhà nước về tăng ca. Theo đó, với những NLĐ tăng ca đến ngưỡng, Cty sẽ cắt tăng ca để phân công người khác vừa đảm bảo sức khỏe, thu nhập cho NLĐ, vừa góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại Cty.

Với nhiệm vụ được giao là kiểm tra linh kiện lắp ráp xe máy ở bộ phận hoàn thành của Cty, chị Đỗ Thị Nguyệt - CN Cty TNHH công nghệ Cosmos - đã có nhiều sáng kiến, nhất là việc đánh giá lại công đoạn kiểm tra tại bộ phận hoàn thành sản phẩm giúp Cty giảm lãng phí, tiết kiệm được 50% thời gian kiểm tra linh kiện của Cty. Theo chị, trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đất nước đẩy mạnh hội nhập quốc tế, NLĐ càng phải chấp hành kỷ luật lao động, có tác phong công nghiệp, sáng tạo trong công việc, nhiệt tình và có trách nhiệm cao với công việc của mình. Là ủy viên BCH CĐ Cty, chị Nguyệt còn luôn tích cực tham gia và vận động các đoàn viên, NLĐ trong Cty cùng tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao do CĐ Cty tổ chức.

Các cấp CĐ chú trọng công tác nữ công

Theo ông Vũ Hồng Phương - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc - trong nhiệm kỳ vừa qua, các cấp CĐ trong tỉnh luôn chú trọng, thực hiện tốt công tác nữ công. Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh đã chủ động tham mưu với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo, tổ chức các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, qua đó động viên, khuyến khích nữ CNVCLĐ tích cực học tập, lao động sáng tạo, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời thực hiện tốt vai trò làm con, làm dâu, làm vợ, làm mẹ trong gia đình, chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Các cấp CĐ trong tỉnh đã tổ chức hiệu quả các hoạt động truyền thông về dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, ATVSTP, dinh dưỡng trong nữ CNVCLĐ.

Cũng theo ông Phương, các cấp CĐ trong tỉnh đã tổ chức các lớp truyền thông về chính sách thai sản đối với lao động nữ và nuôi con bằng sữa mẹ cho đội ngũ nữ CNLĐ đang nuôi con nhỏ. Đặc biệt là chương trình lắp đặt 31 phòng vắt, trữ sữa tại các doanh nghiệp có đông nữ CNLĐ trên địa bàn tỉnh, như: Cty TNHH Kohsei Multipack, Cty TNHH Vinakorea, Cty CP Giày Vĩnh Yên, Cty TNHH May mặc Việt Thiên. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa xã hội nhân văn rất lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho nữ CNLĐ trong việc góp phần nâng cao sức khỏe cho con.

Tối 10.10, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ tuyên dương nữ CNVCLĐ tiêu biểu lần thứ nhất, năm 2018. Tại đây, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Vinh; Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Hồng Phương đã trao bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho 88 nữ CNVCLĐ tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018. Đây là hoạt động chào mừng thành công Đại hội XII CĐ Việt Nam và chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20.10.1930 - 20.10.2018).

(Theo XUÂN TRƯỜNG/laodong)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật