Cẩn trọng với kit xét nghiệm COVID-19 bằng mẫu nước bọt chưa được cấp phép

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 16/10/2021 05:25:00 PM - Lượt xem: 2 lượt xem.

Một số người bán khẳng định các bộ kit có độ chính xác trên 98% nhưng Bộ Y tế cho biết, đến nay chưa có sản phẩm test nhanh bằng mẫu nước bọt được cấp phép tại Việt Nam.

Nắm bắt được tâm lý nhiều người e ngại việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 qua dịch tỵ hầu (ở họng, mũi), trên các trang mạng xã hội, nhóm kinh doanh online hiện đang rao bán tràn lan các bộ kit xét nghiệm COVID-19 bằng mẫu nước bọt, được quảng cáo nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.

Do vậy, người dân cần hết sức thận trọng, không nên tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường hoặc chưa được cấp phép lưu hành.

Cẩn trọng với kit xét nghiệm COVID-19 bằng mẫu nước bọt chưa được cấp phép - Ảnh 1.

Cũng liên quan đến việc xét nghiệm, mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký công văn đề nghị các cơ sở sản xuất, nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán trong thời điểm hiện tại.

Theo đó, các đơn vị cần báo cáo về khả năng cung ứng test xét nghiệm SARS-CoV-2 như tên, chủng loại test xét nghiệm, hãng, nước sản xuất/cung ứng, thông tin về lưu hành sản phẩm, thông số kỹ thuật của sản phẩm, khả năng cung ứng theo tháng, giá bán theo đơn vị đóng gói nhỏ nhất (đồng) và các thông tin khác có liên quan. Các cơ sở cần báo cáo Bộ Y tế trước 16h ngày 17/10/2021 và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, hợp pháp của toàn bộ thông tin nói trên.

(Theo VTV)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn