Những thay đổi lớn trong công tác thiết kế thời trang tại TCT May 10
Ảnh: Anh Tú
Những năm trước đây khi nhắc tới các sản phẩm thời trang May 10, không ít người tiêu dùng thường nghĩ về một thương hiệu thời trang công sở, phong cách đơn giản, màu sắc chưa đa dạng, chủ yếu dành cho đối tượng trung niên… Tổng Giám đốc cũng như ban lãnh đạo TCT đã rất trăn trở về điều này và có những chỉ đạo rất quyết liệt trong công tác thiết kế thời trang, để phục vụ ngày càng tốt hơn thị trường nội địa.
Trong năm 2022 vừa qua, Phòng TKTT đã có những ý tưởng, cách làm mới tạo ra sản phẩm mang tính đột phá.
- Về công tác thiết kế: chủ động xây dựng leadtime sáng tác theo xu hướng chung của thế giới, chắt lọc mẫu mã, màu sắc phù hợp với thị trường Việt Nam.
- Chủ động xây dựng BST hàng tháng, trình hội đồng duyệt mẫu TCT. Mỗi tháng đội ngũ thiết kế của phòng cho ra 25 – 35 mẫu mới, phát triển để hội đồng duyệt mẫu và đưa vào sản xuất.
- Bên cạnh mẫu thiết kế thì form dáng của sản phẩm cũng là yếu tố then chốt được tập trung nghiên cứu để làm ra sản phẩm đẹp nhất. Bộ phận mẫu dập của phòng đã chủ động tìm tòi để tìm cách tạo ra các mẫu một cách hiệu quả như: thiết kế trên phần mềm Clo 3D, may mẫu ảo để giảm bớt công đoạn và chi phí, cho đến thiết kế trực tiếp trên manocanh để tạo ra sản phẩm có form phù hợp nhất cho người Việt Nam. Các mặt hàng dành cho nữ giới, bên cạnh sơ mi, áo veston nữ, quần và váy nữ có form dáng tương đối tốt và được khách hàng đánh giá cao. Đối với các dòng sản phẩm cho nam, bộ phận mẫu dập đã có bước tiến mới, cải tiến, phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng. Năm 2022, ra đời dòng sản phẩm áo jaket key cho nam được thị trường đón nhận tích cực, số lượng sản phẩm bán ra đạt mức cao.
- Công tác quảng bá, truyền thông sản phẩm rất quan trọng và được tập trung kịp thời. Phòng TKTT tổ chức chụp mẫu để chuyển sang bộ phận Thương mại điện tử TTKD, nhanh chóng đưa lên các trang mạng để khách hàng nắm bắt được các mẫu mã sản phẩm May 10 chuẩn bị ra mắt. Tuyên truyền, khuyến khích CBCNV chia sẻ, like các trang fanpage của May 10, với mục tiêu mỗi CBCNV phòng TKTT là một nhân viên truyền thông. CBCNV các phòng ban, đơn vị cũng đồng hành cùng Phòng TKTT trong việc quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.
Với những thay đổi lớn đó, thời gian gần đây sản phẩm của May 10 được khách hàng đánh giá rất cao, cũng như có sự so sánh với các thương hiệu thời trang cao cấp trong nước. Vinh hạnh và tự hào, khách hàng của May 10 trong thời gian qua có thêm những chính khách, chủ doanh nghiệp, phát thanh viên, BTV truyền hình… đi làm, đi dự tiệc các sự kiện quan trọng cũng như lên sóng truyền hình.
Đầu năm 2023, ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Chủ tịch HĐQT TCT May 10 khi ghé thăm Trung tâm May 10 Centurion của TCT cũng đưa ra nhận định: sản phẩm của May 10 thay đổi rất nhiều so với trước đây, từ thiết kế, màu sắc sản phẩm cho đến cách thức trưng bày tại cửa hàng.
Đó là những tín hiệu đáng mừng cho thấy sự nỗ lực của tập thể đội ngũ CBCNV, các nhà thiết kế thời trang của Phòng TKTT TCT May 10, cũng như các phòng ban đơn vị trong TCT. Đồng thời, đây cũng chính là động lực để các nhà thiết kế tiếp tục không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo các sản phẩm tốt hơn nữa mang tới người tiêu dùng.
S1959