Thực phẩm khéo dùng nên thuốc

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 11/07/2017 03:54:00 PM - Lượt xem: 83 lượt xem.

Để chăm sóc sức khỏe cho mình một cách hiệu quả thì trước tiên bạn phải hiểu về chính cơ thể mình. Do đó, điều đầu tiên mà cuốn cẩm nang này hướng đến là cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về các tổ chức bộ phận quan trọng của cơ thể như hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu, hệ xương khớp và các bệnh lý liên quan thường gặp.

Theo thống kê nghiên cứu của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ tính riêng trên những người trưởng thành, mỗi năm trên thế giới có 180.000 người chết do thức uống có ga, trong đó 133.000 ca tử vong do bệnh tiểu đường, 44.000 ca do bệnh lý về tim mạch và 6.000 ca do ung thư.

Còn tại Việt Nam, theo thống kê 6 tháng đầu năm 2013 đã có đến 18 trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm trong tổng số 1.800 người mắc.

Những con số biết nói này cho chúng ta thấy chế độ ăn uống và bệnh tật có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Thực phẩm như một con dao 2 lưỡi, vừa để duy trì sự sống, bảo đảm sức khỏe, lại vừa có thể là tác nhân làm tổn hại đến chính sức khỏe ấy. Và điều chúng ta cần làm là phải biết khéo léo sử dụng thực phẩm để biến chúng trở thành “thuốc” phòng chống và điều trị bệnh tật. Cuốn sách này sẽ giúp bạn làm điều đó một cách hiệu quả: “Thực phẩm khéo dùng nên thuốc”.

Hệ tuần hoàn bao gồm tim và các mạch máu. Hai rối loạn tim mạch thường gặp nhất là Cao huyết áp và Cao mỡ máu. Vậy giải pháp thực phẩm nào cho những người mắc phải những rối loạn này? Không có gì phức tạp. Bạn hãy ưu tiên chọn những thực phẩm làm từ đậu nành trong chế độ ăn uống hàng ngày, tăng lượng chất xơ ăn vào từ ngũ cốc nguyên cám hay các loại rau củ quả…

Những bệnh liên quan đến tim mạch thường xảy ra nhiều hơn với người cao tuổi. Nhưng có một chứng bệnh lại xảy ra ở hầu hết mọi người, nhiều khi còn trở thành nỗi ám ảnh. Đó là… chứng táo bón. Nguyên nhân phổ biến của chứng táo bón chính là chế độ ăn giàu chất béo mà nghèo chất xơ, lười uống nước, ít vận động. Bạn phải mau chóng bổ sung nước và chất xơ cho mình nếu có lỡ bị vướng phải chứng bệnh khó chịu này.

Tương tự như vậy, với tổ chức bộ phận nào trong cơ thể, cuốn sách cũng đề cập đầy đủ các phần. Từ đặc điểm bộ phận đó đến các bệnh lý thường gặp, và quan trọng nhất là dinh dưỡng trong điều trị và phòng ngừa bệnh. Còn nếu bạn đang không đặc biệt quan tâm đến bất cứ chứng bệnh nào thì phần phụ lục của cuốn sách chắc chắn sẽ rất hấp dẫn: 14 thói quen lành mạnh cần thực hiện ngay. Những thói quen này rất tốt cho sức khỏe mà thực hiện lại đơn giản và ai cũng cần làm.

Đọc cuốn sách này các bạn sẽ thấy hầu hết các chứng bệnh đều có căn nguyên từ việc cơ thể thiếu hay thừa chất gì đó. Vì vậy, việc của chúng ta đó là phải biết cân bằng sự thừa thiếu đó. Ví dụ như giảm lượng chất béo để phòng ngừa sỏi mật, giảm lượng muối ăn vào để hạn chế nguy cơ sỏi thận, hay tăng canxi và vitamin D để phòng tránh loãng xương… Nói chung là “bệnh từ miệng vào”, nên bạn phải luôn có trách nhiệm với bản thân trong vấn đề ăn uống.

Tài sản lớn nhất của chúng ta là sức khỏe. Đó là thông điệp mà cuốn sách này mang tới. Bạn hãy tự biết cách bảo vệ sức khỏe từ chính những thói quen ăn uống, những cách dùng thực phẩm hàng ngày. Chỉ cần chú ý và khéo léo một chút thôi thì những thực phẩm đó sẽ biến thành “thuốc” để phòng chống và điều trị bệnh tật cho bản thân và cả gia đình của bạn.

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn