TCT May 10 trong làn sóng thứ 2 dịch bệnh Covid-19

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 03/08/2020 04:46:00 PM - Lượt xem: 35 lượt xem.

Covid-19 quay trở lại Việt Nam sau 99 ngày không có ca nhiễm cộng đồng khiến cuộc sống người dân bị xáo trộn, tạo sức ép lớn lên thị trường lao động, việc làm và cả nền kinh tế. Tỉ lệ thất nghiệp của lao động khu vực thành thị trong quý 2/2020 cao nhất 10 năm qua.

Ảnh: Anh Tú

Trong buổi chào cờ sáng thứ hai đầu tuần (3/8/2020), ông Thân Đức Việt - Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 đã có những chia sẻ về công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như tình hình thị trường và công việc trong thời gian tới.

Dịch bệnh đang lây lan mạnh ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có những nước là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, liên minh châu Âu EU, Mỹ. Điều này dẫn đến tình trạng "đứt gãy" chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, thị trường tiêu thụ hàng dệt may bị thu hẹp hoặc đình trệ. Khi các công ty không có nguyên liệu sản xuất và đơn đặt hàng thì công nhân sẽ không có việc làm, thất nghiệp. Dự báo trong quý 3/2020, xuất khẩu dệt may của Việt Nam bị hạn chế do các đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Trong số các tiêu chí mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố một quốc gia có dịch, là bình quân cứ một triệu dân thì 10 người nhiễm nCoV. Việt Nam hiện ghi nhận 2,7 người nhiễm/một triệu dân nên về tổng thể vẫn an toàn. Tuy nhiên, Đà Nẵng đến nay ghi nhận hơn 100 ca nhiễm, trong khi dân số thành phố khoảng một triệu người, tức là nếu tính riêng Đà Nẵng thì gấp 10 lần tiêu chí nêu trên của WHO. Việt Nam đã có 6 bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Thủ tướng Chính phủ đã ra lời kêu gọi, mỗi gia đình sẽ là một “pháo đài” để phòng chống dịch bệnh. Chỉ có ý thức chống dịch của mỗi người mới quyết định được việc chúng ta có thể kiểm soát được dịch hay không.”.

TCT May 10 trong suốt giai đoạn dịch bệnh vẫn luôn nỗ lực để đảm bảo được công việc và thu nhập, an toàn sức khỏe cho CBVC LĐ. Mặc dù vậy, dự báo tình hình thời gian tới sẽ có nhiều khó khăn hơn về đơn hàng và thị trường, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tổng Giám đốc Thân Đức Việt cho biết: “Kết thúc 6 tháng đầu năm 2020, kinh tế Mỹ suy giảm 32,9%; mức giảm sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới lần thứ nhất từ năm 1929 – 1933. Hiện nay, May 10 đang xuất khẩu vào thị trường Mỹ với tỉ lệ trên 50%. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình xuất khẩu của May 10 trong quý 3 và quý 4 năm nay.”.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng cũng như ở một số tỉnh thành, TCT May 10 đã tái thiết lập các biện pháp phòng dịch Covd-19: đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào làm việc, tăng cường rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, chia nhiều giờ ăn ca, bàn ăn có vách ngăn…

Chúng ta đã tái khởi động lại công tác phòng chống dịch nhưng quan trọng hơn là vẫn phải thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Linh hoạt và quyết tâm trong sản xuất các đơn hàng hiện nay đang có. Trong trường hợp bất khả kháng, TCT phải “kích hoạt” kịch bản xấu nhất để May 10 có thể trụ vững qua đại dịch… Trước khi thế giới có vắc – xin, mỗi người chúng ta ở từng vị trí phải có ý thức phòng chống dịch để May 10 không có ca lây nhiễm nào thì chúng ta mới có thể trụ vững và sản xuất an toàn.”.

Cơ quan điều hành Tổng Công ty May 10 quyết định gửi tặng các bệnh viện ở Đà Nẵng 25.000 khẩu trang y tế (10 thùng) loại tốt nhất để chung tay cùng thành phố biển và cả nước phòng chống dịch.

Tổng Công ty cũng tiếp tục triển khai cấp khẩu trang vải kháng khuẩn lần hai cho CBCNV. Mỗi người cần nâng cao ý thức phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng, chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Hồng Hạnh 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật