Sự chuyên tâm không ngừng là yếu tố nảy sinh sáng kiến trong lao động

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 01/12/2021 04:43:00 PM - Lượt xem: 19 lượt xem.

Với sáng kiến về đề tài Cữ ghim ly khẩu trang trên máy lập trình, anh Nguyễn Văn Cường – Nhân viên IE, Xí nghiệp may Hưng Hà đã vinh dự là một trong 3 cá nhân xuất sắc nhất của TCT May 10 nhận được bằng khen Lao động sáng tạo từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng năm 2021. Trong 16 năm công tác và cống hiến, bằng nỗ lực và đam mê, anh Cường đã gặt hái được những thành công vượt trội trong công việc, trở thành tấm gương đoàn viên công đoàn tiêu biểu để nhiều người học tập noi theo.

Ảnh: Anh Tú

          Nhớ lại những ngày đầu, anh Cường bước chân vào Xí nghiệp may Hưng Hà - Thái Bình khi 20 tuổi, lứa tuổi đẹp nhất của đời người với những hoài bão, khát vọng ấp ủ, anh tự nhủ bản thân phải nỗ lực học hỏi và làm việc chăm chỉ từng ngày. Phần thưởng cho những cố gắng bền bỉ của anh là những danh hiệu Chiến sỹ thi đua, bằng khen Lao động Giỏi, Lao động Sáng tạo cứ nối dài qua từng năm tháng. Mới đây nhất sáng kiến về đề tài Cữ ghim ly khẩu trang trên máy lập trình của anh đã vinh dự nhận được bằng khen do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng.

          Với cương vị là một nhân viên IE triển khai may, anh Cường thực hiện triển khai nghiên cứu - cải tiến phương pháp, hướng dẫn thao tác công nhân tại khu vực may và chuyển giao công nghệ sản suất tại Xí nghiệp. Đồng thời luôn tích cực học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.

Dù đại dịch Covid-19 khiến các anh chị em phải chuyển đổi sản phẩm mới là khẩu trang. Nhưng với sự sáng tạo của người chuyên nghiên cứu trước khi sản xuất, với đề tài Cữ ghim ly khẩu trang trên máy lập trình, anh Nguyễn Văn Cường đã giúp năng suất tăng 114%, chất lượng đảm bảo, giảm 6.670.000 giây/ mã hàng; tiết kiệm 106,7 triệu đồng cho Xí nghiệp.

Cụ thể, nếu làm theo cách cũ, sản phẩm khẩu trang 2 lớp vải không đảm bảo chất lượng tốt nhất và phải mất nhiều thời gian trong sản xuất. Nhận thấy những vấn đề bất cập đang gặp phải của mã hàng, anh Cường đã có sáng kiến tận dụng công nhân tổ cắt để sử dụng ghim bằng máy lập trình. Ghim ly bằng cữ máy lập trình 1 cữ/ 2 khẩu trang. Cắt rời từng khẩu trang. Ghim nhãn. Chất lượng sản phẩm tốt và hiệu suất cao hơn.

          Anh Nguyễn Văn Cường chia sẻ: “Với tất cả những dòng khẩu trang chất liệu vải khó làm, chúng tôi đã cùng nhau đưa ra các giải pháp sáng kiến mới. Nhất là sáng kiến cữ ghim ly khẩu trang trên máy lập trình để giúp tăng năng suất lao động, đảm bảo tiến độ giao hàng cho khách. Kết hợp với các bộ phận liên quan, cùng nghiên cứu may chế thử, tìm ra các phương pháp may nhanh nhất để thuận tiện cho công nhân trong sản xuất. Hàng năm, bản thân tôi kết hợp với các bộ phận đã có rất nhiều sáng kiến mới đưa vào áp dụng cho chuyền may và được tất cả các anh chị em công nhân hưởng ứng trong sản xuất để đáp ứng năng suất, chất lượng cao.”

          Trong 16 năm công tác tại Xí nghiệp may Hưng Hà, anh Cường đã có 63 sáng kiến cải tiến được đưa vào triển khai (đặc biệt từ năm 2013 đến nay), mang lại giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng cho doanh nghiệp. Ở lĩnh vực cải tiến thao tác công nhân cũng như đào tạo thao tác công nhân biết sử dụng những thiết bị mới, thiết bị chuyên dùng anh đã giúp hàng trăm công nhân làm chủ thiết bị, thao tác đúng trên từng mã hàng và đạt năng suất, chất lượng công việc cao.

Không chỉ giỏi chuyên môn, anh Cường luôn chan hòa vui vẻ cùng các đồng nghiệp và hết mình trong các phong trào tập thể do Xí nghiệp phát động. Đặc biệt, tích cực trong phong trào học Tiếng anh do xí nghiệp tổ chức, từ chỗ không giao tiếp được Tiếng anh, nay anh đã có thể nói chuyện với khách hàng nước ngoài đến làm việc tại Xí nghiệp.

        Tấm gương của anh Cường là minh chứng rõ ràng cho kết quả của “lý thuyết 10.000 giờ”, nghĩa là khi bạn chuyên tâm làm một công việc, rèn luyện một kỹ năng trong khoảng 10.000 giờ, bạn có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Thật là một câu chuyện truyền cảm hứng cho rất rất nhiều người, để có thể trở nên ưu tú, xuất sắc hơn trong vị trí công việc mà mình đang đảm nhận. Chỉ cần nỗ lực, kiên trì bền bỉ cùng với tinh thần lạc quan chắc chắn sẽ gặt hái thành công.

S1959

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn