ID92

Sống hạnh phúc

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 13/03/2019 05:11:00 PM - Lượt xem: 39 lượt xem.

Hạnh phúc luôn là mục đích của cuộc sống, cho dù bạn là ai, anh hùng hay tội đồ, giàu có hay nghèo khổ, lành lặn hay khiếm khuyết. Chỉ có điều, mỗi người có một ý niệm khác nhau về hạnh phúc. Bản thân ý niệm về hạnh phúc của bạn hôm nay cũng không giống ngày hôm qua.

Ảnh: Anh Tú

Và đối với đa số, dường như hạnh phúc luôn ở phía trước. Chúng ta thường chú tâm vào mục tiêu kế tiếp mà quên đi những điều tốt đẹp đang có trong hiện tại. Cuộc sống trở thành những cuộc rượt đuổi mệt mỏi và kẻ làm chủ cuộc chơi không ai khác chính là những cảm xúc hoang dã, mất kiểm soát của chúng ta. Không khó để nhận ra một phần lớn trong 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày của chúng ta đang bị ‘chiếm dụng’ bởi những cảm xúc sân giận, đố kỵ, buồn bực, thất vọng, lo lắng, căng thẳng hay sợ hãi.

Trong cuốn sách Sống hạnh phúc do Nhà xuất bản tôn giáo phát hành có trích đoạn Nghĩ về hạnh phúc như sau:

Cuối tuần vừa rồi, buồn bực công việc kinh doanh gặp khó khăn, tôi ngồi uống café “xả stress” với một người bạn lâu không gặp mặt. Sau một hồi ôn lại kỉ niệm thời đi học, chuyện gia đình, công việc, anh thông báo với tôi bằng giọng nói rất phấn khởi rằng tháng trước mới đi khám bệnh và được biết bị lao phổi và hiện đang điều trị. Ngạc nhiên vì anh rất lạc quan yên đời, chẳng tỏ vẻ buồn bã chút nào, tôi thắc mắc: “Sao kể chuyện bị bệnh mà hồ hởi thế?

Anh cười:“Mấy tháng trước, tôi thấy sức khỏe có nhiều triệu chứng bất thường nhưng sợ không đi khám bệnh viện, tự tìm hiêu trên mạng tôi thấy bệnh của mình có nhiều biểu hiện giống ung thư. Cả tháng trời tôi lo lắng mất ăn mất ngủ, tinh thần xuống lắm. Sau nhiều lần trì hoãn, mãi mới đi xét nghiệm. Hóa ra tình hình không đến nỗi bi đát như mình nghĩ, nên nhận giấy báo bị bệnh lao mà vui như Tết vì có cảm giác như thoát được án tử”. Không những vậy, anh chia sẻ thêm một điều khá “khôi hài” là giờ đây anh thậm chí cảm thấy hạnh phúc hơn cả trước khi mình bị bệnh.

Câu trả lời của anh làm tôi giật mình, nó khiến tôi suy ngẫm về cuộc sống, về hạnh phúc mình đang có. Tất nhiên cuộc sống luôn cần có những ước mơ. Nhưng chúng ta rất dễ bị ước mơ cuốn đi và bỏ lỡ hạnh phúc sẵn có. Thật ra, chúng ta có đầy đủ mọi điều kiện để vui, để biết ơn và tận hưởng hạnh phúc ngay trong phút giây này. Hạnh phúc là khi chúng ta biết trân trọng, tri ân và bằng lòng với những gì mình đang có.

Chung Thủy (Tổng hợp)

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật