Nghe nói chuyện về sức khỏe - Dinh dưỡng cho bữa ăn

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 14/10/2019 11:58:00 AM - Lượt xem: 66 lượt xem.

Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2019), tối ngày 11/10/2019 tại điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, Ban nữ công Công đoàn Tổng công ty May 10 tổ chức nghe nói chuyện về sức khỏe với chuyên đề “Dinh dưỡng cho bữa ăn – cách phòng tránh một số bệnh thường gặp” cho 350 CBCNV của TCT tại trụ sở May 10 - Hà Nội. Đến dự và chia sẻ với CBCNV là TS, BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa khám tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Ảnh: Thái Nguyễn

Tại buổi nói chuyện, TS. BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo đến người lao động May 10 cần kiểm soát cân nặng theo công thức thức = 22 x chiều cao x chiều cao. Mọi người cần duy trì chế độ uống nước hàng ngày theo công thức 40ml/1kg cơ thể giảm xuống 35ml và 30ml khi lớn tuổi, hạn chế uống nước từ nước ngọt đóng chai. Khi ăn uống cần kiểm soát lượng đường trong đồ ăn, hạn chế bổ sung đường đơn, sử dụng các loại đường phức. Đảm bảo ăn đủ rau xanh, hoa quả chín không nên ăn quá nhiều thừa chất. Tăng cường  ăn uống đảm bảo đa dạng thực phẩm, đủ 4 nhóm chất bao gồm chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Ăn cân bằng đạm thực vật và đạm động vật ưu tiên đạm thực vật, đảm bảo ăn nhạt. Ông khuyến cáo trung bình mỗi ngày một người nên ăn ít nhất 200 g trái cây và 300 g rau xanh các loại. Một trong những cách bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình là chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi người cần có lối sống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể dục, hạn chế uống rượu bia, đồ uống có ga.

Nói về vấn đề lạm dụng cà phê, ông phân tích kỹ để mọi người hiểu sâu hơn khi sử dụng. Cà phê có tác dụng làm tăng sự hưng phấn tinh thần. Nó tăng sự tập trung trí óc và hiệu quả làm việc. Bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, loét dạ dày tá tràng, suy nhược thần kinh… cần hạn chế cà phê.

Nói về bổ sung thực phẩm chức năng, bác sỹ Hưng cũng khuyên mọi người thật cẩn thận.  Nếu cơ thể không đầy đủ các chất, chúng ta có thể bổ sung các nguồn cung cấp vitamin từ các thực phẩm chức năng khác. Việc sử dụng thực phẩm chức năng nên có sự tham vấn của chuyên gia dinh dưỡng, để có sự cân đối dinh dưỡng giữa chế độ ăn uống và sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng sao cho hợp lý. Lưu ý lựa chọn các sản phẩm của công ty có uy tín, nguồn gốc xuất nhập khẩu rõ ràng.

Tiến sĩ Hưng khuyến cáo người lao động nên tăng thêm khẩu phần sữa trong bữa ăn hàng ngày. Thực tế, đa số người Việt không có thói quen uống sữa và cho rằng sữa chỉ dành cho trẻ nhỏ và người bệnh. Đó là một quan niệm sai lầm vì sữa không chỉ bổ sung lượng canxi cần thiết tốt cho xương và phát triển chiều cao mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Tại buổi chia sẻ, bác sỹ cũng đưa ra 10 lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ khi chăm sóc con trẻ. Thay đổi hành vi của cả vợ/ chồng; khi mang thai, khi sinh trong giai đoạn đầu đời cần được đo chiều cao để theo dõi sự phát triển của bé; nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi đủ 6 tháng tuổi. Sáu tháng tuổi là thời điểm cho trẻ ăn bổ sung, lưu ý cho trẻ bú mẹ đến khi đủ 1 tuổi, từ 1 tuổi trở lên mới cho uống sữa bò, cho trẻ ăn trái cây và hoa quả sớm, đa dạng trong các bữa ăn. Không cần thêm đường và muối vào nước hoa quả; hạn chế protein động vật giai đoạn đầu, giảm nguy cơ tích lũy chất béo sớm. Khuyến khích ăn đủ chất béo, có a xít béo thiết yếu; khi ăn tắt các loại thiết bị nghe nhìn; khuyến khích trẻ hoạt động thể lực, ngủ đủ giấc, ngủ sớm.

Ngoài ra, bác sĩ khuyến cáo mỗi người cần tăng cường vận động, luyện tập thể dục, thể thao; nhất là đối với công nhân ngành may phải ngồi nhiều. Mọi người nên thực hiện các hoạt động thể thao vừa sức 30 phút/ngày để đảm bảo sức khỏe, có thể tận dụng khi làm việc trong chuyền may từng phút cộng dồn.

Nguyễn Thị Thúy

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn