Một số lưu ý giúp người lao động bảo vệ sức khỏe

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 19/08/2019 05:12:00 PM - Lượt xem: 21 lượt xem.

Tại Lễ chào cờ ngày 19/8/2019, bác sỹ Nguyễn Đình Quý- Phòng khám đa khoa May 10 đã chia sẻ với CBCNV về hoạt động của phòng khám đông y, bệnh xương khớp và một số lời khuyên để bảo vệ sức khỏe trong các ngày hè nóng nực hiện nay.

Ảnh: Anh Tú

 Chia sẻ về các vấn đề của bệnh xương khớp, bác sỹ Quý cho biết: “Các đồng chí rất dễ mắc các bệnh về xương khớp. Các bệnh về xương khớp không gây chết người ngay, nhưng nó ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, năng suất lao động. Do đó, khuyến cáo CBCNV ngoài thời gian làm việc thì cần có ý thức tập luyện thể dục. Một số bệnh thoái hóa đốt sống cổ, lưng, vai gáy, hãy đến phòng khám May 10 để điều trị, chúng tôi sẽ hướng dẫn các đồng chí một số bài tập tăng cường, kết hợp vận động các khớp. Chúng tôi khuyến cáo một số đồng chí mắc bệnh về khớp gối, nhưng áp dụng bài tập không phù hợp như thoát vị đĩa đệm, gai khớp gối lại đi bộ thì bệnh ngày càng nặng thêm, do đó nên đi xe đạp”.

 Cũng theo bác sỹ Nguyễn Đình Quý, để đảm bảo sức khỏe trong những ngày nắng nóng, chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau:

Thứ nhất không nên ăn uống đồ lạnh, vì ăn uống nhiều đồ lạnh sẽ gây kích thích không có lợi cho dạ dày, ăn uống nhiều sẽ bị trào ngược, viêm loát dạ dày.

Thứ hai là không ngủ đêm ngoài trời. Khi ngủ cũng là lúc sức đề kháng của cơ thể kém nhất trong ngày. Vì vậy, khi ngủ ngoài trời chúng ta rất dễ bị trúng gió, cảm lạnh.

Thứ ba là không nên ngồi trước quạt nhiều giờ trong ngày, đặc biệt là người già và trẻ em. Khi ngồi trước quạt nhiều giờ dễ bị ảnh hưởng trực tiếp đến bài tiết của tuyến mồ hôi gây hoa mắt, chóng mặt, gây tình trạng buồn nôn.

Thứ tư là không nên uống nước quá nhanh trong những ngày hè, đặc biệt khi khát. Khi uống một lượng quá nhiều, gây hại đến tim vì máu bị pha loãng gây vã mồ hôi, hồi hộp và bị ngắt mạnh nhịp tim

Thứ năm là sau khi lao động hoặc tập thể dục về nhễ nhại mồ hôi, chúng ta không nên tắm, hạ nhiệt độ ngay lập tức. Khi đó lượng nhiệt cơ thể mất ra rất nhiều, tắm vào ngay thì nhiệt lượng trong cơ thể không thoát được ra, lỗ chân lông khi đó bị thít vào dễ gây ức chế thần kinh, hệ thống mao mạnh và não bộ bị co vào. Nhiều người sau khi tắm ngay đã bị đột quỵ.

Thanh Hải

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật