Điểm tin ngày 28/06/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 28/06/2022 11:22:00 AM - Lượt xem: 3 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo Hà Nội mới có bài: Thiêng liêng hai tiếng ''gia đình''.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Luan-ban-Hanh-dong/1035537/thieng-lieng-hai-tieng-gia-dinh

Gia đình luôn là hai tiếng thiêng liêng trong mỗi người dân Việt Nam. Dù đi đâu, làm gì, chúng ta luôn nhớ về quê hương, về những người thân yêu trong gia đình.

Giá trị thiêng liêng của gia đình luôn được minh chứng sinh động từ thực tế. Gần đây nhất, chúng ta đã chiến thắng đại dịch Covid-19 và có một phần đóng góp không nhỏ từ việc phát huy những giá trị tốt đẹp của gia đình. Trong lúc cao điểm chống dịch, người người, nhà nhà chung sức, đồng lòng để cùng nhau vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh. Những hình ảnh đẹp từ mỗi thành viên trong gia đình, rồi các gia đình giúp đỡ nhau, cùng “chia ngọt, sẻ bùi” trong lúc hoạn nạn do giãn cách xã hội, phong tỏa, cách ly phòng, chống dịch bệnh… đã nhân lên tính nhân văn, nhân nghĩa trong xã hội.

Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) năm nay càng ý nghĩa hơn khi chúng ta đã chiến thắng dịch bệnh, cuộc sống đã, đang trở lại trạng thái bình thường. Vì thế, đây là dịp để mỗi người con hướng về “tổ ấm”, dành những cử chỉ, lời chúc và tình cảm ấm áp với bậc sinh thành và những người thân.

Gia đình là một tế bào của xã hội. Mỗi gia đình hạnh phúc sẽ tạo môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người; đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.

Báo Lao động có bài: Người lao động “đau đầu” để cân đối thu – chi.

https://laodong.vn/cong-doan/nguoi-lao-dong-dau-dau-de-can-doi-thu-chi-1061377.ldo

Giá xăng tăng cao kỷ lục, kéo theo đó là hàng loạt mặt hàng khác cũng tăng giá theo khiến công nhân, người lao động khổ sở và phải thắt chặt chi tiêu.

Giá xăng hiện đã vượt ngưỡng 30.000 đồng/lít, kéo theo đó là sự tăng giá của hàng loạt mặt hàng thiết yếu khiến đời sống, sinh hoạt của nhiều người rơi vào khó khăn, đặc biệt là tầng lớp công nhân và người lao động có thu nhập thấp.

Việc giá xăng dầu, giá nguyên vật liệu… tăng cũng ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp. Chi phí vận chuyển, nguyên vật liệu… đều sẽ bị đội giá lên rất nhiều.

Trao đổi với PV, ông Võ Xuân Trung - Giám đốc Xí nghiệp may Hà Quảng (KCN Tây Bắc, TP.Đồng Hới) cho biết, trong tình hình hiện nay, với việc giá xăng dầu, thực phẩm tăng cao như vậy thì công nhân và người lao động phải rất chi li, tính toán. Riêng với mức lương tại công ty của tôi thì tôi nghĩ đa phần công nhân sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này và tất nhiên là phải chi tiêu hợp lý.

Ông Trung bày tỏ, ngoài chính sách tăng lương tối thiểu cho người lao động, cần có nhiều giải pháp để bình ổn giá cả thị trường để đời sống công nhân, người lao động bớt bấp bênh. Qua đó tiếp tục cống hiến, cùng doanh nghiệp góp phần xây dựng, phát triển kinh tế địa phương.

Báo điện tử VTV News có bài: Hiệu quả bảo vệ của vaccine COVID-19 giảm dần.

https://vtv.vn/xa-hoi/hieu-qua-bao-ve-cua-vaccine-covid-19-giam-dan-20220628003433292.htm

Các nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vaccine phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng. Người đã từng mắc vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chứng của bệnh, bao gồm cả trẻ em và người lớn. Đây là thông tin được Bộ Y tế đưa ra chiều 27/6 trong buổi họp báo về "Tăng cường tiêm chủng vaccine phòng COVID-19".

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện nay đã xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vaccine tại nhiều địa phương. Một số người dân đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo, vì cho rằng đã được miễn dịch bảo vệ và liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết.

Theo kết quả nghiên cứu gần đây, những người đã tiêm vaccine liều cơ bản và bị mắc COVID-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10 - 19 sau tiêm. Nếu những người này được tiêm nhắc lại vaccine sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2.

S1959

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn