Điểm tin ngày 27/06/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 27/06/2022 10:11:00 AM - Lượt xem: 11 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử Tiền phong có bài: Biển thể chủng Omicron gây đại dịch COVID-19: Hậu quả khó lường nếu tiêm vắc xin không đầy đủ.

https://tienphong.vn/bien-the-chung-omicron-gay-dai-dich-covid-19-hau-qua-kho-luong-neu-tiem-vac-xin-khong-day-du-post1448923.tpo

Bộ Y tế cho biết, biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron gây đại dịch COVID-19 được ghi nhận ở nhiều quốc gia. Tiêm vắc xin không đầy đủ sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

Trước đó, WHO nhận định thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch. Tổ chức này cũng cảnh báo về những biến thể mới của COVID-19 có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Trong đó, Omicron hiện là biến thể phổ biến trên thế giới, nhưng có thể chưa phải là biến thể cuối cùng.

Tại Việt Nam, số ca mắc mới thời gian qua có xu hướng giảm mạnh từ cuối tháng 3 đến nay. Số ca mắc mới mỗi ngày chỉ còn 600 - 700 nhưng số ca mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành. Trước nguy cơ biến thể phụ BA.5 xâm nhập, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vắc xin COVID-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh.

Báo Người lao động có bài: "Kiếm tiền nhanh" dễ bị lừa.

https://nld.com.vn/cong-nghe/kiem-tien-nhanh-de-bi-lua-20220625200955559.htm

Chuyện tội phạm công nghệ lừa đảo người dùng đã được phản ánh và cảnh báo nhiều lần. Thế nhưng, hiện vẫn có nhiều nạn nhân bị sập bẫy. Thậm chí, những chiêu lừa ngày càng tinh vi hơn.

Đáng lưu ý, kẻ lừa đảo táo tợn lợi dụng những quy định, chủ trương mới được các cơ quan chức năng ban hành để lừa gạt người dùng. Nếu cơ quan chức năng không có các biện pháp xử lý nghiêm để ngăn chặn tình trạng này thì sẽ tạo ra tâm lý e ngại cho người dùng khi sử dụng các hình thức ứng dụng online. Điều này, với góc độ khác, sẽ ảnh hưởng đến công cuộc triển khai chuyển đổi số.

Nhiều chuyên gia công nghệ lưu ý: người dùng luôn phải thuộc là không bao giờ click vào bất cứ đường link nào do ai đó gửi qua e-mail, tin nhắn. Không cung cấp cho người khác thông tin đăng nhập bất cứ tài khoản, mã xác thực OTP nào do nhà cung cấp dịch vụ hay ngân hàng gửi tới.

Website chính thức của các cơ quan, tổ chức ở Việt Nam hầu hết đều có địa chỉ URL với tên của cơ quan, tổ chức đó (có thể viết tắt hay tên tiếng Anh) và dùng tên miền của Việt Nam (có đuôi "vn"). Thực tế cho thấy bọn tội phạm giả danh website ngân hàng có thể dùng tên miền gần giống, thậm chí đúng tên ngân hàng nhưng không có đuôi "vn".

Các cơ quan pháp luật cũng khẳng định điều tra viên không thụ lý vụ án qua điện thoại, tin nhắn mà yêu cầu người liên quan phải tới làm việc tại trụ sở cơ quan. Vì vậy, khi nhận những cuộc điện thoại hay tin nhắn lạ, người dùng nên từ chối. 

Báo Sức khỏe và Đời sống có bài: Việt Nam tăng 39 bậc về chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới.

https://suckhoedoisong.vn/viet-nam-tang-39-bac-ve-chi-so-chat-luong-song-tot-nhat-the-gioi-169220627072454287.htm

Tạp chí kinh doanh, thương mại hàng đầu thế giới CEOWORLD (Mỹ) vừa công bố báo cáo xếp hạng chỉ số chất lượng sống của 165 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

"Chỉ số chất lượng sống" của các quốc gia được CEOWORLD phân tích và so sánh 165 quốc gia với 10 hạng mục chính. Một số hạng mục đó là: Chi phí sống, sự ổn định kinh tế - chính trị, môi trường làm việc, bình đẳng thu nhập, hệ thống giáo dục, hệ thống y tế,… Chỉ số chất lượng sống được tính trên thang điểm 100.

CEOWORLD lựa chọn 165 quốc gia có đóng góp nhiều nhất vào GDP của thế giới để xếp hạng chỉ số chất lượng sống.

Theo Báo cáo nói trên, chỉ số "Chất lượng sống" của Việt Nam đạt 78,49 điểm, xếp vị trí 62/165 các quốc gia trên bảng xếp hạng.

So với năm 2021 (Việt Nam đứng thứ 101/171 các quốc gia trên thế giới), thứ hạng chất lượng sống của Việt Nam đã tăng 39 bậc chỉ sau 1 năm.

Trong số các quốc gia ở Đông Nam Á, chỉ có Singapore lọt tốp 20 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới.

Hồng Hạnh (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn