Điểm tin ngày 25/05/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 25/05/2022 10:48:00 AM - Lượt xem: 17 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Thanh niên có bài: Cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập.

https://thanhnien.vn/canh-bao-nguy-co-benh-dau-mua-khi-xam-nhap-post1461864.html

Bộ Y tế cho hay cơ quan chuyên môn vẫn luôn tiếp cận thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về diễn biến, mức độ lây lan cũng như đánh giá sự cần thiết về năng lực xét nghiệm trong nước, nhằm phát hiện ca bệnh khi có ca nghi ngờ. Hiện trong nước chưa có sinh phẩm xét nghiệm đậu mùa khỉ, nhưng trong tình huống gấp, WHO và các tổ chức quốc tế sẽ hỗ trợ, hoặc Việt Nam có thể gửi bệnh phẩm ra nước ngoài xét nghiệm.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), để chủ động giám sát các ca bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế sẽ đề nghị các sở y tế tăng cường giám sát phát hiện các ca nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, đặc biệt là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Theo chuyên gia về y tế dự phòng, đậu mùa khỉ là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như chăn ga gối đệm.

Theo hướng dẫn của WHO, các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường gặp bao gồm: sốt (thường là triệu chứng bệnh đầu tiên), đau đầu dữ dội, đau mỏi các cơ, ớn lạnh, mệt mỏi, nổi hạch.

Hầu hết người nhiễm bệnh đều hồi phục sau 2 - 4 tuần. Tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến diễn tiến nặng như: người mắc bệnh có tiếp xúc lâu dài với vi rút, trẻ em, người có hệ miễn dịch kém…

Báo Lao động có bài: Chật vật trong "cơn" tăng giá tiêu dùng.

https://laodong.vn/kinh-te/chat-vat-trong-con-tang-gia-tieu-dung-1048782.ldo

Giá xăng trong nước liên tục tăng cao đã tác động rất lớn đến đời sống người dân. Trên thị trường, giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đều tăng “ăn theo” giá xăng khiến không chỉ người tiêu dùng và các tiểu thương bị ảnh hưởng, mà còn khiến mục tiêu kìm giữ lạm phát dưới 4% của năm 2022 thêm nhiều áp lực. 

Trước tình trạng giá hàng hóa liên tục tăng như hiện nay, các chuyên gia kinh tế nhận định lạm phát có thể tăng cao trong thời gian tới, đặc biệt là giai đoạn cuối năm.

TS Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê - cũng nhận định: Lạm phát 4 tháng đầu năm trong tầm kiểm soát là do CPI nhóm hàng thực phẩm giảm 0,94%. Tuy nhiên, áp lực lạm phát trong những tháng còn lại của năm 2022 và năm 2023 là rất lớn, bởi ngoài ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng cao, thì nhóm hàng thực phẩm bị tăng theo giá xăng dầu và nguyên liệu đầu vào cũng gây áp lực lên lạm phát.

Cũng trên báo Thanh niên có bài: Chuyên gia thời tiết nhận định khi nào Bắc bộ hết mưa lớn giữa mùa hè?

https://thanhnien.vn/chuyen-gia-thoi-tiet-nhan-dinh-khi-nao-bac-bo-het-mua-lon-giua-mua-he-post1461928.html

Theo chuyên gia của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc bộ đang trong những ngày cao điểm mưa lớn giữa mùa hè. Dự báo thời tiết vùng núi Bắc bộ sẽ còn mưa lớn kéo dài hết tháng 5.

Theo đó, trong tháng 5 năm nay, Bắc bộ chịu ảnh hưởng của nhiều đợt tăng cường không khí lạnh từ phía bắc và rãnh áp xuống phía nam. Các hình thái thời tiết này đã gây mưa nhiều cho các tỉnh Bắc bộ và làm cho nền nhiệt độ giảm thấp.

Đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua ở Bắc bộ cũng là do ảnh hưởng kết hợp của rãnh thấp bị nén kết hợp hội tụ gió trên cao. Trong 3 - 4 ngày vừa qua, các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ đã xảy ra mưa và mưa lớn trên diện rộng.

Trong mùa mưa bão năm nay sẽ có khả năng xuất hiện những cơn bão mạnh ảnh hưởng đến nước ta, hoạt động của bão sẽ bất thường và trái quy luật. Đặc biệt, mưa lớn có khả năng diễn ra nhiều hơn ở Bắc bộ trong thời gian tới, nguy cơ cao xảy ra nhiều trận lũ quét, sạt lở đất.

 Hồng Hạnh (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn