Điểm tin ngày 25/03/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 25/03/2020 11:37:00 AM - Lượt xem: 14 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

 

Ngày 23-3, Bộ Y tế công bố ca bệnh 116 dương tính với COVID-19. Đây là bác sĩ đầu tiên của Việt Nam trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân COIVD-19 bị lây bệnh. Báo điện tử VnExpress đưa tin: “Bộ Y tế kêu gọi nhường khẩu trang cho y bác sĩ”.

https://vnexpress.net/suc-khoe/bo-y-te-keu-goi-nhuong-khau-trang-cho-y-bac-si-4074244.html

Y bác sĩ làm việc tại các cơ sở y tế thường xuyên tiếp xúc, điều trị người bệnh, rất cần đến đồ bảo hộ. Nhân viên y tế nếu bị lây nhiễm sẽ ảnh hưởng tới công tác chăm sóc người bệnh. Khẩu trang y tế sẽ giúp bảo vệ an toàn hơn cho các y bác sĩ.  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị người dân sử dụng khẩu trang vải, nhường khẩu trang y tế cho bệnh viện trong thời điểm Covid-19 đang phức tạp.

Bộ Y tế có kế hoạch mua 30 triệu khẩu trang y tế, đảm bảo đủ cho tất cả nhân viên y tế khi tiếp cận bệnh nhân. Nhân viên y tế làm việc ở khoa khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 cũng phải có chế độ cách ly sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Họ cần thực hiện cách ly tại nơi lưu trú, tránh ra cộng đồng vì có thể là nguồn bệnh chưa phát hiện.

Cho đến hiện tại, thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị cho Covid-19. Hàng trăm cuộc thử nghiệm lâm sàng toàn thế giới đã thử tác động của những thuốc hiện có lên SARS-CoV-2. Các nhà khoa học Pháp mới đây công bố là đã kết hợp thành công 2 loại thuốc để có thể làm suy yếu virus SARS-CoV-2. Báo Thanh niên đưa tin: “Pháp thử nghiệm chữa Covid-19 thành công cho 5 người bằng thuốc chống sốt rét và kháng sinh.”

https://thanhnien.vn/the-gioi/phap-thu-nghiem-chua-covid-19-thanh-cong-cho-5-nguoi-bang-thuoc-chong-sot-ret-va-khang-sinh-1200839.html

Một nhóm nhà khoa học Pháp, tại Bệnh viện Đại học Bệnh truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới Marseille, Pháp đã thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng thành công thuốc chống lại SARS-CoV-2, là tổng hợp của 2 loại thuốc sẵn có là hydroxychloroquine (thuốc chống sốt rét) và azithromycin (kháng sinh trị các loại nhiễm trùng do vi khuẩn). Thử nghiệm được tiến hành trên 30 bệnh nhân trưởng thành, kể cả người đã có triệu chứng và người chưa có triệu chứng của Covid-19, nhưng đã được xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Kết quả thử nghiệm trên 36 bệnh nhân nhiễm COVID-19 là khả quan. Sau 5 ngày dấu hiệu bệnh thuyên giảm, không có tác dụng phụ. Tuy vậy, có ý kiến chuyên môn khác cho rằng nhóm thử nghiệm của các nhà khoa học Pháp là quá nhỏ, bệnh nhân được thử nghiệm có sự giám sát tích cực. Chưa thể áp dụng đại trà kết hợp 2 loại thuốc này điều trị COVID-19 vì có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim và đột tử.

Một bộ tranh vẽ bằng điện thoại của một nữ sinh viên trường Đại học Kinh Tế (ĐH Đà Nẵng) nhận được hàng ngàn lượt thích, chia sẻ trên cộng đồng mạng. Mời quý vị và các bạn cùng: “Ngắm bộ tranh "Những anh hùng thầm lặng" ngày đêm chống dịch Covid-19” được báo Người lao động đăng tải.

https://nld.com.vn/thoi-su/ngam-bo-tranh-nhung-anh-hung-tham-lang-ngay-dem-chong-dich-covid-19-20200325083950088.htm

Tác giả của bộ tranh - Châu Thị Ngọc Anh (SN 1999) cho biết bộ ảnh như là lời cảm ơn của giới trẻ Việt Nam gửi đến các y bác sĩ, chiến sĩ bộ đội, công an và những người đang ngày đêm phòng chống dịch Covid-19. "Em thương những người bác sỹ, y tá làm việc cật lực, những chú bộ đội phải nhường chỗ cho dân, ra rừng ngủ, nên muốn làm gì đó để cổ vũ mọi người, cho họ biết có rất nhiều người đang dõi theo, cổ vũ và chung tay cùng nhau chống dịch", Ngọc Anh chia sẻ.

Các bức tranh được vẽ bằng phần mềm điện thoại, mỗi bức mất từ 2-3 giờ để hoàn thành. Các bức tranh được hoạt hình hóa từ các hình ảnh đẹp trên mạng xã hội. Được biết, sau khi đăng tải vào ngày 21-3, bộ ảnh được cộng đồng mạng xã hội chia sẻ liên tục, nhận được hàng ngàn lượt thích. Hầu hết đều thán phục trước những nét vẽ mộc mạc nhưng đầy cảm xúc của tác giả.

S1959 (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật