Điểm tin ngày 24/02/2021

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 24/02/2021 10:25:00 AM - Lượt xem: 17 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Hà Nội mới đưa tin: Sáng nay (24-2), lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về đến Việt Nam.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/991949/sang-nay-24-2-lo-vac-xin-covid-19-dau-tien-ve-den%C2%A0viet-nam

Khoảng 10h hôm nay (24-2), lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về đến sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lô vắc xin do AstraZeneca sản xuất, Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) nhập khẩu.

Như vậy, lô vắc xin Covid-19 đầu tiên trong số 204.000 liều vắc xin được phê duyệt nhập khẩu trong tháng 2 này đã về Việt Nam sớm hơn dự kiến ban đầu. 117.600 liều trong số 204.000 liều đã được phê duyệt sẽ được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca. 

Cùng với việc nỗ lực nhập khẩu vắc xin, các doanh nghiệp trong nước đang "chạy đua" sản xuất vắc xin Covid-19 "made in Vietnam". Hôm nay (24-2), Học viện Quân y bắt đầu sàng lọc từ 50-100 tình nguyện viên để tham gia vào giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen. Mũi tiêm thử nghiệm đầu tiên của Nano Covax trong giai đoạn 2 dự kiến diễn ra vào ngày 26-2.

Báo Sức khỏe và Đời sống có bài: Chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ TW nói gì về băn khoăn virus SARS-CoV-2 có thể lây qua thực phẩm?

https://suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-vien-ve-sinh-dich-te-tw-noi-gi-ve-ban-khoan-virus-sars-cov-2-co-the-lay-qua-thuc-pham-n187227.html

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh khiến Hải Dương phải phong tỏa toàn tỉnh. Các mặt hàng nông sản cũng vì thế không tìm được đầu ra, lượng tồn lên tới hàng chục nghìn tấn. Trước khó khăn này, nhiều người Hải Dương sống và làm việc ở các địa phương khác đã liên lạc với các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương để giúp người nông dân tiêu thụ nông sản.

Tuy nhiên, có một số ý kiến băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hoá không, về vấn đề này, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho hay: Virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.

Hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

PGS.TS Lê Quỳnh Mai cũng khuyến cáo, nếu mọi người còn băn khoăn về khả năng nhiễm Virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.

Báo điện tử VTV News đưa tin: Hà Nội: Thu giữ hơn 800 chai thực phẩm kém chất lượng.

https://vtv.vn/phap-luat/ha-noi-thu-giu-hon-800-chai-thuc-pham-kem-chat-luong-20210224025143684.htm

Ngày 23/2, Cục Quản lý thị trường Hà Nội thông tin, Đội Quản lý thị trường số 11 phối hợp với Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Hải Minh (địa chỉ tại khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 800 chai thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên gọi Nhất Tử Hoàng Đế dung tích 700ml có dấu hiệu không bảo đảm chất lượng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản lấy mẫu, niêm phong, gửi đi kiểm nghiệm chất lượng tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Kết quả kiểm tra cho thấy, các sản phẩm này đều có hàm lượng cồn công nghiệp Methanol vượt mức cho phép với quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm, rượu, ở ngưỡng dễ gây ngộ độc khi sử dụng. Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ra quyết định xử phạt 70 triệu đồng và buộc thu hồi sản phẩm vi phạm đối với Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Hải Minh.

Hồng Hạnh (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật