Điểm tin ngày 23/05/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 23/05/2020 11:03:00 AM - Lượt xem: 23 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Thái Nguyễn

Báo Nhân dân điện tử có bài viết: Một Việt Nam trong cuộc chiến với Covid-19.

https://nhandan.com.vn/megastory/2020/05/25/

Hơn 100 ngày nỗ lực căng mình chống dịch, chúng ta có thể tự tin nói rằng: Việt Nam đã đẩy lùi Covid-19. Lệnh giãn cách xã hội đã được gỡ bỏ, học sinh được trở lại trường, đường phố trở lại tấp nập, công sở nhà máy, các hoạt động kinh doanh buôn bán được mở lại. Cuộc sống đã trở lại bình thường trên mảnh đất hình chữ S.  Việt Nam đã trải qua một cuộc chiến cam go và căng thẳng, và chúng ta đã vượt qua đại dịch bởi nhờ một hệ thống chính trị chặt chẽ quyết liệt và sáng suốt, mọi tầng lớp nhân dân trên dưới đồng lòng cùng Chính phủ.

Các biện pháp của Việt Nam bao giờ cũng đặt ở một mức cao hơn so với khuyến cáo của WHO. Có thể nói, đại dịch đã làm cho Việt Nam có một cuộc cách mạng trên mặt trận công nghệ thông tin. Hệ thống thông tin trực tuyến từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ Bộ Y tế đến trực tiếp với từng người dân theo từng ngày, từng giai đoạn với nội dung hết sức cụ thể.

Các nhà khoa học cũng ngay lập tức vào cuộc tìm hiểu về loại virus corona chủng mới để tìm cách phân lập, nuôi cấy, tìm đường sản xuất cho một loại vaccine "made in Việt Nam". 

Sức mạnh tổng hợp từ sự đồng thuận xã hội, đoàn kết dân tộc, đồng lòng, chung sức, sẻ chia và nghĩa tình tạo nên một Việt Nam mạnh mẽ trước “kẻ thù vô hình”. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng ghi nhận việc chúng ta đã xử lý dịch bệnh Covid-19 rất tốt với năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp.

Báo Công Thương điện tử đưa tin: Sản lượng tiêu thụ điện đạt đỉnh mới, EVN khuyến cáo tiết kiệm điện.

https://congthuong.vn/san-luong-tieu-thu-dien-dat-dinh-moi-evn-khuyen-cao-tiet-kiem-dien-137756.html

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ trong mấy ngày qua đã dẫn tới mức độ tiêu thụ điện gia tăng cao, đặc biệt là tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc ngày 21/5/2020 đã ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay: 789,6 triệu kWh. 

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, chúng ta cũng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Báo điện tử Tiền phong đưa tin: Cảnh báo những người dễ bị đột quỵ vì nắng nóng.

https://www.tienphong.vn/suc-khoe/canh-bao-nhung-nguoi-de-bi-dot-quy-vi-nang-nong-1662041.tpo

Những ngày qua tình trạng nắng nóng như thiêu đốt xảy ra ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trong cả nước. Nóng bức hầm hập với nhiệt độ nhiều nơi lên đến hơn 40 độc C khiến người dân đi ra đường khó chịu, mệt mỏi, luôn thấy khát nước...

Theo các chuyên gia y tế, nắng nóng có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt, mất nước, kiệt sức và đặc biệt là đột quỵ. Những người có nguy cơ cao nhất bị đột quỵ khi thời tiết nắng nóng gay gắt là người già, trẻ em, công nhân lao động ngoải trời hoặc những vận động viên tập luyện, hoạt động ngoài trời. Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, tim phổi, suy dinh dưỡng đều có nguy cơ bị đột quỵ rình rập.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên cố gắng tránh thời điểm từ 12 giờ đến 16 giờ. Bởi lẽ, đây là khoảng thời gian nắng nóng nhất với chỉ số tia UV cao khiến người đi đường cảm thấy bỏng rát, ảnh hưởng đến da và gây mệt mỏi, choáng váng. Bên cạnh đó, mọi người cần phải có các biện pháp bảo vệ cơ thể như mặc quần áo chống nắng, bảo hộ lao động, kính mũ che chắn kỹ càng....

Cùng đó, bạn phải tiến hành theo dõi dự báo thời tiết để chủ động kế hoạch phòng tránh nắng nóng; không đột ngột từ phòng điều hòa ra ngoài nắng ngay mà phải có thời gian thích ứng với nhiệt độ ngoài trời; luôn sử dụng máy điều hòa ở mức nhiệt 26-28 độ C; uống nước thường xuyên để tránh mất nước và ăn nhiều rau xanh, nước trái cây... và tuyệt đối tránh làm việc quá sức.

Hồng Hanh (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật