Điểm tin ngày 23/02/2021

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 23/02/2021 09:03:00 AM - Lượt xem: 6 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử Dân trí đưa tin: 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19.

https://dantri.com.vn/suc-khoe/11-nhom-doi-tuong-duoc-uu-tien-tiem-vac-xin-covid-19-20210223064046055.htm

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ.

Theo đó, các nhóm đối tượng cần tiêm vắc xin Covid-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn cung cấp vắc xin còn hạn chế tại Việt Nam bao gồm:

- Nhân viên y tế.

- Nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên...).

- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

- Lực lượng quân đội.

- Lực lượng công an.

- Giáo viên.

- Người trên 65 tuổi.

- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...

- Những người mắc các bệnh mãn tính.

- Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

- Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

COVAX dự kiến cung cấp cho Việt Nam gần 4,9 triệu liều, trong đó 25-35% trong quý I/2021 và 65-75% trong quý II/2021.

Báo Hà Nội mới có bài: Hà Nội: Xem xét nới lỏng thực hiện giãn cách và chuẩn bị để học sinh đi học trở lại.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/991815/ha-noi-xem-xet-noi-long-thuc-hien-gian-cach-va-chuan-bi-de-hoc-sinh-di-hoc-tro-lai

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong 7 ngày qua (từ 15 đến 22-2), Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới. Nhận định tình hình dịch trong thời gian tới, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng, tại Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được dịch, tuy nhiên nguy cơ về dịch vẫn còn ở mức cao, vì thế Hà Nội cần phải đề cao công tác phòng, chống dịch.

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, với một số địa điểm đang bị phong tỏa, nếu tuần này không có phát sinh về ca bệnh thì thành phố xem xét việc nới lỏng phong tỏa để người dân trở về cuộc sống bình thường. Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường chủ động vệ sinh môi trường, rà soát các điều kiện để sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại bình thường.

Báo điện tử VOV có bài: Thuốc ho - không tùy ý sử dụng cho trẻ.

https://vov.vn/suc-khoe/thuoc-ho-khong-tuy-y-su-dung-cho-tre-838685.vov

Vì sốt ruột muốn con nhanh chóng giảm cơn ho, nhiều bậc cha mẹ thường tự ra hiệu thuốc mua siro ho về cho trẻ uống. Đây là thuốc bán không cần kê đơn nhưng cũng không thể tùy tiện sử dụng cho trẻ.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, thuốc ho có rất nhiều nhóm. Những trường hợp trẻ bị ho do thay đổi thời tiết hoặc viêm mũi họng thông thường, không có sốt, trẻ vẫn chơi bình thường thì các bậc cha mẹ có thể mua thuốc ho về sử dụng cho con uống. Tuy nhiên, cần tuyệt đối tuân thủ về liều lượng và cách dùng theo tờ hướng dẫn sử dụng. 

Khi thấy con bị ho nhiều kèm theo sốt, mệt mỏi, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để tìm nguyên nhân và  điều trị chứ không đơn giản chỉ là uống thuốc ho. Đặc biệt, không được sử dụng thuốc ho cho trẻ dưới 2 tháng tuổi hoặc trẻ có dấu hiệu viêm phổi.

Để giảm ho cho bé, ngoài việc dùng thuốc, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cũng lưu ý các bố mẹ nên chú ý vệ sinh mũi họng cho trẻ trước khi đi ngủ. Đồng thời nên thường xuyên thay giặt ga gối để tránh bụi bẩn có thể gây kích ứng đường hô hấp.

Hồng Hạnh (TH)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật