Điểm tin ngày 22/05/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 22/05/2020 10:52:00 AM - Lượt xem: 9 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo điện tử Vietnamplus đưa tin: Nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.

https://www.vietnamplus.vn/nang-cao-suc-khoe-nguoi-lao-dong-phong-chong-benh-nghe-nghiep/641527.vnp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 659/QĐ-TTg, phê duyệt Chương trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2020-2030.

Chương trình nhằm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người lao động, khuyến khích lối sống, dinh dưỡng lành mạnh tại nơi làm việc, phòng chống bệnh tật và bệnh nghề nghiệp cho người lao động, bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Chương trình được triển khai trên toàn quốc, bao gồm các cơ sở lao động, người sử dụng lao động, người lao động; ưu tiên các cơ sở lao động nhỏ, vừa, khu vực nông nghiệp, làng nghề, lao động nữ, lao động cao tuổi và lao động không có hợp đồng lao động và các cơ sở y tế.

Chương trình nêu rõ yêu cầu triển khai và nhân rộng mô hình phòng chống hiệu quả các bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm tại nơi làm việc; phòng chống hiệu quả các bệnh nghề nghiệp tại một số ngành nghề; giảm thiểu tiếp xúc với yếu tố có hại tại các cơ sở lao động có nguy cơ… Đồng thời, hoàn thiện các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh lao động, giới hạn tiếp xúc nghề nghiệp, khám chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Báo Tuổi trẻ đưa tin: Hàng ngàn túi xách, quần áo, ví da giả ‘hàng hiệu’ ở phố cổ Hà Nội.

https://tuoitre.vn/hang-ngan-tui-xach-quan-ao-vi-da-gia-hang-hieu-o-pho-co-ha-noi-20200521200541264.htm

Hơn 2.370 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Gucci, Chanel, LV... được bày bán công khai tại phố cổ Hà Nội đã bị lực lượng chức năng tạm giữ vì không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Ngày 21-5, Tổng cục Quản lý thị trường đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra đột xuất tại 7 điểm "nóng" về nghi ngờ bày bán hàng hóa giả mạo các thương hiệu uy tín, nổi tiếng tại Hàng Ngang, Hàng Điếu, Hàng Bông, Hàng Cân, Hai Bà Trưng, Hàng Cá, Hàng Đường, phố cổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã phát hiện và tạm giữ 2.373 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng và hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, tình trạng gian lận nhãn mác, giả mạo thương hiệu mặc dù được lực lượng quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ bằng nhiều hình thức nhưng vẫn gia tăng. Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết trong thời gian tới, lực lượng này tiếp tục rà soát các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới và các địa phương, địa bàn nổi cộm, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót và đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ngay tại cơ sở.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng khuyến cáo người dân nên tìm đến những địa chỉ uy tín để mua bán hàng hóa, sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, tránh mua và sử dụng những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Báo Tin tức có bài: Mỹ thiệt hại nặng nề vì mua sắm máy khử khuẩn khẩu trang.

https://baotintuc.vn/the-gioi/my-thiet-hai-nang-ne-vi-mua-sam-may-khu-khuan-khau-trang-20200521164037702.htm

Chính quyền Mỹ vừa trả tiền để mua máy làm sạch khẩu trang với giá cao gấp gần 7 lần. Theo kênh NBC News, thỏa thuận mua máy làm sạch khẩu trang giữa đội đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng và một công ty quốc phòng có vẻ tốt đẹp. Chiếc máy có thể giúp khẩu trang bảo hộ sử dụng lại được tới 20 lần. Với 60 triệu USD cho 60 máy, giá cả rất hợp lý. Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày, giá đã đội lên tới 413 triệu USD.

Điều tồi tệ hơn vấn đề đội giá là các nhà khoa học và y tá cho biết khẩu trang sau khi được những máy này làm sạch bắt đầu giảm chất lượng chỉ sau hai hoặc ba lần xử lý, chứ không phải 20 lần. Công ty bán cho biết thử nghiệm gần đây chỉ đảm bảo khẩu trang dùng được sau 4 lần sử dụng và khử khuẩn.

Y tá một vài nơi ở Mỹ cho biết họ sợ mắc COVID-19 khi dùng khẩu trang N95 vì không khít mặt sau vài lần cho vào hệ thống làm sạch có sử dụng dung dịch ô xy già bốc hơi để khử khuẩn. Theo những người chỉ trích bên trong Chính quyền Mỹ, việc theo đuổi cách tiếp cận như trên trong tìm giải pháp và thiết bị y tế để làm chậm quá trình virus lây lan là lãng phí thời gian, tiền bạc và cơ hội.

S1959 (Tổng hợp)

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật