Điểm tin ngày 16/10/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 16/10/2020 11:47:00 AM - Lượt xem: 13 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Hà Nội mới có bài: Không chủ quan, phải củng cố lực lượng, sẵn sàng các biện pháp chống dịch Covid-19.

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/980999/khong-chu-quan-phai-cung-co-luc-luong-san-sang-cac-bien-phap-chong-dich-covid-19

Chiều 15-10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Tại Việt Nam, đã 43 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng và đến nay đã có 1.122 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 35 trường hợp tử vong. 

Tại cuộc họp, các chuyên gia nhấn mạnh 3 nhóm nguy cơ dịch bệnh từ: Người nhập cảnh bất hợp pháp; người nhập cảnh hợp pháp, không thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; từ một số mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, các thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ sớm hoàn thiện “Bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19” với các tiêu chí an toàn trong tình hình “bình thường mới”, khả thi hơn.

Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm, chặt chẽ quy định quản lý người nhập cảnh vào Việt Nam, cách ly nghiêm ngặt, đặc biệt, hết thời hạn cách ly phải thực hiện theo dõi y tế đủ 14 ngày. “Trên tinh thần cảnh giác cao, không được phép để mầm mệnh bùng phát, lan ra cộng đồng do lỏng lẻo trong việc theo dõi y tế”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Báo An ninh Thủ đô đưa tin: Việt Nam đặt mua vaccine ngừa Covid-19 của Nga và Anh.

https://anninhthudo.vn/viet-nam-dat-mua-vaccine-ngua-covid-19-cua-nga-va-anh-post447339.antd

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã đặt mua vaccine phòng ngừa dịch Covid-19 của một số đối tác như Nga và Anh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết.

“Bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và luôn chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vaccine trong nước, đồng thời đẩy mạnh phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất có uy tín trên thế giới nhằm có vaccine phòng chống Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Việt Nam cũng đang xây dựng chính sách và quy định để hỗ trợ việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân phối và xử lý vaccine được thực hiện một cách nhanh chóng, ngay khi có vaccine.

Báo điện tử Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin: Cảnh báo mùa cao điểm sốt xuất huyết và những điều cần biết.

https://vtv.vn/xa-hoi/canh-bao-mua-cao-diem-sot-xuat-huyet-va-nhung-dieu-can-biet-20201016000534591.htm

Thời điểm tháng 10, 11 do thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển và SXH lan rộng, bệnh có thể diễn biến nhanh từ thể nhẹ sang thể nặng không tiên lượng trước được.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến đầu tháng 10/2020, Hà Nội đã ghi nhận gần 3.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) từ đầu năm đến nay, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Sốt xuất huyết tăng vào tháng 10, 11 do thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển. Người có biểu hiện sốt cao cần thăm khám kịp thời, nhất là trẻ em. Bệnh SXH thường có biểu hiện triệu chứng lâm sàng khá đa dạng, có thể diễn biến nhanh từ thể nhẹ sang thể nặng không tiên lượng trước được. Nếu không được phát hiện, chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời, dễ dẫn đến tử vong.

SXH chưa có vaccine để phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị. Phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát được hoạt động của muỗi truyền bệnh SXH như tránh muỗi đốt kể cả ban ngày; diệt bọ gậy, muỗi, lăng quăng và muỗi trưởng thành bằng tất cả các biện pháp hiệu quả, khả thi; đồng thời thường xuyên vệ sinh cảnh quan, môi trường sống để loại bỏ các ổ chứa nước đọng là điểm sinh sản của muỗi ở trong nhà và ngoài nhà. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh SXH cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp.

 Hồng Hạnh (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật