Điểm tin ngày 15/10/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 15/10/2020 11:42:00 AM - Lượt xem: 6 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo Dân trí đưa tin: Hà Nội: Cháy cửa hàng gas, 2 người lớn và 3 trẻ em mắc kẹt.

https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-chay-cua-hang-gas-2-nguoi-lon-va-3-tre-em-mac-ket-20201015070529136.htm

Khoảng 21h tối qua (15/10), một vụ hoả hoạn xảy ra tại cơ sở kinh doanh gas trên đường Phan Xích, thuộc xã Tân Hội (huyện Đan Phượng, Hà Nội). 5 người trong 1 gia đình mắc kẹt bên trong. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng lập tức huy động 4 xe chữa cháy chuyên dụng cùng nhiều cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường thực hiện công tác chữa cháy và cứu nạn.

Khoảng 22h tối 15/10, nạn nhân cuối cùng bên trong ngôi nhà đã được đưa ra bên ngoài. Đến 22h30, đám cháy đã cơ bản được khống chế.

Ông Đỗ Văn Mười - Chủ tịch UBND xã Tân Hội - cho biết 5 người mắc kẹt gồm 2 người lớn, 3 trẻ em đều đã được giải cứu an toàn. Các nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện để tiếp tục theo dõi sức khỏe. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn đang được làm rõ.

Báo điện tử Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin: Độ ẩm có thể ảnh hưởng nhiều đến sự phân tán virus trong không khí.

https://vtv.vn/the-gioi/do-am-co-the-anh-huong-nhieu-den-su-phan-tan-virus-trong-khong-khi-20201015004336311.htm

Nghiên cứu này được thực hiện thông qua siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản.

Độ ẩm có thể ảnh hưởng nhiều đến sự phân tán của các phần tử virus trong không khí, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao virus SARS-CoV-2 trong những điều kiện như khí hậu khô ráo, ở trong nhà trong mùa Đông.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng siêu máy tính để lập mô hình phát tán và dòng chuyển động của những phần tử giống virus SARS-CoV-2 từ những người bị nhiễm virus khi ở trong nhà. Các mô hình được lập ra cho thấy độ ẩm không khí thấp hơn 30% đã khiến cho lượng phần tử virus trong không khí nhiều hơn gấp đôi so với mức 60% hoặc cao hơn.

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng máy tạo độ ẩm có thể giúp hạn chế nhiễm trùng trong những thời điểm không thể thông gió bằng cửa sổ.

Báo Giáo dục thời đại có bài: Báo Mỹ: Việt Nam có thể trở thành “Kỳ tích châu Á” mới.

https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/bao-my-viet-nam-co-the-tro-thanh-ky-tich-chau-a-moi-jeHfUycMg.html

Báo The New York Times của Mỹ đã có bài viết với tựa đề “Liệu Việt Nam có thể trở thành ‘Kỳ tích châu Á’ tiếp theo?”. Trong bài báo này, tác giả Buchir Sharma đã nêu bật thành công chống dịch Covid-19 và những dấu hiệu tích cực về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Việc nhanh chóng cô lập các ổ dịch đã khiến số ca tử vong vì nCov của Việt Nam nằm trong số 4 nước thấp nhất thế giới, dưới tỷ lệ 1/1.000 người. Việc kiềm chế được đại dịch cho phép Việt Nam nhanh chóng mở cửa kinh tế trở lại và hiện được dự đoán là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong năm nay. Trong khi nhiều quốc gia đang phải chịu những suy giảm kinh tế to lớn và phải nhờ Quỹ Tiền tệ Quốc tế giải cứu tài chính thì Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ 3% hàng năm.

Việt Nam cũng đã trở thành các điểm đến ưa thích của các nhà xuất khẩu. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm ở Việt Nam đã tăng gấp 5 lần kể từ cuối những năm 1980 lên gần 3.000 USD/ người, nhưng chi phí lao động vẫn chỉ bằng một nửa so với Trung Quốc. Đồng thời, lực lượng lao động được giáo dục tốt so với mức thu nhập của họ. Nguồn lao động có tay nghề cao đang giúp Việt Nam “tăng hạng” có lẽ nhanh hơn bất kỳ đối thủ nào, để sản xuất hàng hóa ngày càng tinh vi hơn.

Trong 5 năm qua, không có quốc gia lớn nào tăng tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu nhiều hơn Việt Nam. Đến nay, Việt Nam giống như một phép màu từ một thời kỳ đã qua và đang vươn tới sự thịnh vượng.

S1959 (Tổng hợp)

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật