Điểm tin ngày 14/10/2021

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 14/10/2021 10:36:00 AM - Lượt xem: 6 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Hà Nội mới có infographic: Hà Nội: Các biện pháp phòng dịch mới được áp dụng từ 6h hôm nay.

http://hanoimoi.com.vn/infographic/Xa-hoi/1014571/ha-noi-cac-bien-phap-phong-dich-moi-duoc-ap-dung-tu-6h-hom-nay

Để bảo đảm mục tiêu kép trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, từ 6h ngày 14-10-2021, UBND thành phố điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn thành phố, cụ thể như sau: Các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

Xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

Các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành Du lịch.

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 02 mũi vắc xin phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

Các hoạt động và cơ sở kinh doanh phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm 5K, cài đặt và quét mã QR theo quy định của Bộ Y tế và thành phố gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các cá nhân tham gia.

Báo điện tử VTVNews có bài: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ khi thời tiết chuyển lạnh.

https://vtv.vn/suc-khoe/canh-bao-nguy-co-dot-quy-khi-thoi-tiet-chuyen-lanh-20211013233856936.htm

Lý giải về nguyên nhân khiến nguy cơ đột quỵ thường gia tăng trong mùa lạnh, BSCKII Phạm Tùng Sơn, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết: Những ngày gần đây, thời tiết đang chuyển giao từ mùa nóng sang thời tiết se lạnh làm cho tỉ lệ đột quỵ tăng cao. Nguyên nhân là khi trời lạnh, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp dẫn đến lưu lượng máu đến não kém. Mặt khác, khi mạch máu co lại dễ làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch.

Theo bác sĩ Sơn, với những người đã có biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ tử vong cao hoặc các biến chứng vô cùng nặng nề. 3 đến 4 giờ đầu sau đột quỵ, nếu người bệnh được đưa đến bệnh viện chữa trị kịp thời thì cơ hội sống sót và phục hồi cao. 

Để phòng chống đột quỵ trong thời tiết giao mùa, bác sĩ Sơn khuyến cáo: Kiểm soát các bệnh nền là yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ bao gồm: kiểm soát huyết áp, kiểm soát đường máu, kiểm soát mỡ máu.

Người dân cần giữ ấm cơ thể khi ra ngoài trời. Không nên dậy tập thể dục quá sớm vào thời tiết lạnh. Không dùng các chất kích thích như thuốc lá rượu bia... Những người trung niên - cao tuổi nên đi khám định kỳ để được tư vấn dự phòng đột quỵ.

Báo điện tử VTCNews có bài: Đọc sách cho con, khi nào cha mẹ nên bắt đầu?

https://vtc.vn/doc-sach-cho-con-khi-nao-cha-me-nen-bat-dau-ar641084.html

Đọc sách là thói quen tốt cha mẹ nên rèn cho con để phát triển trí tưởng tượng phong phú, tư duy sáng tạo.

Kể từ khi con còn bé, cha mẹ có thể bắt đầu đọc sách cho con nghe hàng ngày. Trẻ sơ sinh sẽ dần dần phản ứng với nhịp điệu nhẹ nhàng của giọng đọc quen thuộc, giống cảm giác khi được ôm ấp trong lòng. Nếu bạn biến việc đọc sách trở thành một phần thói quen hàng ngày của mình, con bạn có thể quen thuộc với điều này.

Các bậc cha mẹ cũng nên sắp xếp cho con đọc sách vào khoảng thời gian thư giãn và thú vị, không bị áp lực. Ngoài ra, lựa chọn các loại sách phù hợp với khả năng đọc, độ tuổi của con cũng là việc mà cha mẹ chúng ta cũng cần phải quan tâm.

Theo các chuyên gia, trẻ em học hỏi từ những gì chúng quan sát. Khi con quan sát thấy cha mẹ đọc sách, nhiều khả năng trẻ sẽ tự phát triển niềm yêu thích đọc sách.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn