Điểm tin ngày 14/08/2019

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 14/08/2019 10:34:00 AM - Lượt xem: 20 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Thái Nguyễn

Báo Tiền phong sáng nay đưa tin “Khi nào kết thúc đợt nắng nóng”.

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/khi-nao-ket-thuc-dot-nang-nong-gay-gat-1452366.tpo

Theo trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ đêm mai (15/8) đến hết ngày Thứ Bảy (17/8), miền Bắc sẽ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Đợt mưa này giúp miền Bắc giảm nhiệt, nắng nóng chấm dứt.

Ngày hôm nay (14/8), chỉ số tia UV cực trị ở Hà Nội và Đà Nẵng cũng như các tỉnh có nắng nóng ở mức nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người dân ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đeo kính râm và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng 3 giờ trước và sau buổi trưa.

Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam có bài viết “Đốt vàng mã không phải cách duy nhất để thể hiện hiếu đạo”.

https://vov.vn/doi-song/dot-vang-ma-khong-phai-cach-duy-nhat-de-the-hien-hieu-dao-944111.vov

Theo giải thích của sư thầy Thích Minh Tường, Trụ trì chùa Kim Quy, huyện Đông Anh, Hà Nội, theo quan niệm truyền thống Phật giáo, rằm tháng 7 là ngày lễ vu lan, nhằm thể hiện sự biết ơn, hiếu kính của con cái với cha mẹ. Còn trong tâm thức văn hóa dân gian, tháng 7 (âm lịch) là ngày xá tội vong nhân. Đây là dịp chúng ta báo hiếu cha mẹ, nhớ ơn tổ tiên, bố thí chúng sinh, nét văn hóa đẹp của người Việt từ bao đời nay. Nhưng phong tục này đã bị biến tướng, khiến nhiều người hiểu sai về ý nghĩa của ngày này, dẫn đến việc mê tín, mua nhiều lễ mã, đốt vàng hương một cách lãng phí.

Để thể hiện lòng hiếu thảo, thành kính với ông bà tổ tiên, thay vì mua thật nhiều vàng mã để đốt, hãy dùng số tiền đó giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, đó chính là việc làm tích đức, hiếu lễ với tổ tiên. Đã đến lúc chúng ta nên trả lại đúng nét đẹp văn hóa cho ngày rằm tháng bảy, để người trần không tiêu tốn tiền của và “người âm” cũng không “bội thực vàng mã” vào mỗi dịp này.

Trên báo Phụ nữ sáng nay có đăng bài Những hộp cơm nghĩa tình”.

https://www.phunuonline.com.vn/hoi-va-cuoc-song/nhung-hop-com-nghia-tinh-161847/

Đã hơn bốn năm nay, cứ đến tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười âm lịch, những người lao động nghèo, nhất là các anh, các chú chạy xe ôm, các dì, các chị bán vé số, những người còn khó khăn tại chợ… lại ấm lòng với những hộp cơm yêu thương từ Bếp ăn từ thiện chợ Củ Chi. 

Bếp ăn từ thiện chợ Củ Chi được thành lập từ ý nguyện của một số tiểu thương gắn bó nhiều năm với chợ và có cuộc sống khấm khá. Với 10 thành viên là các nữ tiểu thương, mỗi lần bếp đỏ lửa, các chị lại cắt cử khoảng 5-6 người tham gia nấu nướng, phân phát. Rất đông người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ. Mỗi bát cơm ta ăn đều quý, cơm cho tặng lại càng quý. Nhưng quý hơn nữa là những hộp cơm ấy xuất phát từ những tấm lòng biết yêu thương, chia sẻ…

S 1959 (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật