Điểm tin ngày 12/6/2019

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 12/06/2019 11:32:00 AM - Lượt xem: 31 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Thái Nguyễn

Hà Nội sẽ công bố điểm thi lớp 10 sớm hơn một tuần

http://www.nhandan.com.vn/giaoduc/tuyen-sinh/item/40504902-ha-noi-se-cong-bo-diem-thi-lop-10-som-hon-mot-tuan.html

Chiều 11-6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin cho biết, sẽ điều chỉnh thời gian công bố kết quả thi lớp 10 THPT năm học 2019-2020 sớm hơn dự kiến. Cụ thể, điểm thi của gần 86 nghìn thí sinh sẽ được công bố vào chiều ngày 14-6, thay cho vào ngày 20-6 như kế hoạch trước đó.

Cụ thể, theo kế hoạch thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 đã ban hành trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự kiến công bố kết quả thi lớp 10 vào ngày 20-6. Tuy nhiên để đáp ứng nguyện vọng của thí sinh, đồng thời để có thêm thời gian chuẩn bị tốt cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 (sẽ diễn ra từ ngày 25 đến ngày 27-6), Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định đẩy nhanh tiến độ chấm thi để có thể công bố kết quả thi cho thí sinh vào chiều 14-6.

Đáng chú ý, cũng trong ngày 14-6, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố phổ điểm của các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố nhằm giúp thí sinh có thể dự kiến được mức điểm chuẩn vào lớp 10 của từng trường.

Ngày 15-6, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của tất cả các trường THPT công lập và trường trung học phổ thông chuyên, trường THPT có lớp 10 chuyên. Thời gian làm thủ tục xác nhận nguyện vọng trúng tuyển của thí sinh vẫn được thực hiện theo kế hoạch đã ban hành trước đó, tức là từ ngày 20 đến ngày 22-6.

Tưởng tiết kiệm, hoá ra ‘đốt tiền’ vì chọn mua loại điều hoà này

https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tu-van-tai-chinh/mua-dieu-hoa-cu-tuong-tiet-kiem-hoa-ra-dot-tien-540630.html

Một số người muốn tiết kiệm tiền nên chọn mua điều hoà cũ, song các chuyên gia điện máy khuyến cáo trước khi mua loại điều hoà này cần biết được những ưu nhược điểm của chúng để tránh “đốt tiền” khi sử dụng.

Điều hoà dường như đã trở thành vật dụng không thể thiếu để các gia đình chống chọi với cái nắng thiêu đốt lên tới trên 40 độ C như hiện nay. Thế nhưng, với những gia đình thu nhập thấp, để mua một chiếc điều hoà mới không phải là chuyện dễ dàng gì.

Vì muốn tiết kiệm được một khoản tiền nhất định, họ thường chọn mua điều hoà cũ về dùng. Điều này hoàn toàn đúng. Bởi, điều hoà cũ thường có giá thành chỉ bằng 40-50%, thậm chí chỉ bằng 30% giá thành điều hoà mới cùng loại.

Tuy nhiên, các chuyên gia điện máy cho biết, về lâu dài, việc chi phí hàng tháng khi dùng một chiếc điều hoà cũ lại tốn kém hơn rất nhiều so với dùng một chiếc điều hoà mới.

Cụ thể, điều hoà đã là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng trong gia đình. So với điều hoà mới, điều hoà cũ tiêu tốn điện năng hơn rất nhiều. Nguyên nhân đơn giản là vì điều hoà cũ thường có hiệu suất làm lạnh không cao do động cơ đã yếu đi sau một thời gian dài sử dụng. Để tạo được độ mát như mong muốn, điều hoà cần phải "làm việc" nhiều hơn, kéo theo đó hoá đơn tiền điện cũng tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra, một trong những phiền phức khi mua điều hoà cũ là việc phải thường xuyên sửa chữa, bảo trì liên tục do điều hoà cũ hay gặp phải những trục trặc, hỏng hóc trong quá trình vận hành. Điều này sẽ khiến cho chi phí sử dụng điều hoà tăng lên một cách đáng kể.

Song, nếu vẫn quyết tâm chọn mua máy điều hoà cũ về sử dụng, các chuyên gia khuyến cáo, nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu và model thông dụng. Không chọn mua các loại điều hòa trôi nổi. Nên chọn mua điều hòa tại những trung tâm điện máy, cửa hàng uy tín và có chế độ bảo hành. Khi mua cũng cần kiểm tra kỹ các bộ phận của điều hoà như vỏ máy, cục nóng, cục lạnh, mối hàn dẫn gas. 

Nên nhờ người có hiểu biết và kinh nghiệm chọn mua điều hoà cũ đi cùng để giúp kiểm tra kỹ các chức năng hoạt động của máy, cũng như có sự tư vấn chọn mua tốt nhất.

Kinh hoàng rác thải nhựa

https://nld.com.vn/ban-doc/kinh-hoang-rac-thai-nhua-20190611231832626.htm

Không chỉ chợ mà tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, dù nhiều thông tin trên báo đài khuyến khích người dân mang theo túi vải hoặc giỏ đi chợ nhưng số người thực hiện đếm trên đầu ngón tay, túi ni-lông vẫn được sử dụng như thói quen không thể bỏ. Mua một nhúm hành, khách cũng bỏ vào túi ni-lông, mua một ít rau lại thêm 1 túi, rồi cá, thịt…, cứ vậy mỗi người đi chợ mỗi ngày sẽ phải bỏ ít nhất 5 túi ni-lông vào sọt rác.

Gần 90% không được tái chế

Đáng lo ngại là sự bùng nổ của các ứng dụng giao thức ăn nhanh thời gian qua đã làm gia tăng đáng kể lượng rác nhựa sử dụng một lần.

Theo số liệu của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP, mỗi ngày TP HCM thu gom khoảng 1.800 tấn rác thải nhựa (túi ni-lông, chai, ly, muỗng, ống hút nhựa, hộp xốp…) nhưng chỉ có khoảng 200 tấn được thu hồi tái chế (chiếm khoảng 11% ), số còn lại đổ ra môi trường như kênh rạch, cống thoát nước… 

Chung Thủy

(Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật