Điểm tin ngày 08/04/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 08/04/2020 01:45:00 PM - Lượt xem: 16 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Chỉ chưa tới 20 ngày, Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) đã công bố liên tiếp 2 báo cáo về tác động của dịch COVID-19 đến việc làm toàn thế giới. Theo đó, dự báo có tới 195 triệu việc làm trên toàn cầu mất đi do dịch bệnh, đây được coi là “cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II”. Báo Tiền phong sáng nay có đưa tin Toàn cầu bị COVID - 19 tàn phá, mất 195 triệu việc làm”.

https://www.tienphong.vn/kinh-te/toan-cau-bi-covid-19-tan-pha-mat-195-trieu-viec-lam-1637639.tpo

Tổ chức lao động Quốc tế ước tính, trong Quý II/2020, dịch bệnh sẽ cướp đi 6,7% tổng số giờ làm việc– tương đương mất đi 195 triệu việc làm toàn thời gian. “Những con số này cho thấy sức tàn phá của đại dịch COVID-19 vượt xa tác động của cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009. Các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ, các hoạt động kinh doanh và hành chính”.

Tại Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra kịch bản, nếu dịch COVID-19 kéo dài tới tháng 5, cả nước sẽ có khoảng 2 triệu lao động ngừng việc hoặc mất việc làm; trường hợp kịch bản dịch bệnh diễn biến xấu hơn, con số mất việc làm có thể lên tới 3,5 triệu người.

Mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên, ngoài những  tiện ích nó mang tới, mọi người nên sử dụng điều độ để có đời sống tốt hơn. Báo tin tức Vietq.vn có bài viết “Lý do nên hạn chế sử dụng mạng xã hội”.

http://vietq.vn/han-che-su-dung-mang-xa-hoi-giup-moi-nguoi-co-cuoc-song-lanh-manh-va-hanh-phuc-hon-d172265.html

Một nhóm các nhà nghiên cứu tâm lý học đã mời 140 người thử nghiệm tham gia thí nghiệm dùng Facebook ít hơn 20 phút mỗi ngày trong vòng 2 tuần. Những người tham gia sau đó đã hoạt động thể chất nhiều hơn, hút thuốc ít hơn và hài lòng với mọi thứ hơn. Các triệu chứng liên quan đến nghiện sử dụng Facebook cũng đã giảm. Những tình trạng tốt này vẫn tiếp tục 3 tháng sau khi kết thúc thử nghiệm.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là một dấu hiệu cho thấy chỉ cần giảm lượng thời gian dành cho Facebook mỗi ngày là đủ để ngăn chặn các hành vi gây nghiện, tăng cường hạnh phúc và hỗ trợ lối sống lành mạnh hơn. Tuy nhiên, mọi người không cần thiết phải từ bỏ hoàn toàn nền tảng này bởi nó cũng có những điểm tốt nếu sử dụng vừa phải.

Trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có những người cảm thấy buồn chán, căng thẳng, bối rối, sợ hãi. Một số trẻ em cũng cảm thấy lo lắng, thu mình, hay dễ bị kích động hơn. Báo điện tử Gia đình và xã hội sáng nay có bài: Làm gì khi con bạn lo lắng, căng thẳng hoặc dễ bị kích động trong mùa dịch COVID-19?

http://giadinh.net.vn/song-khoe/lam-gi-khi-con-ban-lo-lang-cang-thang-hoac-de-bi-kich-dong-trong-mua-dich-covid-19-20200407000445127.htm

 Trẻ em có thể phản ứng với sự căng thẳng theo nhiều cách khác nhau, như trở nên đeo bám, lo lắng, thu mình, tức giận hay dễ bị kích động hơn, hoặc tè dầm nhiều hơn...

Hãy đáp lại các phản ứng của trẻ theo cách cảm thông,  lắng nghe các lo lắng của trẻ và dành cho trẻ thêm tình yêu thương và sự quan tâm.

Cố gắng thu xếp cho trẻ ở gần cha mẹ và gia đình, tránh việc chia cách trẻ với người chăm sóc. Nếu phải chia tách (như phải nhập viện), hãy đảm bảo có sự liên hệ thường xuyên (như qua điện thoại) để trấn an trẻ.

Lên kế hoạch và duy trì lịch trình hoạt động hàng ngày, hoặc tạo ra những lịch trình mới ở các môi trường mới,  học tập và vui chơi giải trí an toàn.

Bên cạnh đó, hãy nói thật với trẻ về việc đã xảy ra, dùng từ ngữ phù hợp với lứa tuổi của trẻ để giải thích cho trẻ biết việc gì đang diễn ra, kèm những thông tin rõ ràng về cách thức để giảm các nguy cơ bị nhiễm bệnh…

S1959 (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật