Điểm tin ngày 07/04/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 07/04/2020 11:36:00 AM - Lượt xem: 17 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Cập nhật lúc 6h ngày 7/4, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm nCoV nào. Số bệnh nhân hiện nay là 245, trong đó 150 người đang điều trị. Như vậy 24 giờ qua ghi nhận 4 ca nhiễm mới. Số ca khỏi bệnh đến sáng ngày 7/4 là 95 người. Dự kiến hôm nay thêm 18 người được ra viện. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng và chắc chắn, kết quả này có được là nhờ những biện pháp hết sức quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự hiệu quả khi thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

https://vtv.vn/viet-nam-va-the-gioi/who-danh-gia-viec-chong-dich-covid-19-cua-viet-nam-20200406184710203.htm

Phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam. “WHO đánh giá công tác chống dịch COVID-19 ở Việt Nam: Thành công không đến sau một đêm”.

Chiến lược toàn diện được WHO định nghĩa là các biện pháp như khuyến khích rửa tay, giãn cách xã hội và xét nghiệm nhanh để xác định và cách ly những người bị nhiễm bệnh.

Dự kiến, trong tuần này, Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua gói ngân sách hỗ trợ an sinh xã hội đối với doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng mất việc làm do dịch COVID-19. Báo điện tử Tiền phong có bài viết: “Các gói hỗ trợ của Chính phủ: Công khai để dân giám sát”.

https://www.tienphong.vn/kinh-te/cac-goi-ho-tro-cua-chinh-phu-cong-khai-de-dan-giam-sat-1637068.tpo

Thường trực Chính phủ đã cơ bản thống nhất sẽ có gói hỗ trợ an sinh xã hội dành cho DN và NLĐ bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong đó, với người dân, có 7 nhóm đối tượng thuộc diện được ngân sách hỗ trợ trực tiếp để đảm bảo cuộc sống.

Theo Bộ Tài chính, trong 7 nhóm người được hỗ trợ từ ngân sách, có 3 nhóm đã và đang nhận hỗ trợ từ ngân sách, gồm: Người có công với cách mạng, nhóm người nhận bảo trợ xã hội, hộ nghèo (và cận nghèo). Tuy nhiên, còn 4 nhóm lâu nay chưa thuộc diện được nhận hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách, gồm: NLĐ có hợp đồng phải tạm nghỉ việc, hộ kinh doanh, người mất việc chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, NLĐ không có hợp đồng bị mất việc.

Bộ Tài chính cho rằng, Luật Ngân sách nhà nước và pháp luật liên quan chưa có quy định cụ thể việc sử dụng ngân sách để chi hỗ trợ với 4 nhóm người này. Do vậy, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng giao Bộ LĐ-TB&XH chủ trì báo cáo xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định để có căn cứ pháp lý thực hiện.

Thường trực Chính phủ đã cơ bản thống nhất dùng ngân sách hỗ trợ 3 tháng cho NLĐ bị ảnh hưởng, mất việc làm vì dịch COVID-19, cụ thể: Hỗ trợ thêm 500.000 đồng/tháng với người có công với cách mạng và người được bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng với hộ nghèo và cận nghèo; Hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng với NLĐ bị tạm hoãn hợp đồng và nghỉ không lương; Hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng với hộ kinh doanh cá thể, NLĐ nghỉ việc nhưng chưa đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, NLĐ không có hợp đồng, mất việc làm.

Trong bối cảnh khẩu trang y tế trở nên khan hiếm trên thị trường và đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch phải đối diện với tình trạng thiếu trang thiết bị bảo hộ, trong đó có khẩu trang y tế. Bộ Y tế có clip hướng dẫn người dân: “Khi nào dùng khẩu trang vải, khẩu trang y tế?”

https://vnexpress.net/khi-nao-dung-khau-trang-vai-khau-trang-y-te-4080419.html

S1959 (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật