Điểm tin 07/04/2021

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 07/04/2021 10:49:00 AM - Lượt xem: 10 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử VTV News có bài: "Hộ chiếu vaccine" - Giấy thông hành cho việc "mở cửa lại bầu trời".

https://vtv.vn/kinh-te/ho-chieu-vaccine-giay-thong-hanh-cho-viec-mo-cua-lai-bau-troi-20210407000404627.htm

"Hộ chiếu vaccine" không chỉ được xem là giấy thông hành để mở cửa lại bầu trời cho ngành hàng không, mà còn được xem là "liều thuốc" hồi sinh cho ngành công nghiệp không khói. Thời điểm này, không ít doanh nghiệp du lịch bày tỏ sự mong chờ triển khai công cụ này càng sớm càng tốt để đón nguồn khách quốc tế đã vắng bóng hơn 1 năm nay.

"Hộ chiếu vaccine" thực sự đang được các cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp hàng không, du lịch của Việt Nam mong chờ, nhưng hiện vẫn mới chỉ dừng ở những bước nghiên cứu và lên phương án. Còn trên thế giới, một số quốc gia đã rục rịch triển khai giải pháp này trong khoảng 1 tháng trở lại đây. Họ kỳ vọng việc này sẽ giúp vực dậy nền kinh tế và cả những khó khăn rất lớn trong vấn đề việc làm nữa.

Báo Sức khỏe và Đời sống có bài: Cập nhật tiến độ thử nghiệm lâm sàng 2 vắc xin phòng COVID-19 "made in' Việt Nam.

https://suckhoedoisong.vn/cap-nhat-tien-do-thu-nghiem-lam-sang-2-vac-xin-phong-covid-19-made-in-viet-nam-n189523.html

Theo kế hoạch, cuối tháng 4/2021, sẽ có đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vắc xin NanoCovax, và đang có triển vọng rất lạc quan. Căn cứ vào kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đến thời điểm hiện tại, tất cả các chuyên gia đều rất lạc quan cho rằng nếu thuận lợi, thậm chí cuối quý 3/2021 sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vắc xin Nano Covax, rút ngắn tiếp 3 tháng so với kế hoạch dự kiến trước đó.

Đối với vắc xin COVIVAC do IVAC sản xuất hiện đang được Trung tâm Dược lý lâm sàng- Đại học Y Hà Nội phối hợp cùng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương triển khai thực hiện thử nghiệm lâm sàng, tính từ ngày tiêm đầu tiên của giai đoạn 1- ngày 15/3 đến nay đã hoàn thành tiêm cho 66 tình nguyện viên với 5 buổi tiêm vắc xin.

PGS.TS Phạm Thị Vân Anh- Giám đốc Trung tâm Dược lý lâm sàng cho biết, đánh giá 24h sau tiêm và 7 ngày sau tiêm ở 66 tình nguyện viên cho thấy không xuất hiện các biến cố bất lợi nghiêm trọng.

Báo Người lao động có bài: Bệnh tay chân miệng vào mùa cao điểm.

https://nld.com.vn/thoi-su/benh-tay-chan-mieng-vao-mua-cao-diem-20210406204930626.htm

Theo bác sĩ (BS) chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), từ giữa tháng 3 vừa qua, số ca tay chân miệng bắt đầu có xu hướng tăng nhanh hơn. Hiện nay, số ca nhập viện ở BV Nhi Đồng Thành Phố luôn ở mức khá cao: khoảng 30-40 ca/ngày. 

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh BV Nhi Đồng 1, cho biết số ca tay chân miệng có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới, bởi các tháng 4, 5, 6 thường là giai đoạn cao điểm của bệnh này.

Theo các bác sĩ, điều quan trọng nhất khi chăm sóc trẻ mắc bệnh này tại nhà là phải theo dõi chặt chẽ, nếu có một trong các dấu hiệu sau cần đưa trẻ nhập viện ngay dù là trong đêm như: sốt cao; thở bất thường; quấy khóc liên tục; khó ngủ, ngủ li bì, ngủ gà; giật mình, hốt hoảng, chới với; ngồi không vững hoặc đi loạng choạng; run tay, chân hoặc co giật; vã mồ hôi; nôn ói nhiều, bỏ ăn, bỏ bú; yếu tay chân; da nổi bông, vân tím hoặc xanh tái.

 Hồng Hạnh (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật