Điểm tin 06/04/2021

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 06/04/2021 11:40:00 AM - Lượt xem: 8 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo Chính phủ có bài: Cảnh báo lừa đảo nâng cấp lên sim 4G để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng.

http://baochinhphu.vn/Phap-luat/Canh-bao-lua-dao-nang-cap-len-sim-4G-de-danh-cap-thong-tin-the-tin-dung/427761.vgp

Thời gian gần đây, Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 18006838 và Hệ thống tiếp nhận, giải quyết yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã tiếp nhận hàng chục cuộc gọi, đơn thư phản ánh về việc bị một số đối tượng mạo danh là nhân viên của các nhà mạng Vinaphone, Mobifone gọi điện, nhắn tin hướng dẫn cú pháp để thực hiện nâng cấp sim 3G thành sim 4G nhằm lừa đảo, chiếm đoạt quyền kiểm soát sim điện thoại, đánh cắp các thông tin thẻ tín dụng, lấy mã OTP và thanh toán hàng chục triệu đồng cho các đơn hàng online bằng thẻ tín dụng của người tiêu dùng.

Nhằm tránh sa bẫy của những kẻ lừa đảo, người tiêu dùng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa như sau: Kiểm tra thông tin, không truy cập các đường dẫn lạ; Tăng cường bảo mật cho SIM điện thoại; Sử dụng các ứng dụng xác thực; Khóa thẻ sim ngay khi phát hiện bị vô hiệu hóa.

Báo điện tử Hà Nội mới có bài: Quyết liệt chống hàng lậu trên thương mại điện tử.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/995582/quyet-liet-chong-hang-lau-tren-thuong-mai-dien-tu

Với sự phát triển của internet, hoạt động thương mại điện tử ngày càng nở rộ. Các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo... được ứng dụng để kinh doanh trực tuyến. Tuy nhiên, tại Hà Nội, nhiều đối tượng đã lợi dụng hình thức này để tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng... Để chống hàng lậu trên thương mại điện tử, các cơ quan chức năng cần có các giải pháp quyết liệt hơn.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Việt Hùng, hàng lậu, hàng giả kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử thường có giá trị cao. Các dịch vụ đi kèm thương mại điện tử như chuyển phát, thanh toán hiện đại, nên hàng hóa được luân chuyển rất nhanh. Các đối tượng vi phạm có nhiều thủ đoạn tinh vi như đặt kho hàng thường xa khu dân cư, tài khoản kinh doanh trên mạng xã hội khó xác định... nên công tác đấu tranh rất khó khăn.

Theo luật sư Nguyễn Minh Thu, với tính chất phức tạp, ảnh hưởng đến thị trường trong nước của buôn bán hàng lậu, cần xem xét bổ sung thêm hình thức xử lý hình sự. Thực tế, số vụ vi phạm bị phát hiện nhiều nhưng số vụ truy tố rất ít. Đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân ý thức, chủ động tố giác hành vi buôn lậu và từ chối mua, bán hàng lậu, hàng nhái nói chung, trên thương mại điện tử nói riêng.

Báo điện tử Tri thức trực tuyến đưa tin: Cô gái 24 tuổi bán hàng chục búp bê nghi kumanthong.

https://zingnews.vn/co-gai-24-tuoi-ban-hang-chuc-bup-be-nghi-kumanthong-post1201260.html

Chiều 5/4, Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ, kiểm tra căn hộ cho thuê tại chung cư Hưng Phú. Tại đây, nhà chức trách phát hiện Thái Thị Yến Nhi (24 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt) kinh doanh 71 búp bê nghi là kumanthong. Cảnh sát đã tạm giữ số búp bê trên để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Kumanthong là một loại thần giám hộ huyền bí theo tín ngưỡng dân gian Thái Lan. Nhiều người cho rằng nuôi búp bê Kumanthong sẽ gặp may mắn, tài lộc vì chúng đã được yểm bùa. Khi về Việt Nam, một số người đã thổi phồng, tạo vẻ huyền bí để lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin. Trên mạng xã hội có nhiều hội, nhóm kín được lập ra chuyên trao đổi, mua bán và chăm sóc búp bê kumanthong, mỗi búp bê được rao bán với giá từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng.

Theo đó, kumanthong là hình thức mê tín, vi phạm pháp luật, gây tổn hại kinh tế và nảy sinh tâm lý hoang mang, ỷ lại, trông chờ vào vận may, bùa phép ở những người tin theo. Nếu việc sản xuất, mua bán, sử dụng hiện tượng này không được ngăn chặn kịp thời, để trở nên phổ biến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân.

Đồng thời, việc này dẫn đến những nguy cơ xấu đối với xã hội như gia tăng các hoạt động mua, bán thi thể thai nhi, các hình thức lừa đảo để trục lợi phi pháp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

S1959 (Tổng hợp)

 

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật