Cung cấp năng lượng ổn định và an toàn cho sản xuất trong mùa nắng nóng

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 05/04/2021 03:52:00 PM - Lượt xem: 22 lượt xem.

Sáng ngày 5/4/2021, trong buổi lễ chào cờ đầu tuần, ông Hà Mạnh – Trưởng Phòng Cơ điện TCT đã có những chia sẻ về việc thực hiện mục tiêu năm 2021 của phòng, đặc biệt là công tác chuẩn bị an toàn cung cấp năng lượng mùa nắng nóng năm nay.

Ảnh: Anh Tú

Trưởng phòng Cơ điện khẳng định: mục tiêu xuyên suốt của phòng Cơ điện là làm tốt chức năng tham mưu TGĐ trong công tác quản lý thiết bị, đảm bảo phục vụ kịp thời thiết bị công nghệ và duy trì hoạt động các hệ thống phụ trợ, cung cấp năng lượng ổn định và an toàn cho sản xuất, đảm bảo năng suất và chất lượng, góp phần đáng kể vào kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất của các đơn vị.

Theo đánh giá từ phòng Cơ điện, thông thường vào mùa nắng nóng, phụ tải về điện thường tăng từ 2,5 đến 3 lần tại Xí nghiệp, vì thời điểm này ngoài thiết bị sản xuất thường phải vận hành mọi hệ thống thiết bị khác để phục vụ cho hoạt động như: điều hòa, bơm nước, quạt, thông gió, máy nén khí… Phụ tải đường dây và thiết bị của hệ thống điện tăng cao, dễ có nguy cơ xảy ra sự cố gây mất an toàn, vì vậy phụ trách các đơn vị cần quan tâm chỉ đạo các bộ phận liên quan kiểm tra tổng thể các hệ thống để phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn.

Ông Hà Mạnh – Trưởng phòng Cơ điện lưu ý thêm một số vấn đề các đơn vị cần lưu ý trong mùa hè sắp tới: “Theo quy định là chúng ta cần thường xuyên kiểm tra công tác vận hành, bảo dưỡng, tuy nhiên công việc này nhiều khi chưa thực sự làm tốt, dẫn đến những sự cố có thể xảy ra. Chỉ cần một sự cố nhỏ đối với máy nén khí hoặc nồi hơi có thể khiến công việc ngưng trệ 1, 2 ngày và thậm chí là hàng tuần... Rất mong các đồng chí lãnh đạo, quản lý các đơn vị chỉ đạo bộ phận cơ điện hoặc bộ phận chuyên môn khác, trước khi bước vào mùa nắng nóng chúng ta làm công tác kiểm tra toàn bị thiết bị cung cấp năng lượng để chúng ta yên tâm và đảm bảo quy trình hoạt động cho mọi thiết bị sản xuất của nhà máy. Có những kiến nghị, đề xuất gì các đồng chí có thể chia sẻ với bộ phận chuyên môn để chúng tôi có thể báo cáo lãnh đạo TCT, để nâng cấp, trung tu, bảo dưỡng thiết bị, đảm bảo tốt cho việc sản xuất. Trong mùa mưa bão sắp tới, rất mong các đồng chí ở các đơn vị cùng tổ chức kiểm tra hệ thống về nhà xưởng, mái nhà, máng thoát nước… để tránh những sự cố có thể xảy ra với thiết bị khi có mưa bão lớn.”

Đồng chí cũng kiến nghị với các đơn vị: “Hiện nay do chúng ta quan tâm đến hiệu quả sản xuất nên nhiều khi tiết giảm các chi phí bảo dưỡng, bảo trì, thay thế phụ tùng. Tiết giảm là đúng nhưng phải đúng cách nếu không sẽ thành phản tác dụng. Vì thiết bị cần phải được bảo trì, duy tu, thay thế phụ tùng thì mới làm việc ổn định, chúng ta không làm thường xuyên khi sự cố xảy ra thì thời gian khắc phục rất lâu và chi phí phụ tùng cũng rất lớn”.

Trong thời gian qua cũng như thời gian sắp tới, bên cạnh công tác quản lý thiết bị theo hướng tinh gọn, phòng Cơ điện cũng luôn chú trọng vào công tác nghiên cứu cải tiến và chế tạo thiết bị, nâng cao trình độ về kỹ thuật cơ điện. Đồng thời nghiên cứu đề xuất lãnh đạo TCT đầu tư thiết bị công nghệ hiện đại theo hướng ngắn hạn và dài hạn, phù hợp với yêu cầu tình hình thực tế…

Hồng Hạnh

 

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật