Công tác an toàn thực phẩm tại trường mầm non May 10

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 18/05/2019 08:04:00 PM - Lượt xem: 35 lượt xem.

Để thực hiện mục tiêu năm 2019 không còn trẻ suy dinh dưỡng, 96% trẻ đạt yêu cầu của độ tuổi, công tác đảm bảo ATTP tại trường Mầm non May 10 luôn được Ban giám hiệu đặt lên hàng đầu để nuôi dạy trẻ phát triển khỏe mạnh. Nhà trường xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng không kém nhiệm vụ chăm sóc và giáo dục trẻ.

Ảnh: Anh Tú

Hơn 60 năm hình thành và phát triển, với đặc thù là trường dành riêng cho con em cán bộ công nhân viên. Ngoài việc được Tổng công ty đầu tư cơ sở vật chất, chính sách thì mọi hoạt động chăm lo của cô và trò nơi đây cũng có nhiều khác biệt. Bên cạnh những chương trình chăm sóc, nuôi dạy trẻ theo chuẩn Bộ giáo dục thì ở Mầm non May 10 cô còn dạy trẻ bằng cả tình yêu thương, thay bố mẹ- những người đồng nghiệp của mình chăm sóc các con.

Luôn đảm bảo an toàn trong từng bữa ăn của trẻ.

Năm học 2018- 2019, toàn trường có 286 trẻ, tỷ lệ ăn bán trú đạt 100%. Để đảm bảo ATVSTP trong mỗi bữa ăn của trẻ, Trường Mầm non May 10 luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất như: Có bếp ăn tập thể khang trang theo mô hình 1 chiều với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho việc tổ chức ăn bán trú. Rà soát và trang bị mới thiết bị, đồ dùng dụng cụ nhà bếp, tủ bảo quản thực phẩm, máy sấy bát thìa, máy hấp khăn mặt. Trường cũng đã được cấp giấy chứng nhận bếp ăn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhà trường cũng đã thành lập tổ kiểm thực 3 bước theo quy định của Bộ Y tế. Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên tổ kiểm thực kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo vệ sinh ATTP theo quy định và ghi chép hồ sơ đầy đủ, hàng ngày phải lưu mẫu thực phẩm sống và chín trong tủ lạnh (lưu mẫu trong vòng 24h). Hệ thống bếp ăn bán trú được xây dựng theo quy trình bếp ăn một chiều bao gồm: Khu tiếp nhận khu nguyên liệu, khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu nướng, khu chia thức ăn. Các khu vực trong bếp được sắp xếp, bố trí hợp lý, để riêng đồ đựng thực phẩm sống và thực phẩm chín một cách rõ ràng.

Để đảm bảo tốt công tác VSATTP và thực hiện mục tiêu đề ra từ đầu năm là không còn trẻ suy dinh dưỡng, cô Phùng Thị Thanh Thủy- Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác chăm sóc và nuôi dưỡng cho biết: “Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng chi tiết cụ thể kế hoạch đảm bảo ATTP. Song song với việc lựa chọn và ký kết hợp đồng với những nhà cung cấp thực phẩm có uy tín và đảm bảo chất lượng, an toàn. Nhà trường cũng chú trọng đầu tư đầy đủ về đồ dùng thiết bị, dụng cụ nhà bếp để làm tốt công tác chăm sóc bán trú cho các con. Nhà trường thường xuyên tuyên truyền đến các bậc phụ huynh để cùng thực hiện tốt công ATVSTP. Đối với các con, hằng ngày các cô sẽ lồng ghép nội dung giáo dục về vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống. Và đặc biệt cũng giáo dục để cho các con không đòi bố mẹ ăn những quà vặt ở lề đường hay đồ ăn nhanh”.

Chú trọng dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

Để các con có những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng và ăn hết suất, chị Khổng Thị Hạnh- nhân viên tổ bếp chia sẻ: “Nhà bếp luôn phối hợp với tổ nuôi đề xuất nhiều món ăn mới để trẻ ăn ngon, ăn hết suất. Đặc biệt trong mùa hè này thì chúng tôi thường nấu cho trẻ những món như canh cua nấu mùng tơi, canh bầu nấu tôm đồng, canh riêu cá. Để đảm bảo ATVSTP chúng tôi cũng luôn áp dụng quy tắc 1 chiều, không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm chín. Hằng ngày vẫn hấp, sấy khăn, bát thìa của các con để phòng tránh các dịch bệnh”.

Để thực hiện mục tiêu năm 2019 không còn trẻ suy dinh dưỡng, các cô giáo trường đã thường xuyên trao đổi với gia đình về tình hình sức khỏe, việc ăn ngủ của trẻ. Cân đo trẻ 4 lần/năm, khám sức khỏe cho trẻ 2 lần/năm. Trẻ được các cô giáo hình thành thói quen ăn uống vệ sinh và văn minh, giáo dục kỹ năng tự phục vụ bản thân để phòng tránh dịch bệnh. Tăng cường bài tập thể chất, vận động phù hợp nhằm phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ.

Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế học đường, phòng chống dịch bệnh nên năm 2018 nhà trường đã được Trung tâm y tế dự phòng và Phòng y tế quân đánh giá đạt 99/100 điểm.

Với những giải pháp thiết thực trên của nhà trường đã đem lại những thành quả cao trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ ăn bán trú tại trường đó là: Trong các năm qua chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm xảy ra ở trường; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm đều giảm gần 5%.  Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo vệ sinh ATTP sẽ là điều kiện quan trọng để trẻ tại trường Mầm non May 10 phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Cẩm Tú

 

 

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật