Chia sẻ của nhân viên giành giải nhất kỳ thi tìm hiểu “May 10- 60 năm làm theo lời Bác”

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 24/06/2019 05:35:00 PM - Lượt xem: 34 lượt xem.

Tại lễ chào cờ ngày 24/6/2019, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Cụm trưởng Ráp 3- Áo 1 Xí nghiệp Veston Hà Nội, giải nhất cuộc thi tìm hiểu “May 10- 60 năm làm theo lời Bác” đã chia sẻ với CBCNV trong Tổng công ty nội dung câu chuyện của mình về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đây S1959 xin trích lại một phần nội dung bài chia sẻ này.

Ảnh: Anh Tú

Trải qua 60 năm từ ngày Bác về thăm nhưng những lời căn dặn của Người luôn mãi là bài học, là kim chỉ nam cho mọi thế hệ May 10.

Bản thân tôi có được thành công như ngày hôm nay cũng chính là nhờ chủ trương đường lối của Tổng công ty khi tuyên truyền CBCNV học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Mười bảy năm sống và làm việc tại Tổng Công ty May 10, chứng kiến nhiều đổi thay, từ chính sách chế độ của Ban lãnh đạo giúp cải thiện nhiều về đời sống vật chất của cán bộ công nhân viên đã tạo điều kiện để anh em gắn bó lâu dài, ổn định cuộc sống gia đình. Bản thân là Đảng viên với công việc tổ trưởng trực tiếp tôi luôn cố gắng thôi thúc, động viên anh em phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch xí nghiệp giao. Trong công việc với đặc thù sản xuất theo chuyền, tôi luôn đề cao tinh thần đoàn kết “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” cả chuyền là 1 khối, các tổ, mỗi thành viên trong tổ là một nhân tố không thể tách rời.

Là cụm trưởng Cụm ráp 3- chuyền áo 1, nắm chắc đặc thù đường chuyền, phân công lao động phù hợp, đúng việc đúng người, phân bổ thời gian cụ thể để bám sát kế hoạch như lời Bác nhắc nhở: "Tôi khuyên các bạn là chớ đặt những chương trình kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai nhưng không thực hiện được… Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi hơn là một trăm chương trình to tát mà không làm được".

Học Bác về đức tính tiết kiệm - giản dị.

Bác đã sống cả cuộc đời thanh bạch, từ ăn ở, đến công cụ phục vụ công việc hàng ngày. Đạo đức, phong cách của người là một tấm gương vô cùng trong sáng và cao thượng. Tâm niệm với lời dạy của Người “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, ngoài ứng dụng lời Bác dạy với công việc ở nhà máy, thì cuộc sống sinh hoạt trong gia đình tôi càng thấm thía hơn về đạo đức và lối sống của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Ví như, có lần tôi mở chương trình về Bác, khi đoạn phim chiếu cảnh Bác Hồ đi công tác trong bộ quần áo nâu giản dị chống gậy lội suối, con gái tôi hỏi: Mẹ ơi sao Bác Hồ lại phải đi bộ đeo dép…? Tôi như được dịp dạy con đức tính sống giản dị của Bác, một mẩu phim ngắn ngủi mà mỗi lần xem lại tôi vẫn thấy thôi thúc bản thân phải sống tốt hơn, ý nghĩa hơn và tôi cũng thầm mong con gái nhỏ của tôi cũng nhận ra một chút ý nghĩa từ hình ảnh giản dị của Người.

    Bữa ăn của Bác như bữa ăn của mọi nhà, bát canh, quả cà, con cá kho, hoặc lát thịt kho. Bác luôn nghĩ đến người nghèo, “lúc chúng ta nâng bát cơm ăn, nghĩ đến người đói khổ, chúng ta không khỏi động lòng...” Tư tưởng này của Người, tôi luôn nhắc nhở cho con tôi là: Cuộc sống của nhà mình chưa thật đầy đủ, và ngoài đường còn nhiều người đói khổ. Do vậy gia đình ta luôn phải tiết kiệm, tôi khuyên con chỉ nên mua những gì cần thiết, ăn bao nhiêu, ăn cái gì thì mua chừng đấy. Từ ngày gia đình tôi hưởng ứng phong trào này, chồng tôi là người ít quan tâm đến việc vặt này song cũng đã hành động. Điển hình như anh đã giữ gìn bộ quần áo lỗi mốt, hay bộ quần áo còn mới bị nhỡ khổ, đã không bỏ đi làm giẻ lau mà được gấp gọn cẩn thận để ủng hộ trong những phong trào giúp đỡ.

Cứ mỗi dịp nghỉ lễ, tôi sắp xếp để gia đình thăm lại khu Di tích Hồ Chí Minh, được ngắm lại nơi ở và làm việc của Người với tôi hình ảnh đó đã quá đỗi quen thuộc, song hai đứa con mới lớn của tôi mỗi lần thăm lại là mỗi khác. Mẹ ơi sao nhà Bác nghèo thế? Sao phòng Bác không có ti vi? Giường Bác sao gọn gàng thế? Khi trẻ đã biết so sánh, đồng nghĩa với việc chúng bắt đầu biết nhận thức và tôi mừng vì điều đó. Nhìn chiếc giường với chăn chiếu gọn gàng của người, hình ảnh thật giản dị song lại là bài học ý nghĩa với tôi. Nhớ lại kỷ niệm hồi còn nuôi con nhỏ với sự bề bộn của chăn gối vì luôn nghĩ: “Đằng nào tối mà chẳng phải dở ra đắp, việc gì phải gấp cho tốn công…”. Nếu mình cũng vậy nữa thì thật nguy hiểm, tôi chịu khó gọn gàng, sạch sẽ và cứ thế chồng tôi cũng nề nếp hơn. Mừng hơn cả là hai con tôi cũng đã biết gấp chăn, xếp gối gọn gàng mỗi khi sáng thức dậy…

Tôi vừa chia sẻ một số việc nhỏ về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của bản mình. Nhân đây, tôi muốn gửi đến tất cả mọi người một thông điệp rằng hãy luôn “Cần, kiệm, liêm, chính” như tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tất cả chúng ta những người con May 10 hãy tiếp nối truyền thống cha anh, học tập và làm theo 6 lời căn dặn của Bác dành cho CBCNV May 10 để xây dựng Tổng công ty ngày càng phát triển bền vững.

Thanh Hải

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật