Thu gom sổ bảo hiểm xã hội của người lao động: Mạo danh để trục lợi

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 09/04/2020 08:31:00 AM - Lượt xem: 2 lượt xem.

Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, công nhân gặp khó khăn do phải nghỉ chờ việc, các “đầu nậu” chuyên thu gom sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tăng cường hoạt động. Đáng nói, các đối tượng này còn lập các trang Facebook mạo danh cơ quan BHXH để thu gom sổ bảo hiểm xã hội của người lao động để trục lợi.

Mua bán tấp nập khắp các hội, nhóm

Những ngày vừa qua, nhiều công nhân (CN) tại Bình Dương trong nhóm Facebook có tên gọi “Công nhân KCN Mỹ Phước Club” với hơn 200.000 thành viên cho biết, nhiều tài khoản vào đăng thông tin kêu gọi công nhân bán sổ BHXH.

Qua phần bình luận của một tài khoản có tên Hong Gam cần bán sổ BHXH, phóng viên đã liên hệ trao đổi. Được biết, nữ CN này làm việc tại Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Phước (Bình Dương), vừa nghỉ việc ngay sau Tết do công ty không có nguyên liệu. Đã thử mọi cách để tìm việc khác nhưng chị vẫn chưa có được việc làm. 3 tháng nhận trợ cấp thất nghiệp sắp hết nên để có tiền trang trải cuộc sống và gửi về quê nuôi con, chị định bán sổ BHXH để lấy tiền. Thế nhưng, số tiền mà người mua đưa ra quá thấp nên chị đang phân vân.

Với các hội, nhóm có đông CN tham gia trên mạng xã hội Facebook, các “đầu nậu” chuyên thu gom, mua bán sổ BHXH tăng cường hoạt động với các tên gọi như “Thu mua sổ BHXH giá cao”, “Bảo hiểm xã hội Bình Dương”, “Mua sổ BHXH trước thời hạn”.

“Dịch bệnh lây lan liên tục. Người người nhà nhà nghỉ việc chăm con để đảm bảo an toàn sức khỏe. Kéo theo hàng loạt người muốn thanh lý sổ BHXH để rút về quê cho an toàn. Liên hệ tư vấn 24/24 xuyên mùa dịch 08664…” là lời rao mua sổ BHXH được đăng trên trang Bảo hiểm xã hội Bình Dương. Liên hệ với chủ tài khoản trên để bán sổ BHXH đã tham gia gần 10 năm, với mức lương đóng BHXH lúc nghỉ việc là 6 triệu đồng/tháng, người mua ra giá hơn 9 triệu đồng. Chúng tôi cho rằng, giá như vậy là quá thấp và đề nghị giá cao hơn, người này tỏ vẻ không vui: “Dịch bệnh nên giá không được như ngày thường. Giờ bán còn mua, vài bữa nữa năn nỉ cũng không mua đâu nhé”.

Đề nghị công an làm rõ các tài khoản mạo danh cơ quan BHXH

Về các tài khoản trên Facebook lấy tên “Bảo hiểm xã hội Bình Dương”, bà Lê Minh Lý - Giám đốc đốc BHXH tỉnh Bình Dương - khẳng định, Cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương hiện không có một trang Facebook chính thức nào cho nên tất cả trang lấy tên liên quan đến BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo. 

Bà Lý cho hay: “Hiện nay, chúng tôi đã nhận được thông tin về các cá nhân, đối tượng mạo danh cơ quan BHXH tỉnh để thu gom sổ BHXH của công nhân để trục lợi. Đó là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến người lao động và uy tín của cơ quan BHXH tỉnh nên chúng tôi đã nhờ cơ quan công an vào cuộc làm rõ”.

Theo bà Lê Minh Lý, nếu người lao động (NLĐ) nghỉ việc, mất việc vì dịch COVID-19 hoặc bất kỳ một lý do nào khác thì sẽ có các chế độ sau: Nếu NLĐ nghỉ chờ việc sẽ được chủ DN trả lương, tiền lương đó sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Nếu NLĐ nghỉ việc, công ty có tham gia BHXH thì NLĐ sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp do quỹ Bảo hiểm thất nghiệp chi trả.

“Người lao động bán sổ BHXH cho những người thu gom, trước mắt là bị ép giá, số tiền nhận được thấp hơn số tiền mà cơ quan BHXH chi trả. Không những thế, toàn bộ quá trình đóng BHXH của mình sẽ bị mất. Hết dịch bệnh, CN đi làm trở lại sẽ tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến quá trình nhận lương hưu sau này. Nếu CN về quê, sau 12 tháng vẫn không có việc làm thì mang sổ BHXH đó đến cơ quan BHXH ở nơi mình ở để được giải quyết nhận BHXH 1 lần, không nên nghe lời của những người thu gom sổ mà thiệt thòi” - bà Lý chia sẻ.

Ngày 8.4, BHXH Việt Nam cho biết, trong 2 ngày gần đây, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động (NLĐ) để trục lợi. Tại tỉnh Bình Dương, các đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua sổ BHXH. 

Trước tình hình trên, BHXH Việt Nam thông tin chính thức về việc này như sau: Hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH hay BHXH Bình Dương để thực hiện hành vi trên đều là giả mạo.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, BHXH tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên. Đồng thời, BHXH tỉnh cũng đã có công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương (Phòng PA06) báo cáo về tình hình trên và đề nghị ngành Công an phối hợp vào cuộc để điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của NLĐ để trục lợi tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.  H.A ghi

(Theo LAM SƠN/laodong)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật