Sau khi gặng hỏi, bé gái cuối cùng đã thừa nhận bản thân rất mê trà sữa trân châu và vào 5 ngày trước đã uống sản phẩm này nhưng không chịu nói ra cụ thể số lượng đã dùng. Cuối cùng, cô bé được kê một vài loại thuốc nhuận tràng để trị bệnh.
Hai chị em nhập viện súc ruột sau khi uống trà sữa
Hồi tháng 8 năm ngoái, BV Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) tiếp nhận hai chị em ruột bị ngộ độc thực phẩm, nghi do trà sữa.
Cụ thể, hai bệnh nhi là bé nam MTT (tám tuổi) và bé MTTN (12 tuổi, chị gái của bé T.) cùng nhập cấp cứu với những dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm như nôn ói, tiêu chảy, mất nước.
Người nhà bệnh nhi cho biết sau bữa cơm trưa, bé T. đi mua trà sữa ở gần nhà để uống. Sau khi đã uống khá nhiều, bé T. cho chị gái uống cùng. Khoảng một giờ sau, bé T. bắt đầu xuất hiện những triệu chứng buồn nôn, nôn ói nhiều lần, cơ thể lừ đừ mệt mỏi. Khoảng một lúc sau, bé N. cũng có những dấu hiệu tương tự.
|
Trà sữa là món yêu thích của giới trẻ. Ảnh: Internet. |
Ngay sau đó, cả hai bệnh nhi được chuyển đến BV cấp cứu, súc rửa dạ dày, truyền nước và tiếp tục điều trị tại khoa Nhi B, BV Bệnh nhiệt đới. Nhờ được kịp thời can thiệp, sức khỏe của các bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện.
Qua những trường hợp này bác sĩ cho biết, việc nạp quá nhiều trà sữa trân châu sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Ngoài việc trà sữa được pha chế từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, hạt trân châu được cho thêm vào có thành phần chính là bột sắn, thực sự rất khó tiêu hóa nếu ăn số lượng lớn.
Ngoài ra, một số cửa hàng có thể thêm chất làm đặc và chất bảo quản vào trân châu, và việc tiêu thụ liên tục các thành phần như vậy có thể dẫn đến rối loạn chức năng dạ dày-ruột.